Nhận biết sức khỏe Giải phẫu nha khoa và các loại và chức năng của nó

Biết được cấu tạo của răng là điều quan trọng cần làm vì răng đóng một vai trò quan trọng trong việc nhai thức ăn. Nhờ biết cấu tạo của răng, bạn biết được chức năng của từng bộ phận răng để bạn nhận thức rõ hơn rằng sức khỏe răng miệng cần được duy trì.

Giải phẫu răng được chia thành hai phần cơ bản. Đầu tiên là thân răng, là phần răng mà bạn có thể nhìn thấy màu trắng. Thứ hai là chân răng không nhìn thấy được vì ăn sâu vào xương hàm.  Nhận biết Giải phẫu của Răng và Các loại và Chức năng của Nó-dsuckhoe

Nhận biết Các bộ phận of Teeth

Có thể từ trước đến nay bạn chỉ biết phần trắng của răng nhìn từ bên ngoài, nhưng chi tiết hơn, răng bao gồm nhiều lớp hoặc nhiều phần. Dưới đây là các bộ phận của răng theo chức năng của chúng:

Men răng

Men răng là phần ngoài cùng của răng cứng nhất và có màu trắng. Men răng được hình thành từ canxi và phốt phát, có vai trò bảo vệ các mô quan trọng trong răng.

Răng giả

Lớp ngà răng nằm giữa các lớp men răng. Khi men răng bị hư hỏng, nhiệt độ nóng hoặc lạnh có thể xâm nhập vào răng, khiến răng nhạy cảm hoặc đau nhức.

Bột giấy

Bột giấy là một phần của giải phẫu của một chiếc răng mềm hơn. Bột giấy được tìm thấy ở trung tâm và lõi của răng, nơi chứa các mạch máu, dây thần kinh và các mô mềm khác. Bộ phận này rất hữu ích để cung cấp dinh dưỡng và truyền tín hiệu đến răng chẳng hạn như cảm giác đau khi ngà răng bị viêm.

Xi măng

Chân răng có thể kết dính nướu và xương hàm một cách chắc chắn vì nó được kết nối bởi một lớp mô liên kết gọi là xi măng. Xi măng có màu vàng nhạt và thường được bao phủ bởi nướu và xương của răng.

Dây chằng quanh răng

Phần cuối cùng của giải phẫu răng là dây chằng nha chu. mô giúp giữ răng tại chỗ để chúng có thể bám chặt vào hàm.

Các loại răng

Ngoài việc nhận biết cấu trúc của răng, Điều quan trọng là phải hiểu các loại răng vì răng có hình dạng với các chức năng khác nhau. Dưới đây là những loại răng bạn cần biết:

Răng nối tiếp

Răng nối tiếp bao gồm 8 răng, 4 chiếc nằm ở trên cùng và những chiếc còn lại ở dưới cùng. Răng nối tiếp ở phía trước miệng giúp cắn thức ăn và thường là những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở trẻ 6 tháng tuổi.

Răng nanh

Răng nanh là một loại răng sắc nhọn dùng để nhai và xé thức ăn. Thông thường, răng nanh xuất hiện trong độ tuổi từ 16-20 tháng và thường bắt đầu bằng việc mọc răng nanh trên trước răng nanh dưới.

Tuy nhiên, ở răng vĩnh viễn trưởng thành, trật tự này lại bị đảo ngược. Răng nanh hàm dưới sẽ mọc sớm hơn răng hàm trên và thường bắt đầu mọc vào khoảng 9 tuổi.

Răng vẩu

Răng vẩu là một loại răng có hình dạng lớn hơn răng nanh và răng loạt. Chức năng của răng tiền hàm là nhai và nghiền thức ăn thành những miếng nhỏ để dễ nuốt.

Răng hàm

Răng là loại răng lớn nhất và khỏe nhất trong số các loại khác răng. Răng hàm dùng để nhai và nghiền thức ăn. Nói chung, người lớn có tám răng hàm với 4 răng ở trên cùng và 4 răng ở dưới.

Bằng cách nhận biết cấu tạo của răng, bạn nên nhận ra rằng sức khỏe răng miệng cần được duy trì đúng cách để răng hoạt động. nhất thiết. Do đó, hãy tránh những thứ có thể làm hỏng răng của bạn càng nhiều càng tốt. Sau đó, hãy kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn tại nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nha khoa