Nhận biết sức khỏe Hội chứng lão khoa ở người cao tuổi và cách quản lý

Hội chứng lão khoa là một loạt các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe thường xảy ra ở người già hoặc người cao tuổi do quá trình lão hóa. Nếu không được điều trị đúng cách, hội chứng này có thể dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Hội chứng là tập hợp các triệu chứng xuất hiện đồng thời và thường do một bệnh cụ thể gây ra. hoặc tình trạng bệnh lý. Trong khi đó, lão khoa là thuật ngữ chỉ người cao tuổi, tức là những người trên 60 tuổi.

 Nhận biết hội chứng lão khoa ở người cao tuổi và cách điều trị-dsuckhoe

Các hội chứng lão khoa thường mãn tính và không có triệu chứng điển hình hoặc cụ thể. Ngoài ra, người cao tuổi mắc hội chứng lão khoa cũng thường bị suy giảm chức năng các cơ quan do quá trình lão hóa.

những người xung quanh.

Có một số yếu tố có thể khiến người cao tuổi bị phát triển hội chứng lão khoa, bao gồm các yếu tố di truyền, điều kiện thể chất và tâm lý, điều kiện môi trường và địa vị xã hội.

Các loại hội chứng lão khoa ở người cao tuổi và cách điều trị

Dưới đây là một số dạng rối loạn sức khỏe ở người cao tuổi thuộc hội chứng lão khoa:

1. Són tiểu và phân

Người cao tuổi mắc hội chứng lão khoa thường bị tiểu không kiểm soát. Ngoài ra, những bệnh nhân mắc hội chứng lão khoa cũng có thể bị són phân hoặc không có khả năng đi tiêu.

Những người cao tuổi mắc chứng són tiểu nên giảm tiêu thụ đồ uống có cồn và caffein, cũng như bỏ thuốc lá. Chứng són tiểu thường có thể được điều trị bằng thuốc, dụng cụ hỗ trợ y tế, bài tập Kegel hoặc vật lý trị liệu bao gồm cả liệu pháp điện để điều chỉnh chức năng tiết niệu.

Trong khi đó, việc điều trị chứng són phân ở người cao tuổi có thể bao gồm thuốc. , các khuyến nghị về chế độ ăn uống và tập thể dục đặc biệt, vật lý trị liệu và phẫu thuật để sửa chữa các cơ xung quanh hậu môn.

Người già mắc chứng són tiểu hoặc đại tiện không kiểm soát cũng thường cần sử dụng tã của người lớn.

2. Rối loạn giấc ngủ

Khiếu nại về chứng rối loạn giấc ngủ mà người cao tuổi thường gặp là khó ngủ, ngủ không ngon giấc và dễ thức giấc, hoặc thường xuyên bị tỉnh giấc khi ngủ và khó ngủ lại. . Người cao tuổi bị rối loạn giấc ngủ cũng thường cảm thấy lờ đờ sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến tình trạng người cao tuổi. Rối loạn giấc ngủ có thể được điều trị bằng thuốc của bác sĩ và chuyên gia trị liệu tâm lý khi do rối loạn tâm lý.

Ngoài ra, người cao tuổi bị rối loạn giấc ngủ nên hạn chế ngủ trưa và không tập thể dục hoặc tiêu thụ đồ uống có chứa caffein trong chiều. ngày.

3. Sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là một căn bệnh gây giảm trí nhớ và cách suy nghĩ. Tình trạng này có thể khiến người cao tuổi khó hòa nhập xã hội và khó thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách bình thường. Sa sút trí tuệ cũng có mối liên hệ chặt chẽ với các rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm.

Người cao tuổi bị sa sút trí tuệ cần được điều trị toàn diện, chẳng hạn như thuốc để giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như thuốc ức chế acetylcholinesterase., memantine , thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm.

Người cao tuổi bị sa sút trí tuệ cũng cần có một chế độ ăn uống cân bằng. Để giảm các triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung vitamin E, axit folic và omega-3 để hỗ trợ chức năng não.

