Nhận biết sức khỏe cóng và cách đối phó với nó

Frostbite là tình trạng da và các mô bên dưới da bị tổn thương hoặc chết do tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh. Frostbite có thể xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng phổ biến hơn ở bàn tay, bàn chân, tai, mũi và cằm.

Frostbite thường xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, từ thời tiết, không khí hoặc tiếp xúc vật lý trực tiếp với các vật rất lạnh, chẳng hạn như nitơ lỏng và đá khô >.

 Biết Frostbite và cách đối phó - dsuckhoe

Ngoài việc tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, có một số yếu tố cũng khiến một người có nhiều nguy cơ bị tê cóng , bao gồm:

  • Quá lâu ở các khu vực lạnh và nhiều gió
  • Quần áo ít dày hơn hoặc không thể chịu được nhiệt độ lạnh ở những nơi lạnh giá, chẳng hạn như vùng có tuyết
  • Tình trạng cơ thể yếu do mệt mỏi, đói hoặc mất nước
  • Một số tình trạng y tế nhất định, chẳng hạn như bệnh tim, rối loạn mạch máu và bệnh tiểu đường
  • Thói quen hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma tuý
  • Dùng một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc chẹn beta

Không chỉ vậy, tê cóng còn có nhiều nguy cơ hơn đối với trẻ em, người già và những người bị hạ thân nhiệt trong môi trường quá lạnh.

Các triệu chứng của Frostbite Dựa trên mức độ nghiêm trọng

Các triệu chứng của tê cóng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Sau đây là các triệu chứng tê cóng tùy theo mức độ từ nhẹ đến nặng:

Cấp 1: Frostnip

Frostnip là dạng tê cóng nhẹ nhất. Tình trạng này có thể khiến da trở nên đỏ hoặc trắng nhợt và cảm thấy rất lạnh. Nếu không được điều trị, tình trạng này theo thời gian có thể khiến phần cơ thể bị tê cóng trở nên tê liệt.

Khi gặp băng giá , bạn cần bắt đầu tìm kiếm nhiệt độ ấm ngay lập tức hoặc tránh xa nhiệt độ lạnh. Khi được làm ấm, phần cơ thể bị ảnh hưởng bởi frostnip sẽ cảm thấy ngứa ran và đau như bị kim châm. Cảm giác này sẽ tự giảm đi khi cơ thể trở về nhiệt độ bình thường.

Cấp độ 2: tê cóng bề mặt

Chứng tê cóng bề ngoài hay tê cóng bề ngoài được đặc trưng bởi da bị sưng và nhợt nhạt hoặc hơi xanh. Ở giai đoạn này, các tinh thể nước đá bắt đầu hình thành trong mô da khiến da có cảm giác thô và cứng. Tình trạng này đôi khi cũng có thể gây ra bỏng nước đá .

Khi được làm ấm, da sẽ có cảm giác đau hoặc nhức như bỏng và bong tróc. Tuy nhiên, bệnh tê cóng bề ngoài nói chung có thể chữa khỏi và da sẽ phục hồi sau khoảng 6 tháng.

Cấp độ 3: tê cóng sâu

Cóng sâu tê cóng đã ở mức nghiêm trọng. Tình trạng này được đặc trưng bởi da tê và hơi xanh. Ở cấp độ này, tổn thương đã xảy ra ở tất cả các lớp mô da. Trên thực tế, các cơ và khớp xung quanh khu vực bị đóng băng không hoạt động bình thường.

Sau khi được làm ấm, da sẽ phồng rộp và chuyển sang màu đen và cứng. Điều này cho thấy các mô của cơ thể đã chết (hoại thư).

Một người tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh càng lâu thì tình trạng tê cóng mà họ gặp phải càng tồi tệ hơn. Frostbite có thể xảy ra trong vòng 30 phút ở nhiệt độ -28 o C. Khi ở nhiệt độ -35 ° C, hiện tượng tê cóng có thể xảy ra chỉ sau khoảng 10 phút.

Mặc dù nó có thể xảy ra nhanh chóng, nhưng tê cóng thường được phát hiện quá muộn do cảm giác tê có kèm theo. Điều này khiến tình trạng tê cóng thường được phát hiện quá muộn, khó điều trị hơn.

Cách đối phó với Frostbite

Phương pháp điều trị tê cóng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Băng giá thường có thể được điều trị bằng cách sử dụng nước ấm hoặc làm ấm cơ thể gần lò sưởi. Trong khi đó, tê cóng bề mặt tê cóng sâu cần được trợ giúp y tế nhanh chóng.

Dưới đây là các bước để xử lý tê cóng :

1. Tránh xa các nguồn lạnh

Bước đầu tiên để đối phó với tình trạng tê cóng là tránh xa các nguồn có nhiệt độ lạnh càng sớm càng tốt. Bạn có thể bảo vệ da khỏi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, chẳng hạn như bằng cách nhét tay vào nách hoặc che mặt bằng khăn khô. Điều này rất quan trọng để da không bị tổn thương nặng hơn.

Ngoài ra, không chà xát vùng da bị ảnh hưởng bởi tê cóng để tạo cảm giác ấm. Hành động này có thể làm tổn thương thêm mô da.

2. Làm ấm các vùng da bị ảnh hưởng bởi tê cóng

Nếu bạn đã ở trong một nơi ấm áp, hãy thay quần áo ngay lập tức và đắp chăn để tăng nhiệt độ cơ thể. Sau đó, ngâm vùng da bị đông cứng trong nước ấm ở nhiệt độ 40 ° C trong 15–30 phút.

Sau khi được làm ấm, vùng da đó sẽ không bị lạnh trở lại trong tương lai gần. Điều này là do da có thể bị đóng băng và tổn thương trở lại, thậm chí còn tồi tệ hơn trước.

3. Sử dụng thuốc

Nếu bạn gặp các triệu chứng của tê cóng cấp độ 2 và 3, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Quá trình khởi động thường có thể gây đau nhiều nên bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, những người bị tê cóng cũng cần được truyền dịch để phục hồi chất lỏng cơ thể bị mất do nhiệt độ lạnh. Những vùng da bị ảnh hưởng bởi tê cóng cũng cần được làm sạch và băng bó để tránh nhiễm trùng.

4. Thực hiện thao tác

Phẫu thuật nói chung là cần thiết trong trường hợp tê cóng nghiêm trọng hoặc đã gây chết mô. Tình trạng này cho thấy các mô của cơ thể đã bị tổn thương vĩnh viễn và không thể sửa chữa được, vì vậy chúng cần được loại bỏ.

Nếu cần, bác sĩ sẽ tiến hành cắt cụt chi để loại bỏ mô cơ thể chết.

Các triệu chứng của tê cóng được phát hiện càng sớm, thì việc sửa chữa tổn thương mô cơ thể càng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu nó quá nghiêm trọng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh kéo dài quá lâu, tê cóng thường sẽ khó giải quyết hơn.

Do đó, nếu bạn gặp các triệu chứng của tê cóng , đặc biệt là khi bạn đang ở một nơi quá lạnh, hãy đến bác sĩ ngay lập tức để điều trị trước khi tình trạng của bạn phát triển. >

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hạ thân nhiệt, Tê