Nhận biết sức khỏe chấn thương gân kheo và cách đối phó với chúng

Chấn thương gân kheo là tình trạng khi ba cơ ở mặt sau của đùi bị bong gân hoặc bị kéo. Hầu hết các chấn thương gân kheo có thể tự lành. Tuy nhiên, để giúp giảm các triệu chứng, có một số cách có thể được thực hiện dễ dàng.

Chấn thương gân kheo thường xảy ra trong một loại thể thao yêu cầu người chơi phải chạy và dừng đột ngột. một cơ sở liên tục. Ví dụ như bóng đá, bóng rổ, quần vợt, cầu lông, khiêu vũ và chạy.

 Nhận biết chấn thương dây chằng và cách đối phó với nó-dsuckhoe

Quá trình chấn thương gân khoeo

Trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đứng và đi bộ, cơ gân kheo không được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, khi chúng ta uốn cong đầu gối, chạy, nhảy và leo trèo, các cơ gân kheo trở nên hoạt động mạnh và được sử dụng rộng rãi.

Chấn thương gân khoeo thường xảy ra do chuyển động đột ngột hoặc quá mức khi một người thực hiện các hoạt động thể chất . Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chấn thương đối với các cơ này cũng có thể xảy ra dần dần hoặc khi một người thực hiện các chuyển động chậm quá nhanh, chẳng hạn như kéo căng quá mức.

Chấn thương gân kheo cũng có thể xảy ra. bất kỳ ai, nhưng nói chung là phổ biến hơn ở các vận động viên hoặc vận động viên. Dựa trên mức độ nghiêm trọng của nó, chấn thương gân kheo được chia thành ba loại, đó là:

  • Loại I : cơ gân kheo bị kéo căng hoặc kéo nhẹ. Các chấn thương thuộc loại này cần vài ngày để hồi phục.
  • Loại II : bị rách một phần cơ gân kheo. Các chấn thương thuộc loại này cần phục hồi từ vài tuần đến vài tháng.
  • Loại III : rách ở tất cả các cơ. Các chấn thương trong danh mục này cũng cần phục hồi từ vài tuần đến vài tháng.

Triệu chứng chấn thương gân kheo và cách xử lý

Khi bị chấn thương gân khoeo chấn thương, bạn có thể cảm thấy đau ở mặt sau của đùi và dưới mông. Trong trường hợp chấn thương gân kheo nhẹ, cơn đau xuất hiện thường không quá nghiêm trọng và bạn vẫn có thể hoạt động được.

Tuy nhiên, nếu chấn thương gân khoeo đủ nghiêm trọng, cơn đau xuất hiện có thể đau đến mức bệnh nhân khó đứng, đi lại, hoặc đơn giản là duỗi thẳng chân. Cơ đùi bị thương cũng có thể bị sưng và bầm tím.

Các chấn thương gân khoeo nhẹ và trung bình thường có thể tự lành trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, để giảm cơn đau xuất hiện, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

  • Chườm đá vùng bị thương để giảm sưng đau. Làm như vậy 3–4 giờ một lần, trong 20–30 phút cho đến khi cơn đau giảm bớt.
  • Chườm bằng cách quấn băng thun vào vùng bị thương.
  • Đặt chân lên gối trong khi ngồi hoặc nằm., để vị trí cao hơn cơ thể.
  • Uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol, theo hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc khuyến cáo của bác sĩ.
  • Không ép bản thân phải vận động, đặc biệt là hoạt động thể chất gắng sức.
  • Khi cơn đau và sưng đã giảm bớt, hãy thực hiện các bài tập kéo giãn và tăng cường cơ theo khuyến nghị của bác sĩ.

Một số bước ở trên thường có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau chấn thương gân khoeo nhẹ hoặc trung bình.

Tuy nhiên, nếu bạn bị chấn thương gân khoeo nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó khiến bạn gặp khó khăn khi đi lại hoặc di chuyển cơ đùi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có thể điều trị chấn thương phù hợp.

<Để đối phó với chấn thương gân khoeo Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đeo dụng cụ hỗ trợ đi lại trong một thời gian, vật lý trị liệu, cho thuốc hoặc thậm chí thực hiện các thủ thuật phẫu thuật, nếu có vết rách ở cơ gân kheo.

Hãy nhớ rằng, để giảm nguy cơ chấn thương. gân kheo, bạn nên khởi động đủ hoặc kéo căng trước khi tập. Ngoài ra, bạn cũng nên ngừng tập nếu cảm thấy đau đùi sau.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thể thao, chấn thương