Nhận biết sức khỏe Giải phẫu tai và Quy trình Thính giác

Như ý thức của thính giác, vai trò của tai đối với cuộc sống của con người là rất quan trọng. Bằng cách nhận biết giải phẫu của tai, bạn có thể hiểu được chức năng của từng bộ phận của tai và biết được quá trình xử lý âm thanh trong tai.

Tai là một trong năm giác quan mà con người có. Ngoài tác dụng nghe âm thanh, tai còn có tác dụng giữ thăng bằng cơ thể để bạn không dễ bị ngã khi thực hiện các động tác khác nhau.

Nhận biết Giải phẫu Tai và Quá trình Thính giác-dsuckhoe

Các bộ phận của tai và chức năng của chúng

Giải phẫu của tai bao gồm ba bộ phận tương ứng với nhau cấu trúc và vai trò trong quá trình nghe và duy trì sự cân bằng của cơ thể. Sau đây là các bộ phận của tai và chức năng của chúng:

1. Tai ngoài

Cấu tạo giải phẫu của tai ngoài bao gồm dái tai ( loa tai ) và ống tai. Dái tai có nhiệm vụ thu thập sóng âm thanh từ môi trường xung quanh và đưa chúng đến màng nhĩ thông qua ống tai.

Trong khi đó, dái tai hoạt động như một kênh kết nối tai ngoài với tai giữa.

h4> 2. Tai giữa

Cấu tạo giải phẫu của tai giữa bao gồm hai phần, ống tai và vòi tai. Osikel là một nhóm xương đóng vai trò cấu trúc của tai giữa. Có ba loại xương là một phần của màng nhĩ, đó là:

  • Xương búa ( malleus ), là xương gắn với màng nhĩ
  • Cơ sở xương ( incus ), là xương ở giữa ống thính giác của tai
  • Bàn đạp ( xương bàn đạp ), là xương kết nối tai giữa và tai trong

Ngoài ba xương trên, tai giữa còn được nối với ống eustachian nằm ở cuối cổ họng. Ống dẫn này có nhiệm vụ dẫn chất nhầy từ tai giữa và duy trì áp suất không khí trong tai giữa.

3. Tai trong

Trong tai trong là ốc tai, là cơ quan có các dây thần kinh thính giác. Ốc tai có hình dạng giống con ốc và bao gồm hai loại chất lỏng, đó là endolymph perilymph .

Xung quanh ốc tai có các tinh tế bào lông đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện trong dây thần kinh thính giác. Ngoài thính giác, chức năng thăng bằng cũng được thực hiện ở tai trong.

Tầm quan trọng của tai trong quá trình nghe

Giải phẫu của tai đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình nghe. Âm thanh bạn nghe được đến từ sự rung động của sóng âm thanh truyền vào tai. Các rung động sẽ truyền vào ống tai để đến màng nhĩ.

Khi sóng âm đến màng nhĩ, bộ phận này sẽ gửi một loạt rung động âm thanh đến các xương thính giác ở tai giữa. Ba xương tai này giúp tăng cường độ rung của âm thanh và truyền chúng đến tai trong.

Việc tăng cường độ rung này là cần thiết để truyền năng lượng từ sóng âm đến chất lỏng ở tai trong. Hơn nữa, các tế bào lông như cảm biến nằm trong lớp ốc tai sẽ chuyển đổi các rung động thành tín hiệu điện truyền qua dây thần kinh thính giác đến não.

Sau đó, não sẽ diễn giải tín hiệu này thành âm thanh mà bạn có thể nghe. Đây là vai trò về giải phẫu của tai và quá trình nghe ở người.

Tai như một cơ quan cân bằng cơ thể

Ngoài ra, cho phép bạn nghe, tai cũng đóng vai trò duy trì sự cân bằng của cơ thể. Có ba ống tủy nằm ở tai trong, ngay trên ốc tai. Cũng giống như ốc tai, ống dẫn này cũng chứa đầy chất lỏng và hàng nghìn tế bào được gọi là tế bào lông.

Khi đầu bạn di chuyển, chất lỏng trong ống sẽ chảy ra và di chuyển các tế bào lông. Sau đó, các tế bào này sẽ gửi tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh tiền đình, là dây thần kinh điều chỉnh vị trí của đầu và hệ thống cân bằng của cơ thể.

Những dây thần kinh này có nhiệm vụ đưa thông tin đến não về cơ thể của bạn. , chẳng hạn như khi bạn nằm, ngồi, đứng và di chuyển cơ thể, chẳng hạn như quay hoặc đi bộ.

Chất lỏng trong tai trong có thể tiếp tục di chuyển. Đây là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy chóng mặt sau khi xoay người liên tục. Tuy nhiên, khi chất lỏng ngừng di chuyển, cơn chóng mặt sẽ giảm và biến mất.

Nếu có sự xáo trộn trong chất lỏng hoặc cơ quan cân bằng, một người có thể gặp các triệu chứng hoa mắt hoặc chóng mặt.

Vì nó có chức năng Quan trọng, nên đôi tai cần được vệ sinh thường xuyên và giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, để làm sạch tai, bạn nên tránh dùng tăm bông vì nó có thể gây đau tai và đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai.

Bạn cũng cần tránh xa tai. âm thanh ôn ào. Khi ở nơi ồn ào, hãy sử dụng thiết bị bảo vệ tai. Ngoài ra, tránh nghe nhạc hoặc xem video với âm lượng quá lớn khi sử dụng tai nghe .

Để duy trì tai và chức năng nghe, bạn nên thường xuyên kiểm tra tai với bác sĩ tai mũi họng

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng tai, Bệnh tai