Nhận biết sức khỏe Giải phẫu dương vật và Quá trình cương cứng

Giải phẫu dương vật là điều quan trọng mà mọi người đàn ông cần biết. Ngoài việc tìm hiểu về dương vật và chức năng của nó thì việc tìm hiểu giải phẫu của dương vật cũng giúp bạn biết được những dấu hiệu bất thường ở dương vật để có hướng điều trị ngay.

Bạn nên biết rằng dương vật nam giới trưởng thành trung bình có kích thước khoảng 8-9 cm ở trạng thái không cương cứng và 12–14,5 cm ở trạng thái cương cứng. Nhiều nam giới lo lắng và cho rằng mình có kích thước dương vật nhỏ. Trên thực tế, điều quan trọng hơn là nếu bạn có giải phẫu dương vật bình thường.

 Nhận biết quá trình giải phẫu và cương cứng dương vật - dsuckhoe

Nhận biết giải phẫu dương vật

Dương vật có hai chức năng chính. Ngoài vai trò là cơ quan sinh dục ở nam giới, dương vật còn là đường dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể thông qua một kênh gọi là niệu đạo.

Đây là lời giải thích đầy đủ về cấu tạo của dương vật:

1. Đầu dương vật

Ở đầu dương vật có một khe nhỏ hoặc lỗ tiểu để nước tiểu và tinh dịch ra ngoài. Trên dương vật chưa cắt bao quy đầu, phần đầu được bao phủ bởi bao quy đầu. Khi mới sinh, toàn bộ dương vật được bao phủ bởi lớp da bên ngoài hoặc bao quy đầu này.

Ở một số nam giới, bao quy đầu sẽ bị cắt hoặc cắt bao quy đầu, cho dù vì lý do sức khỏe, tôn giáo hoặc văn hóa. Cắt bao quy đầu đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của dương vật.

2. Trục dương vật

Trục dương vật là phần giữa của dương vật đóng vai trò liên kết giữa gốc dương vật và đầu dương vật. Trục của dương vật được cấu tạo bởi các mô và mạch máu được bao phủ bởi da.

3. Corpus cavernosum

Thể hang là mô chạy dọc theo trục của dương vật, chính xác là ở hai bên trái và phải. Trước khi cương cứng xảy ra, mô này sẽ chứa đầy máu để dương vật thắt chặt.

4. Corpus foamiosum

Thể xốp là mô bao phủ niệu đạo hoặc đường tiết niệu và nằm dọc theo phần dưới của dương vật. Trong quá trình cương cứng, tiểu thể xốp có chức năng mở đường tiết niệu để xuất tinh ra ngoài.

Quá trình cương cứng xảy ra như thế nào?

Cương cứng xảy ra do những thay đổi trong lưu lượng máu trong dương vật. Khi một người đàn ông bị kích thích, các dây thần kinh làm cho các mạch máu ở dương vật giãn ra. Lưu lượng máu đến sẽ nhiều hơn so với lưu lượng máu ra khỏi mô dương vật, dẫn đến mô cứng của thể hang.

Có một số dấu hiệu phổ biến cho thấy dương vật đang cương cứng bình thường, một trong số đó là khi nó bị kích thích tình dục, chẳng hạn như xem phim khiêu dâm, tưởng tượng hoặc mơ mộng về tình dục và giao hợp.

Không chỉ vậy, dương vật được cho là bình thường nếu tình trạng cương cứng xảy ra khi đang ngủ hoặc thức dậy sau giấc ngủ. Theo thuật ngữ y học, tình trạng này được gọi là hiện tượng dương vật phát sáng về đêm (NPT).

Đàn ông khỏe mạnh thường có 3-5 lần cương cứng trong 25-35 phút mỗi khi ngủ. Nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng tình trạng này được coi là bằng chứng cho thấy dương vật hoạt động bình thường.

Trong một số trường hợp nhất định, đôi khi một số người bị cong dương vật sang phải hoặc sang trái khi cương cứng. Điều quan trọng cần hiểu là tình trạng này không phải lúc nào cũng được coi là một vấn đề nghiêm trọng.

Miễn là dương vật bị cong không kèm theo các triệu chứng đau và không gặp khó khăn khi quan hệ tình dục thì dương vật bị cong không cần điều trị đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về giải phẫu dương vật, đặc biệt là bất thường về hình dạng của dương vật hoặc rối loạn cương dương, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị an toàn và phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, xuất tinh sớm, bệnh lậu, hiv, tình dục, bất lực, thân mật-nam-2, bệnh-truyền nhiễm-tình dục, Bịnh giang mai