Ngoài thuốc, bệnh sa sút trí tuệ cũng cần được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, liệu pháp vận động và liệu pháp. kích thích nhận thức hoặc bài tập trí não.

4. Mê sảng

Mê sảng là một cấp cứu y tế ở dạng nhầm lẫn nghiêm trọng xảy ra đột ngột. Khi bị mê sảng, người cao tuổi cũng sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng.

Người cao tuổi mắc hội chứng mê sảng cần được theo dõi trực tiếp tại bệnh viện. Điều này rất quan trọng để họ không gây thương tích cho bản thân hoặc người khác và bác sĩ có thể trực tiếp điều trị để điều trị chứng mê sảng.

5. Rối loạn thăng bằng và té ngã

Khi bạn già đi, thể lực của bạn trở nên yếu hơn. Điều này có thể gây khó khăn cho người cao tuổi trong việc duy trì vị trí và thăng bằng của cơ thể. Ngoài ra, người cao tuổi cũng thường bị suy giảm chất lượng thị giác. Điều này có thể khiến người cao tuổi mắc hội chứng lão khoa dễ bị ngã và bị thương.

Nguy cơ chấn thương ở người cao tuổi cũng có thể tăng lên nếu họ đi bộ trên những con đường không bằng phẳng hoặc khi ánh sáng đường phố không đủ. Chấn thương do ngã thậm chí có thể khiến người cao tuổi bị gãy xương.

Điều trị cho người cao tuổi mắc hội chứng lão khoa do ngã thường xuyên là đảm bảo rằng môi trường sống hoặc nhà ở của người cao tuổi được an toàn và có các trang thiết bị tốt để không bị có khả năng gây thương tích. <

6. Loãng xương

Bệnh loãng xương được đặc trưng bởi tình trạng mất xương thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi. Tình trạng này xảy ra khi khả năng sửa chữa và củng cố mô xương của cơ thể giảm do các yếu tố lão hóa.

Do đó, người cao tuổi cần đi khám sức khỏe định kỳ, bao gồm cả khám xương. Bệnh loãng xương ở người cao tuổi có thể được điều trị bằng cách tăng lượng canxi và vitamin D, cũng như điều trị từ bác sĩ.

Các hoạt động thể chất như rèn luyện sức bền, người cao tuổi và tập thể dục chống loãng xương cũng rất quan trọng để duy trì xương . hoặc những người chăm sóc người già bị loãng xương cũng cần theo dõi và giám sát khi người cao tuổi hoạt động để giảm thiểu nguy cơ té ngã hoặc chấn thương.

7. Các tình trạng khác

Ngoài năm tình trạng trên, có một số tình trạng khác thuộc nhóm hội chứng lão khoa, đó là:

  • Khiếm thính
  • Rối loạn thị lực, chẳng hạn như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng
  • Rối loạn tình dục, chẳng hạn như liệt dương và khô âm đạo
  • Khả năng miễn dịch suy yếu
  • Suy dinh dưỡng và ăn uống rối loạn
  • li>
  • Khó hoặc không thể di chuyển
  • Rối loạn chức năng của các cơ quan, chẳng hạn như thận và gan

Do tình trạng của cơ thể đã suy yếu do lão hóa hoặc mắc các bệnh kèm theo, người cao tuổi dễ mắc hội chứng lão khoa bao gồm các vấn đề sức khỏe khác nhau ở trên. Hội chứng lão khoa ở người cao tuổi cần được bác sĩ chuyên khoa lão khoa khám và điều trị.

Do đó, nếu hoặc người thân của bạn có người già hoặc người thân có các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng lão khoa, bạn nên khuyến khích họ tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. để kiểm tra và xử lý thích hợp có thể được thực hiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Người lớn tuổi, lão hóa, mất trí nhớ, loãng xương, tiểu không kiểm soát