Nhận biết sức khỏe các triệu chứng và cách vượt qua dị ứng không khí

Dị ứng không khí thường được đặc trưng bởi sự khởi đầu của phản ứng trên da sau khi tiếp xúc với không khí có nhiệt độ nhất định, ô nhiễm hoặc bụi. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm mẩn đỏ, ngứa, sưng và nổi mụn trên da.

Dị ứng không khí có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả trẻ em và người lớn. Những người bị dị ứng với không khí thường sẽ có các phản ứng dị ứng trên da, chẳng hạn như da gà, phát ban và ngứa.

 Biết các triệu chứng và cách khắc phục dị ứng không khí-dsuckhoe

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dị ứng không khí cũng có thể dẫn đến khởi phát các triệu chứng dị ứng ở đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh, ho và hắt hơi.

Các phản ứng dị ứng do dị ứng không khí thường nhẹ, nhưng một số người bị dị ứng không khí có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sốc phản vệ nguy hiểm.

Nguyên nhân và triệu chứng dị ứng không khí

Sau đây là các triệu chứng dị ứng không khí dựa trên nguyên nhân:

Dị ứng không khí nóng

Một phản ứng dị ứng với không khí nóng được gọi là mày đay cholinergic. Phản ứng dị ứng với không khí nóng sẽ xuất hiện khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, chẳng hạn như đổ mồ hôi. Ngoài ra, dị ứng khí nóng có thể xuất hiện sau khi tập thể dục, tắm nước nóng, mặc quần áo chật và đổ mồ hôi do căng thẳng hoặc lo lắng.

Các triệu chứng xuất hiện khi bị dị ứng nhiệt là những nốt mụn nhỏ màu đỏ có hình tròn màu đỏ trên mặt, lưng, ngực và cánh tay kèm theo cảm giác ngứa và nóng.

Nếu gặp phản ứng nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị đau đầu, khó thở, huyết áp thấp, co thắt dạ dày và nhịp tim không đều.

Dị ứng với không khí lạnh

Dị ứng với không khí lạnh thường được gọi là mày đay do lạnh. Các triệu chứng của dị ứng không khí lạnh không khác nhiều so với dị ứng không khí nóng, đó là da đỏ lên kèm theo cảm giác ngứa và nóng sau khi tiếp xúc với không khí hoặc nhiệt độ lạnh.

Những triệu chứng này thường xuất hiện vài phút sau khi tiếp xúc và có thể kéo dài trong 1-2 giờ.

Dị ứng với không khí lạnh cũng có thể gây sưng tấy ở các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, chẳng hạn như môi sau khi uống nước lạnh. Bạn cũng nên cẩn thận nếu bị sưng ở lưỡi và cổ họng vì nó có thể khiến bạn khó thở.

Dị ứng không khí bẩn

Tiếp xúc với không khí bẩn hoặc không khí bị ô nhiễm có thể gây ra các phản ứng dị ứng trong cơ thể. Dị ứng không khí bẩn có thể gây ra các triệu chứng ở đường hô hấp và da. Nguồn không khí bẩn này có thể là khói từ chất thải nhà máy, xe cơ giới, thuốc lá, rác đốt và rừng.

Khói thuốc lá là một nguồn ô nhiễm nguy hiểm trong nhà có thể làm tăng nguy cơ dị ứng và hen suyễn. Trẻ sơ sinh và trẻ em có các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ho và cảm lạnh thường xuyên cũng có thể cảm nhận được tác động.

Cách khắc phục dị ứng với không khí

Cách điều trị tốt nhất cho dị ứng không khí là phòng ngừa. Dưới đây là một số cách phòng tránh dị ứng không khí theo nguyên nhân mà bạn có thể làm:

Ngăn ngừa dị ứng khí nóng

Để ngăn ngừa dị ứng khí nóng, bạn có thể thực hiện một số cách, bao gồm:

  • Làm ẩm da bằng khăn thấm nước hoặc tắm vòi sen nước mát sau khi tập thể dục.
  • Quản lý căng thẳng và tìm cách giúp bản thân bình tĩnh hơn.
  • Mặc quần áo rộng rãi để ngăn tiết mồ hôi.
  • Sử dụng quạt hoặc máy điều hòa nhiệt độ để giữ cho nhiệt độ phòng luôn mát mẻ.

Ngăn ngừa dị ứng với không khí lạnh

Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa dị ứng với không khí lạnh:

  • Nhúng tay hoặc chân vào hồ bơi trước khi bơi để xem phản ứng trên da.
  • Tránh thức ăn và đồ uống lạnh để ngăn lưỡi và cổ họng bị sưng tấy.
  • Uống thuốc dị ứng hoặc thuốc kháng histamine do bác sĩ kê đơn trước khi tiếp xúc với không khí hoặc nhiệt độ lạnh.

Ngăn ngừa dị ứng không khí bẩn

Để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với không khí bẩn, chẳng hạn như ô nhiễm và bụi, bạn có thể làm như sau:

  • Sử dụng khẩu trang bảo vệ, chẳng hạn như khẩu trang N95 hoặc khẩu trang phẫu thuật.
  • Tránh xa hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.
  • Di chuyển đến một địa điểm có không khí trong lành hơn, nếu khu vực của bạn tiếp xúc với khói bụi do cháy rừng cho đến khi các triệu chứng dị ứng không khí của bạn giảm dần.

Cho đến nay, không có loại thuốc hiệu quả nào có thể chữa khỏi dị ứng không khí. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tránh các yếu tố gây dị ứng, giữ cho chất lượng không khí sạch sẽ và dùng thuốc chống dị ứng có thể ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng xuất hiện.

Nếu tình trạng dị ứng không khí này kéo dài và cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dị ứng, phát ban trên da, ngứa, ô nhiễm, biduran