Nhận biết sức khỏe Giải phẫu vùng chậu ở người và các bệnh liên quan đến vùng chậu

Giải phẫu vùng chậu đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể con người nói chung. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn duy trì các xương vùng chậu để tránh các bệnh khác nhau có thể xảy ra ở các xương này.

Khung chậu nằm ở vùng bụng dưới và giữa hai xương hông. Những chiếc xương này đóng vai trò nâng đỡ các cơ quan khác nhau trong hệ tiêu hóa và sinh sản.

 Biết Giải phẫu vùng chậu ở người và các bệnh liên quan đến vùng chậu-dsuckhoe

Ngoài ra, khung xương chậu còn đóng vai trò là đầu nối giữa phần trên và phần dưới của cơ thể. Mặc dù nam giới và phụ nữ có khung xương chậu giống nhau, nhưng cấu tạo vùng chậu của họ hơi khác nhau.

Giải phẫu vùng chậu ở người

Nói chung, xương chậu của con người bao gồm một số các bộ phận, cụ thể là xương hông, xương cùng và xương cụt. Sau đây là giải thích về các bộ phận này:

Xương hông

Xương hông bao gồm ba xương hợp nhất với tuổi tác, đó là: <

  • Ilium, phần lớn nhất của xương chậu rộng và giống hình cái quạt. Bạn có thể cảm thấy vòm của xương này khi đặt tay lên hông.
  • Xương mu, nằm ở phía trước của xương hông, gần với bộ phận sinh dục.
  • Lớp sừng, là còn được gọi là xương ngồi vì phần lớn trọng lượng tập trung vào xương này khi ngồi.

Xương cùng

Xương cùng là xương có hình dạng giống như một hình tam giác hoặc một đường cong được tạo thành bởi 5 gai hợp nhất. Xương cùng là nơi cột sống hợp nhất.

Đuôi

Bên dưới xương cùng là xương cụt hoặc xương cụt là cơ sở của cột sống. Những xương này có nhiệm vụ duy trì sự cân bằng khi một người ở tư thế ngồi. Xương cụt cũng là nơi có dây chằng, gân và một số cơ vùng chậu.

Sự khác biệt về giải phẫu vùng chậu của nam và nữ

Như đã đề cập trước đó, giải phẫu vùng chậu nam và phụ nữ có sự khác biệt. Hình dạng giải phẫu bình thường của xương chậu ở nam giới được gọi là kiểu android với các đặc điểm sau:

  • Nó nhỏ hơn, hẹp hơn và cao hơn xương chậu nữ
  • đường cong của xương cùng ở nam giới mảnh mai hơn
  • Tạo bóng mát cho ruột già, bàng quang, tinh hoàn, dương vật và tuyến tiền liệt

Trong khi đó, giải phẫu vùng chậu của phụ nữ được gọi là loại phụ khoa và có các đặc điểm sau:

  • Khoang chậu có hình bầu dục, nông hơn và rộng hơn khung chậu của nam giới
  • Nó có chức năng là nơi di chuyển và cung cấp không gian rộng rãi cho sự phát triển của thai nhi. Khoang này cũng đóng vai trò là ống sinh của em bé khi sinh
  • Đường cong xương cùng của phụ nữ rộng hơn
  • Che âm đạo, cổ tử cung hoặc miệng của tử cung, tử cung , buồng trứng hoặc buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng, ruột già, bàng quang và đường tiết niệu

Nhiều Rối loạn liên quan đến giải phẫu vùng chậu

Có một số rối loạn hoặc bệnh có thể ảnh hưởng đến xương chậu, bao gồm:

1. Gãy xương chậu (gãy xương chậu)

Hầu hết các trường hợp gãy xương chậu là do tác động mạnh vào xương đùi. Tình trạng này có thể xảy ra do tai nạn, đặc biệt là xe đạp và xe máy. Gãy xương chậu cũng có thể xảy ra khi ngã từ trên cao xuống.

2. Bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là do nhiễm trùng các cơ quan trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Một trong những triệu chứng là đau ở vùng bụng dưới và vùng xương chậu. Viêm vùng chậu có thể gây ra các vấn đề vô sinh hoặc khó mang thai.

3. Sa cơ quan vùng chậu

Sa cơ quan vùng chậu xảy ra khi các cơ vùng chậu của phụ nữ không thể hỗ trợ các cơ quan bên trong chúng, chẳng hạn như bàng quang, tử cung hoặc trực tràng.

Như kết quả là một hoặc nhiều cơ quan này đè lên âm đạo để tạo ra một khối phồng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, cơ quan này thậm chí có thể đi xuống lối ra của âm đạo

4. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô lót ở thành trong của tử cung hoặc nội mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như vô sinh hoặc ung thư buồng trứng.

5. Rối loạn cơ sàn chậu

Các cơ sàn chậu nằm giữa xương cụt và xương mu. Các cơ này có nhiệm vụ nâng đỡ ruột, bàng quang, tử cung và âm đạo.

Khi cơ sàn chậu suy yếu, các cơ quan nội tạng không hoạt động hết và khiến cơ thể không thể kiểm soát được việc thải nước tiểu, phân ra ngoài. hoặc đầy hơi (xì hơi) có lợi.

Tình trạng này thường gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như táo bón, tiểu tiện không hoàn toàn hoặc đi tiêu, đau khi đi tiểu và tiểu không tự chủ hoặc phân.

6. Các khối u vùng chậu

Các khối u vùng chậu có thể xảy ra ở cổ tử cung, tử cung, các mô xung quanh tử cung, ruột, bàng quang, đường tiết niệu, cơ hoặc xương. Thông thường, các khối u vùng chậu có thể được phát hiện dưới dạng các khối hoặc mô bất thường ở vùng chậu. Tình trạng này có thể được phát hiện bằng cách khám sức khỏe vùng chậu và các thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như siêu âm.

Tìm hiểu về giải phẫu vùng chậu và chức năng của nó có thể là bước đầu tiên để bạn duy trì sức khỏe vùng chậu. Tham khảo ý kiến ​​và khám phụ khoa với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng hoặc phàn nàn liên quan đến vùng xương chậu, chẳng hạn như đau vùng chậu hoặc chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm vùng chậu, Người gốc peranakan