Nhận biết sức khỏe Hội chứng Jacob, Bất thường nhiễm sắc thể ở nam giới

Hội chứng Jacob là một rối loạn di truyền xảy ra do những thay đổi hoặc đột biến gen ở nam giới. Nếu bình thường mỗi tế bào trong cơ thể đàn ông có 46 nhiễm sắc thể, nhưng những người mắc hội chứng Jacob thực sự có 47 nhiễm sắc thể.

Tuy hiếm gặp, nhưng hội chứng Jacob cần được biết và theo dõi. Tình trạng chỉ xảy ra ở người đàn ông này có thể khiến người mắc phải khó phát triển nên cần được cha mẹ quan tâm đặc biệt.

 Nhận biết Hội chứng Jacob, Bất thường nhiễm sắc thể ở nam giới - dsuckhoe

Nguyên nhân của Hội chứng Jacob

Trong quá trình sinh sản, bào thai tương lai được hình thành qua quá trình thụ tinh sẽ nhận được thành phần di truyền từ tế bào tinh trùng của bố và tế bào trứng của mẹ. Thành phần này cũng sẽ quyết định giới tính của em bé.

Có hai loại nhiễm sắc thể giới tính có thể hình thành giới tính của một người, đó là nhiễm sắc thể X và Y. Trong trường hợp bình thường, phụ nữ có hai X (XX) nhiễm sắc thể, trong khi nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XY).

Chà , những người đàn ông mắc hội chứng Jacob thực sự có thêm một nhiễm sắc thể Y, vì vậy nhiễm sắc thể này được hình thành XYY .

Tuy nhiên, tình trạng thừa nhiễm sắc thể Y này được biết là xảy ra khi các tế bào tinh trùng không phát triển đúng cách hoặc có những bất thường trong quá trình hình thành nhiễm sắc thể Y. các thành phần trong giai đoạn đầu của sự phát triển bào thai. (phôi thai).

Một số dấu hiệu và triệu chứng của Hội chứng Jacob

Hội chứng Jacob có thể được xác định từ một bộ sưu tập các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, từ trẻ sơ sinh đến người lớn. Sau đây là các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Jacob theo độ tuổi của người mắc phải:

Trẻ sơ sinh

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng của hội chứng Jacob ở trẻ sơ sinh, cụ thể là:

>
 • Nói khó hoặc chậm
 • Khả năng phát triển các kỹ năng vận động bị suy giảm, chẳng hạn như bò, ngồi hoặc đi chậm
 • Cơ thể yếu cơ bắp
 • Có vẻ ít hoạt động hơn

Trẻ mới biết đi hoặc vị thành niên

Dưới đây là một số triệu chứng hoặc dấu hiệu của hội chứng Jacob ở một trẻ mới biết đi hoặc vị thành niên:

>

 • Rối loạn cảm xúc và hành vi không ổn định
 • Rối loạn hoặc chậm nói
 • Rào cản gia tăng và khó khăn trong học tập, chẳng hạn như khó khăn đọc hoặc viết ở trường
 • Khó tập trung
 • Bắt tay hoặc cử động cơ thể vô thức
 • Răng lớn (macrodontium)

Ngoài một số dấu hiệu và triệu chứng ở trên, trẻ em mắc hội chứng Jacob cũng được cho là có nguy cơ mắc t inggi bị rối loạn tự kỷ. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em sinh ra với hội chứng Jacob đều sẽ mắc chứng rối loạn này.

Sau khi trưởng thành, các triệu chứng hoặc dấu hiệu của hội chứng Jacob cần được nghi ngờ là các vấn đề về khả năng sinh sản (vô sinh). Ngoài các dấu hiệu hoặc triệu chứng trên, có một số dấu hiệu và đặc điểm thể chất khác được tìm thấy ở những người mắc hội chứng Jacob, đó là:

 • Tai ở dưới vị trí bình thường
 • Gò má phẳng
 • Ngón tay có vẻ cong
 • Tư thế rất cao
 • Kích thước đầu có xu hướng rộng ra
 • Khoảng cách giữa hai ngón tay mắt mở to
 • Rối loạn cột sống, chẳng hạn như cong vẹo cột sống

Do các triệu chứng không điển hình và có thể giống với một số bệnh khác nên cần được bác sĩ kiểm tra thêm để chẩn đoán hội chứng Jacob.

Hội chứng Jacob có chữa khỏi được không?

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị hiệu quả nào để điều trị hội chứng Jacob. Các biện pháp điều trị chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng xuất hiện và giúp đỡ và huấn luyện bệnh nhân sống bình thường.

Một số biện pháp điều trị có thể được thực hiện, đó là liệu pháp ngôn ngữ, vật lý trị liệu, liệu pháp vận động và liệu pháp học tập. Đối với những bệnh nhân mắc hội chứng Jacob trưởng thành, có thể cần phải điều trị từ bác sĩ chuyên khoa nam học để điều trị chứng rối loạn khả năng sinh sản.

Hội chứng Jacob thường không được người bệnh chú ý vì rất khó phát hiện. Do đó, những bệnh nhân nghi ngờ mắc hội chứng Jacob được khuyến khích khám sức khỏe thường xuyên như một hình thức phát hiện sớm hội chứng Jacob.

Điều này rất quan trọng để có thể thực hiện các biện pháp điều trị nhanh chóng và phù hợp, để các triệu chứng có thể dường như được kiểm soát và không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, di truyền