Nhận biết sức khỏe các xét nghiệm đường huyết khác nhau

Đúng như tên gọi, xét nghiệm đường huyết là một xét nghiệm để tìm ra mức đường (glucose) trong máu. Đ ều có tất cả các loại xét nghiệm lượng đường trong máu và mục đích của chúng là không chỉ để chẩn đoán bệnh tiểu đường mà còn để đánh giá xem lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường có được kiểm soát tốt hay không.

Mặc dù các xét nghiệm đường huyết thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm lâm sàng hoặc bệnh viện, bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm này tại nhà bằng máy đo đường huyết. Thủ thuật đơn giản là dùng kim đặc biệt chích vào đầu ngón tay cho đến khi máu chảy ra một ít, sau đó nhỏ lên dải glucose gắn trên máy đo đường huyết. Kết quả sẽ hiển thị sau 10-20 giây.

 Biết Các Loại Xét Nghiệm Đường Trong Máu - dsuckhoe

Các loại xét nghiệm đường huyết khác nhau

Dựa vào thời điểm lấy máu và phương pháp đo, xét nghiệm lượng đường trong máu được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

1. Kiểm tra lượng đường trong máu trong

Các xét nghiệm đường huyết hiện tại có thể được thực hiện bất cứ lúc nào mà không cần nhịn ăn và bất kể bạn ăn lần cuối vào lúc nào. Thử nghiệm này có thể được thực hiện để theo dõi lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường hoặc để đánh giá lượng đường trong máu cao và thấp của những người bị chết đuối hoặc ngất xỉu.

2. Kiểm tra đường huyết lúc đói

Đây là một bài kiểm tra đường huyết yêu cầu bạn nhịn ăn (thường là 8 giờ) trước khi làm bài kiểm tra để kết quả không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm được tiêu thụ. Xét nghiệm đường huyết lúc đói này thường được sử dụng làm xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

3. Kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn ( post prandial )

Mười phút sau khi ăn, lượng đường trong máu sẽ bắt đầu tăng và đạt mức cao nhất sau 2 giờ. Sau 2-3 giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm trở lại bình thường.

Xét nghiệm đường huyết sau khi ăn được thực hiện 2 giờ sau khi bệnh nhân ăn và thường được thực hiện sau khi kiểm tra đường huyết lúc đói. Xét nghiệm này có thể mô tả khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể, có liên quan đến số lượng và độ nhạy của insulin trong cơ thể.

4. Xét nghiệm Hemoglobin A1 c (HbA1c)

Xét nghiệm máu này được thực hiện để tìm ra mức đường huyết trung bình trong 2-3 tháng gần đây. Xét nghiệm này đo phần trăm lượng đường trong máu gắn với hemoglobin (Hb). Xét nghiệm HbA1c có thể được thực hiện để chẩn đoán bệnh tiểu đường, cũng như xác định xem lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường có được kiểm soát hay không.

Nếu mức HbA1C của bạn cao hơn 6,5% trong 2 lần xét nghiệm vào các thời điểm khác nhau, rất có thể bạn bị tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường của bạn không kiểm soát được. Tỷ lệ từ 5,7-6,4 phần trăm cho thấy tiền tiểu đường và dưới 5,7 phần trăm được coi là bình thường.

Cách Kiểm soát mức đường trong máu

Sự gia tăng lượng đường trong máu vượt quá giới hạn bình thường nhưng chưa được phân loại là bệnh tiểu đường còn được gọi là tiền tiểu đường. Nếu tình trạng này không được điều trị ngay lập tức, nó có thể phát triển thành bệnh tiểu đường.

Đối với những người bị tiền tiểu đường, một cách để kiểm soát lượng đường trong máu là thay đổi lối sống, cụ thể là bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục. Trong khi đó, ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu không chỉ phải được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống mà còn phải sử dụng thuốc.

Bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và kiểm tra với bác sĩ của họ thường xuyên để họ có thể theo dõi xem lượng đường trong máu của họ có được kiểm soát hay không thông qua loại thuốc được chỉ định.

Xét nghiệm đường huyết rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm này, vì có nhiều loại. Ngoài ra, đừng quên báo kết quả với bác sĩ để phân tích thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, phòng thí nghiệm kết quả