Nhận biết sức khỏe các triệu chứng huyết khối và cách điều trị

Huyết khối cục máu đông hình thành trên thành mạch máu . Cục máu đông thực sự hữu ích để cầm máu, phản ứng với chấn thương hoặc vết thương. Tuy nhiên, khi nó xảy ra ngoài những điều kiện này, huyết khối có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để toàn bộ cơ thể. Nếu không có máu, các mô và cơ quan trong cơ thể sẽ bị tổn thương khiến chúng không thể hoạt động bình thường. Đó là lý do tại sao, sự gián đoạn lưu lượng máu do huyết khối có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

 Biết Triệu chứng Thrombus và Cách điều trị-dsuckhoe

Hiểu về Huyết khối

Cục máu đông xảy ra khi máu đông lại thành chất rắn. Các cục máu đông hình thành trong mạch máu của những động mạch và tĩnh mạch này được gọi là huyết khối.

Huyết khối có thể hình thành ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Sau đó, cục huyết khối có thể được giải phóng để mang dòng máu đến các bộ phận khác của cơ thể và gây tắc nghẽn ở khu vực đó. Một cục huyết khối bong ra và gây ra tắc nghẽn này được gọi là tắc mạch.

Sự tắc nghẽn trong động mạch có thể chặn việc cung cấp oxy cho các mô ở khu vực đó. Tình trạng thiếu oxy ở các mô này được gọi là thiếu máu cục bộ. Nếu thiếu máu cục bộ không được điều trị ngay lập tức, có thể gây tổn thương các mô cơ thể và thậm chí gây chết mô.

Trong khi đó, sự tắc nghẽn trong các mạch máu tĩnh mạch sẽ gây ra tích tụ và sưng phù, như trong chứng giãn tĩnh mạch và huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT ). Một số điều có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông hoặc huyết khối là

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Hút thuốc
 • Trên 60 tuổi

  >
 • Có một thành viên bị bệnh huyết khối
 • Đã từng bị đông máu
 • Đang hồi phục sau phẫu thuật
 • Đã trải qua liệu pháp thay thế hormone hoặc sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố
 • Đang mang thai hoặc mới sinh con
 • Bị ung thư hoặc đang điều trị ung thư
 • Mắc bệnh hoặc tình trạng khiến máu dễ đông, chẳng hạn như như hội chứng kháng phospholipid hoặc cholesterol cao

Các triệu chứng huyết khối dựa trên vị trí tắc nghẽn

Cục máu đông có thể gây ra một số triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng này bị ảnh hưởng bởi vị trí tắc nghẽn. Sau đây là các triệu chứng của huyết khối dựa trên bộ phận mà dòng máu bị rối loạn:

1. Tắc nghẽn p ươ ng tĩnh mạch c ( huyết khối tĩnh mạch sâu / DVT )

Sự tắc nghẽn trong tĩnh mạch chân có thể gây đau, đỏ và sưng ở chân và bàn chân. Các triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) thường chỉ xuất hiện ở một chi với mức độ nghiêm trọng khác nhau tùy theo kích thước của cục máu đông.

2. Tắc nghẽn phổi (thuyên tắc phổi )

Tình trạng này có thể gây đau ngực, tắc thở đột ngột cũng như mạch nhanh . Ngoài ra, tình trạng nôn ra máu cũng có thể xảy ra. Thuyên tắc phổi là một tình trạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

3. Sự tắc nghẽn của động mạch não

Sự tắc nghẽn của động mạch não gây ra những cơn đau đầu đột ngột và dữ dội. Ngoài ra, sự tắc nghẽn này cũng có thể gây ra các triệu chứng của đột quỵ, chẳng hạn như mất khả năng nói và thị lực, đi lại khó khăn và yếu (liệt) ở một bên cơ thể.

4. Sự tắc nghẽn động mạch của tim

Tình trạng này gây ra các triệu chứng của cơn đau tim, chẳng hạn như đau ngực lan đến cổ hoặc cánh tay, khó thở, buồn nôn, khó tiêu và đổ mồ hôi lạnh.

5. Sự tắc nghẽn trong các động mạch cung cấp máu đến ruột

Đau bụng, buồn nôn và hiện tượng có máu trong phân, là một số triệu chứng có thể xuất hiện nếu tắc nghẽn xảy ra trong các động mạch cung cấp máu cho ruột. Những triệu chứng này không phải là điển hình vì chúng cũng thường được tìm thấy trong các trường hợp nhiễm vi-rút và ngộ độc thực phẩm.

Phòng ngừa và quản lý huyết khối

Có thể ngăn ngừa huyết khối bằng cách chủ động di chuyển , tránh ngồi hoặc nằm quá lâu, uống đủ nước, bỏ thuốc lá và duy trì cân nặng lý tưởng. Ngoài ra, huyết khối cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và cholesterol cao.

Nếu huyết khối đã hình thành, đây là cách điều trị:

 • Tiêm thuốc tiêu huyết khối để làm tan cục máu đông
 • Sử dụng thuốc làm loãng máu
 • Phẫu thuật lấy cục máu đông (phẫu thuật cắt dập nổi)
 • Phẫu thuật mở rộng động mạch bị tắc, một trong những thủ thuật là nong mạch, là việc đưa một ống đục lỗ vào động mạch để giữ cho nó thông thoáng
 • Một thao tác để chuyển hướng dòng máu xung quanh động mạch bị tắc, chẳng hạn như tắc nghẽn tim

Huyết khối là một tình trạng nguy hiểm và các triệu chứng cũng có thể rất đa dạng, tùy thuộc vào bộ phận của cơ thể có dòng máu bị tắc nghẽn bởi huyết khối

Do đó, hãy đi khám ngay nếu bạn phàn nàn về cơn đau lan xuống vai, cánh tay, mông ng hoặc hàm, tim đập nhanh, đau hoặc tức ngực, khó thở, tê ở mặt, cánh tay hoặc chân, ho ra máu và khó nói hoặc nhìn mờ đột ngột.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, Insto-imp