Nhận biết sức khỏe FAM Thủ tục phẫu thuật (U tuyến vú dạng sợi)

Bệnh u xơ tuyến vú hoặc FAM thường không cần điều trị hoặc phẫu thuật. Thông thường các khối u này có thể tự thu nhỏ lại. Tuy nhiên, đôi khi các bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật FAM nếu khối u phát triển lớn hơn.

U xơ tuyến vú (FAM) là một khối u lành tính của vú có thể xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 35. Sự hiện diện của những khối u lành tính này thường không được chú ý. Ngoài kích thước thường nhỏ, FAM cũng không gây đau. Khi chạm vào, khối u có hình tròn, đàn hồi và có thể dịch chuyển.

 Biết quy trình hoạt động của FAM (Fibroadenoma vú) -dsuckhoe

Phẫu thuật FAM (Fibroadenoma Mammae) quan trọng như thế nào?

Trên thực tế, u xơ tuyến vú không cần phẫu thuật. Điều này là do khối u có thể tự biến mất khi lượng hormone nữ giảm dần khi mãn kinh.

Tăng nội tiết tố nữ thực sự có thể khiến kích thước của u xơ tăng lên, chẳng hạn như trong khi mang thai hoặc trong khi điều trị thay thế hormone. Tuy nhiên, khối u sẽ thu nhỏ trở lại khi nồng độ hormone trở lại bình thường.

Tuy nhiên, để đảm bảo khối u hoàn toàn lành tính, bác sĩ sẽ đề nghị một số cuộc kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như:

Siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh

Sự lựa chọn giữa siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh được thực hiện dựa trên độ tuổi của bạn. Thông thường, phụ nữ dưới 35 tuổi sẽ được khuyến nghị khám siêu âm, trong khi những người lớn hơn được khuyên nên kiểm tra nhũ ảnh.

Sinh thiết

Các bác sĩ cũng có thể đề nghị sinh thiết để chẩn đoán chính xác hơn. Sinh thiết được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ lấy một phần mô của khối u. Sau đó, mô được gửi đến phòng thí nghiệm để xác định là lành tính hay ác tính.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy loại u là u xơ tuyến vú và không dẫn đến ung thư vú, thì thường bác sĩ sẽ không đề nghị phẫu thuật. Tuy nhiên, có một số điều có thể được xem xét để phẫu thuật FAM, đó là:
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư
  • Sự phát triển của bướu sợi tuyến khiến bạn băn khoăn và lo lắng
  • U sợi tuyến làm thay đổi hình dạng tự nhiên của vú
  • Bướu sợi tuyến gây đau

Quy trình hoạt động của FAM

Các hoạt động FAM có thể được thực hiện thông qua hai phương pháp sau:

  • Cắt bỏ khối u, trong đó toàn bộ khối u bướu sợi tuyến được loại bỏ khỏi vú bằng phẫu thuật. Trong ca mổ này, bệnh nhân thường được gây mê hoàn toàn. Vết thương phẫu thuật do thủ thuật này gây ra khá lớn và thường mờ đi trong vòng 3 tháng.
  • Quá trình đông lạnh, trong đó một khối u bướu sợi tuyến bị phá hủy bằng cách đông lạnh đầu tiên. Việc đông lạnh khối được thực hiện bằng cách sử dụng khí được bơm trực tiếp vào khối. Thao tác này không cần gây mê toàn bộ và vết sẹo do phẫu thuật rất nhỏ.

Sau khi FAM đã được loại bỏ, vẫn có khả năng khối u sẽ xuất hiện trở lại. Một người nào đó có tiền sử FAM cũng có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn. Do đó, bạn nên thường xuyên đến bác sĩ để kiểm tra.

Sau đó, điều quan trọng bạn cần nhớ là tự khám vú (HÃY NHẬN THỨC) thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy mình có khối u như u xơ tuyến vú trên vú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, một bên vú, ung thư vú