Nhận biết sức khỏe các triệu chứng và quản lý bệnh thần kinh vận động

Bệnh dây thần kinh vận động khiến người mắc phải không thể đi lại, nói chuyện hoặc thậm chí thở nếu không có dụng cụ hỗ trợ. Nếu không được điều trị thích hợp, tình trạng này không chỉ cản trở sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể đe dọa đến tính mạng.

Dây thần kinh vận động là một nhóm dây thần kinh trong não, cột sống và mô cơ điều chỉnh chức năng vận động cơ của cơ thể. Hoạt động của các dây thần kinh vận động cho phép cơ thể một người thực hiện nhiều hoạt động khác nhau.

 Biết các triệu chứng và điều trị bệnh thần kinh vận động-dsuckhoe

Bệnh dây thần kinh vận động là một nhóm các bệnh hiếm gặp, làm tổn thương mô thần kinh vận động của cơ thể và làm cho nó không hoạt động bình thường. Điều này làm cho não không thể gửi tín hiệu đến các cơ của cơ thể, do đó những người mắc bệnh thần kinh vận động không thể di chuyển cơ thể của họ.

Theo thời gian, các cơ của bệnh nhân sẽ yếu đi và bắt đầu co lại do cơ thể mất kiểm soát để di chuyển. Bệnh nhân mắc bệnh thần kinh vận động cũng sẽ gặp khó khăn khi đi lại, nói, nuốt và thở, thậm chí bị liệt.

Loại bệnh thần kinh vận động phổ biến nhất là bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) hoặc bệnh Lou Gehrig.

Nguyên nhân và Nguy cơ của Bệnh dây thần kinh vận động

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh dây thần kinh vận động vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thần kinh vận động của một người, bao gồm:

Yếu tố di truyền

Rối loạn di truyền có thể khiến một người phát triển bệnh thần kinh vận động. Ngoài ra, bệnh thần kinh vận động cũng có thể thuyên giảm nên nguy cơ mắc bệnh này của bạn sẽ cao hơn nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh thần kinh vận động.

Hiển thị các chất độc hại

Một trong những yếu tố cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thần kinh vận động của một người là tiếp xúc với các chất độc hại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết bệnh nhân mắc bệnh thần kinh vận động đã tiếp xúc với kim loại nặng, thủy ngân, asen, crom, chì và thuốc trừ sâu trong thời gian dài hoặc với lượng lớn.

Tuổi

Bệnh thần kinh vận động hiếm gặp này cũng phổ biến hơn ở nam giới trên 60 tuổi, mặc dù bệnh này cũng có thể gặp ở phụ nữ và mọi người ở mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, một người có tiền sử mắc một số bệnh, chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch và chứng sa sút trí tuệ, cũng được cho là có nhiều nguy cơ mắc bệnh thần kinh vận động.

Cẩn thận với các triệu chứng khác nhau của bệnh dây thần kinh vận động

Bệnh thần kinh vận động có thể gây rối loạn mô thần kinh vận động trong não và tủy sống. Điều này khiến các cơ yếu dần và khó kiểm soát.

Bệnh về dây thần kinh vận động cũng khiến vận động cơ của người bệnh chậm hơn và cảm thấy nặng nề hơn. Cuối cùng, căn bệnh này khiến cơ thể người bệnh bị tê liệt hoặc không thể cử động được.

Ngoài ra, bệnh thần kinh vận động cũng có thể gây ra một số triệu chứng sau:
 • Thật khó để giữ hoặc nâng một vật
 • Các cơ trên cơ thể cảm thấy cứng và tê liệt, bao gồm cả cơ mặt
 • Chân yếu nên thường bị ngã, vấp ngã hoặc khó leo cầu thang
 • Nói không rõ ràng và chảy nước miếng rất nhiều
 • Khó nuốt
 • Giảm cân
 • Không thể kiểm soát việc khóc, cười hoặc ngáp

Các triệu chứng trên không xuất hiện đột ngột mà dần dần trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, sau đó nặng hơn và tự khỏi sau một vài năm. Các triệu chứng của bệnh thần kinh vận động cũng thường bắt đầu từ một bên của cơ thể.

Điều trị bệnh dây thần kinh vận động

Các triệu chứng của bệnh thần kinh vận động đôi khi rất khó chẩn đoán vì chúng có thể giống với các triệu chứng của các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng và bại liệt. Do đó, những người có các triệu chứng của bệnh thần kinh vận động hoặc có nguy cơ mắc bệnh này cần phải khám bệnh thần kinh với bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể kèm theo khám thần kinh và kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Phân tích dịch não tủy
 • Xét nghiệm máu
 • Điện cơ đồ (EMG)
 • Kiểm tra sự dẫn truyền điện trong dây thần kinh vận động
 • MRI

Nếu kết quả khám của bác sĩ cho thấy bệnh nhân mắc bệnh thần kinh vận động, bác sĩ có thể đưa ra nhiều phương pháp điều trị.

Các biện pháp điều trị thường không thể chữa khỏi bệnh, nhưng có thể làm giảm bớt các triệu chứng xuất hiện và giúp người bệnh có thể hoạt động bình thường.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể áp dụng để điều trị bệnh thần kinh vận động:

Quản lý thuốc

Có một số loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh vận động, đó là:

 • Riluzole edaravone , để bảo vệ các dây thần kinh vận động khỏi bị tổn thương thêm và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
 • Baclofen , phenytoin benzodiazepines , để giảm căng cứng cơ và giảm cường độ xuất hiện của chuột rút.
 • Thuốc kháng cholinergic, chẳng hạn như atropine trihexyphenidyl , để giảm tiết nước bọt. Loại thuốc này đôi khi được dùng cùng với việc tiêm botulinum toxin để giảm sự hình thành nước bọt trong khi làm giảm cơ cứng .
 • Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như mitriptyline hoặc fluvoxamine , để điều trị trầm cảm.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể cải thiện tư thế, giảm cứng cơ và khớp, duy trì sức mạnh của cơ và làm chậm tình trạng yếu cơ.

Ngoài kéo giãn, bệnh nhân mắc bệnh thần kinh vận động cũng có thể được bác sĩ vật lý trị liệu điều trị bổ sung nếu họ gặp khó khăn khi nói, nhai và nuốt.

Bệnh nhân mắc các bệnh về thần kinh vận động cũng có thể được cung cấp các dụng cụ hỗ trợ, chẳng hạn như nẹp chân hoặc xe lăn, để duy trì hoạt động của họ.

Liệu pháp nghề nghiệp

Ngoài vật lý trị liệu, bệnh nhân mắc bệnh thần kinh vận động cũng có thể vận động trị liệu dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng. Thông qua liệu pháp vận động, bệnh nhân mắc bệnh thần kinh vận động sẽ được giúp đỡ và đào tạo để có thể thực hiện các hoạt động một cách độc lập mà không cần nhiều sự trợ giúp của người khác.

Bệnh dây thần kinh vận động là một bệnh thần kinh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Do đó, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thần kinh vận động như đã đề cập trước đó, hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa thần kinh để khám và có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh-lou-gehrig, tê liệt, Bệnh thần kinh