Nhận biết sức khỏe Đột quỵ não, Các loại, Triệu chứng và Điều trị

Đột quỵ não là một tình trạng rất nguy hiểm và cần được điều trị trực tiếp bởi bác sĩ. Nguyên nhân là do tình trạng này có thể khiến người mắc phải bị liệt, thậm chí tử vong.

Thân não là phần não điều chỉnh và kiểm soát các cơ quan và chi khác nhau. Thân não nằm ngay trên cột sống và ở phía sau đầu. Một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người có chức năng mang và truyền tín hiệu từ não đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

 Biết đột quỵ não, các dạng, triệu chứng và cách điều trị -dsuckhoe

Với thân não, bạn có thể thở, di chuyển, nói chuyện, nuốt và chớp mắt. Thân não cũng điều chỉnh chức năng tim và các cơ chế tự nhiên khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như nôn mửa và ho.

Một số nguyên nhân gây đột quỵ não

Đột quỵ thân não xảy ra do rối loạn lưu lượng máu trong thân não và môi trường xung quanh. Rối loạn này có thể xảy ra do tắc nghẽn hoặc chảy máu trong thân não. Khi lưu lượng máu ở thân não bị gián đoạn, các tế bào thần kinh ở khu vực đó sẽ bị tổn thương và dẫn đến thân não không thể gửi tín hiệu từ não đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến các chức năng khác nhau của cơ thể bị gián đoạn.

Hơn nữa, đột quỵ não có thể khiến một người mắc hội chứng nhốt hoặc sống trong cơ thể bị nhốt. Tình trạng này xảy ra khi một người hoàn toàn tỉnh táo và vẫn có thể nghe và nhìn, nhưng không thể cử động cơ thể hoặc bị liệt hoàn toàn. Những người bị hội chứng khóa mắt thường chỉ có thể cử động một hoặc cả hai mắt.

Các loại đột quỵ não

Có 2 loại đột quỵ, đó là:

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc đột quỵ nhồi máu là một loại đột quỵ khá phổ biến. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do tắc nghẽn hoặc cục máu đông trong dòng máu lên não, do đó cản trở sự lưu thông trơn tru của máu. Ở thân não, tắc nghẽn mạch máu của thân não có thể dẫn đến đột quỵ não do thiếu máu cục bộ.

Khi máu không đến được mô não đúng cách, các mô trong não sẽ bị rối loạn và cuối cùng sẽ chết vì không nhận được oxy từ máu. Có một số tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở thân não hoặc các bộ phận khác của não, cụ thể là cholesterol cao, tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn máu, rối loạn nhịp tim và thói quen hút thuốc.

Đột quỵ xuất huyết

Ngược lại với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết xảy ra do vỡ các mạch máu trong não, gây chảy máu và tích tụ máu xung quanh các mô. Tình trạng này có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây vỡ mạch máu não là chứng phình động mạch não, là tình trạng các mạch máu não bị giãn ra và mỏng manh nên có thể dễ dàng bị vỡ bất cứ lúc nào. Đột quỵ não cũng có nguy cơ cao gây ra tình trạng thoát vị não.

Đột quỵ do xuất huyết có nhiều khả năng xảy ra ở người cao tuổi hoặc những người mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như tăng huyết áp, dị dạng động mạch não và lối sống kém như hút thuốc, uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy.

Các triệu chứng đột quỵ não

Đột quỵ não đôi khi rất khó chẩn đoán vì nó không có các triệu chứng điển hình. Những người bị đột quỵ thường bị đau đầu, chóng mặt và suy nhược đột ngột. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ mà bạn cần lưu ý, đó là:

 • Khó thở
 • Các chi bị yếu hoặc thậm chí bị tê liệt
 • Cảm giác ngứa ran hoặc tê ở một số bộ phận nhất định của cơ thể
 • Khó nhai, nuốt và nói
 • Rối loạn thăng bằng hoặc phối hợp cơ thể
 • Chóng mặt
 • Khó đi bộ
 • Suy giảm thính lực và thị lực
 • Nấc không dừng
 • Giảm ý thức hoặc hôn mê

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ hoặc IGD của bệnh viện gần nhất để được kiểm tra và điều trị ngay lập tức.

Các bước quản lý đột quỵ não

Việc điều trị đột quỵ não được điều chỉnh phù hợp với loại hoặc loại đột quỵ và nguyên nhân của nó. Tuy nhiên, các bác sĩ thường sẽ điều trị tình trạng đột quỵ theo những cách sau:

1. Thuốc

Để điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc làm tan hoặc loại bỏ các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu ở thân não. Ngoài ra, bác sĩ có thể cần kê đơn thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông tái phát. Nếu cục máu đông là do rối loạn nhịp tim, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để điều trị các vấn đề về tim.

Trong khi đó, trong trường hợp đột quỵ do xuất huyết, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hạ huyết áp, nếu bệnh nhân bị cao huyết áp khó kiểm soát. Để ngăn ngừa hoặc điều trị chứng sưng não, bác sĩ cũng có thể cho truyền mannitol.

Việc sử dụng những loại thuốc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt, tức là không quá 6 giờ sau khi bắt đầu có các triệu chứng đột quỵ.

2. Hành động y tế hoặc phẫu thuật

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể thực hiện các biện pháp y tế, chẳng hạn như nong mạch hoặc đặt vòng (đặt stent), để phá hủy cục máu đông trong mạch máu của thân não và giữ cho lưu lượng máu trong các mạch đó ổn định. Nếu nguyên nhân là do chứng phình động mạch não, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để sửa chữa các mạch máu bị vỡ hoặc hư hỏng và kiểm soát chảy máu trong não.

3. Liệu pháp oxy

Đột quỵ thân não có thể khiến phần não đó thiếu oxy. Để đáp ứng nhu cầu oxy, các bác sĩ cũng cần cung cấp liệu pháp oxy.

Trong những trường hợp đột quỵ não khiến bệnh nhân hôn mê hoặc không thể tự thở được, bác sĩ có thể phải tiến hành đặt nội khí quản để lắp máy thở để bệnh nhân có thể thở được.

4. Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng nội khoa thường được thực hiện sau khi tình trạng bệnh nhân đột quỵ ổn định. Vật lý trị liệu nhằm rèn luyện các kỹ năng di chuyển và các khả năng khác có thể có vấn đề, chẳng hạn như nuốt, nói và rời khỏi giường.

Bệnh nhân bị đột quỵ thường sẽ phải theo dõi chặt chẽ và chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Do đó, bệnh nhân đột quỵ có thể được điều trị trong phòng ICU.

Một số nguyên nhân gây đột quỵ, chẳng hạn như AVM hoặc chứng phình động mạch não, có thể không hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất béo và ít muối.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Tránh hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Tránh đồ uống có cồn.
 • Tránh sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Bạn cũng sẽ cần gặp bác sĩ thường xuyên . Khi thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ này, bác sĩ có thể ước tính nguy cơ bị đột quỵ và đưa ra lời khuyên về cách phòng ngừa.

Nếu bạn gặp một số triệu chứng của đột quỵ nêu trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn càng được bác sĩ điều trị sớm thì nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm càng thấp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, đột quỵ, thoát vị não