Nhận biết sức khỏe HPHC trong thuốc lá và các mối nguy hiểm được đặt ra

HPHC ( các thành phần có hại và có khả năng gây hại ) là một hợp chất hóa học có hại trong khói thuốc lá. Không chỉ những người hút thuốc lá chủ động, HPHC còn gây nguy hiểm cho những người hút thuốc lá thụ động hoặc những người khác hít phải khói thuốc lá.

Không nên nghi ngờ sự nguy hiểm đối với thuốc lá. Thuốc lá chứa ít nhất 7.000 chất hóa học có hại và một số chất có thể gây ung thư. Những chất độc hại này được gọi là thành phần có hại và có khả năng gây hại (HPHC).

 Mengenal HPHC in Thuốc lá có mối nguy - Allodokter

Nội dung nguy hại hoặc HPHC trong thuốc lá

Trước đây, người ta đã đề cập rằng thuốc lá chứa hàng nghìn chất độc hại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau trong tương lai. Một trong những thành phần được biết đến rộng rãi nhất trong thuốc lá là nicotine.

Nicotine được biết là có tác dụng gây nghiện hoặc gây nghiện. Đây là tác động khiến người hút thuốc khó bỏ thuốc và thường gặp các triệu chứng cai nicotine khi họ dừng thói quen đột ngột.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA), nicotine có trong chất độc sinh sản hoặc phát triển (RDT) có thể cản trở sự phát triển của thai nhi ở phụ nữ mang thai và trẻ em.

Tuy nhiên, FDA Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng nicotine không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc hút thuốc nhiều -các bệnh liên quan. Trên thực tế, nhiều loại HPHC khác có trong thuốc lá và khói thuốc là nguyên nhân gây ra các bệnh này.

Liên quan đến vấn đề này, sau đây là một số HPHC có trong khói thuốc lá với mức độ khá cao, cụ thể là: <

Carbon monoxide

Hợp chất này có thể làm giảm mức oxy trong cơ thể, do đó chức năng tim sẽ giảm và hoạt động của phổi bị gián đoạn. Kết quả là, cơ thể sẽ cảm thấy yếu và đầu có cảm giác chóng mặt.

Về lâu dài, carbon monoxide có thể gây giảm chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể và gây hôn mê hoặc thậm chí tử vong. <

Benzen

Những hóa chất này là chất cặn bã hoặc tàn dư từ quá trình đốt thuốc lá. Benzen khi tiếp xúc lâu dài có thể gây tổn thương tủy xương và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hồng cầu của cơ thể.

Nếu số lượng hồng cầu giảm sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu tăng. Benzen cũng có thể làm hỏng các tế bào bạch cầu, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Acrolein

Acrolein (2-propenal) có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. được nấu. Các hợp chất này được hình thành từ cacbohydrat cũng như mỡ động thực vật trong quá trình chế biến thực phẩm bằng cách đốt cháy.

Đốt thuốc lá tạo ra acrolein với cùng nồng độ hoặc hơn tổng lượng acrolein tiếp xúc từ tất cả các nguồn khác. Tiếp xúc lâu dài với acrolein có thể gây viêm và ung thư đường hô hấp, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

1,3-butadiene

Điều này Hợp chất hóa học có thể ít được nghe thấy hoặc hiếm khi được biết đến trong thuốc lá.

Trên thực tế, 1,3-butadien là một trong những hợp chất hóa học nguy hiểm nhất, vì nó gây quái thai hoặc có thể gây ra các khuyết tật cho con người. Các hợp chất này cũng là chất gây ung thư có thể gây ra ung thư.

Ngoài nicotin và một số loại HPHC ở trên, còn có các hợp chất hóa học có hại khác cũng có trong thuốc lá và khói của chúng, chẳng hạn như hydro xyanua, formaldehyde, chì, asen, amoniac, nguyên tố phóng xạ polonium-210, nitrosamine dành riêng cho thuốc lá (TSNA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH).

HPHC trong các sản phẩm thuốc lá khác nhau

Như đã mô tả trước đây, nhiều loại HPHC ở trên có trong khói thuốc lá đốt.

Với việc sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm thuốc lá thay thế, chẳng hạn như các sản phẩm thuốc lá đốt nóng và thuốc lá điện hoặc vape , câu hỏi đặt ra là liệu sản phẩm- Các sản phẩm thuốc lá thay thế này có chứa cùng một loại HPHC không?

Câu trả lời là có, nhưng ở các mức độ khác nhau. Các sản phẩm thuốc lá thay thế tạo ra HPHC ở mức thấp hơn nhiều so với thuốc lá điếu do không đốt cháy trong quá trình tiêu thụ.

Dưới đây là một số khác biệt về hàm lượng HPHC trong các sản phẩm thuốc lá thay thế:

Thuốc lá thông thường

Trong số 7000 hóa chất có trong thuốc lá thông thường, 93 hóa chất trong số đó được FDA phân loại là HPHC có thể gây ra các bệnh khác nhau liên quan đến hút thuốc.

Thuốc lá điện hoặc vape

Hầu hết thuốc lá điện vẫn chứa nicotine, được sản xuất bằng cách chiết xuất và tổng hợp. Ngoài nicotine, chất lỏng thuốc lá điện còn chứa glycerin, propylene glycol và hương liệu.

Không giống như thuốc lá nói chung, thuốc lá điện sử dụng nguồn nhiệt điện làm nóng chất lỏng vape để tạo ra bình xịt sau đó được hít vào bởi người sử dụng. <

Sản phẩm thuốc lá được làm nóng

Gần giống với vape, các sản phẩm thuốc lá được làm nóng cũng sử dụng hệ thống sưởi ấm khi sử dụng. Tuy nhiên, sản phẩm này làm nóng thuốc lá gốc chứ không phải chất lỏng nicotine như trong vape.

Khi sử dụng, thuốc lá được làm nóng đến nhiệt độ tối đa khoảng 350 ° C bằng một thiết bị điện đặc biệt để tạo ra sol khí mà người sử dụng hít phải.

p>

Nhiệt độ thấp hơn nhiều so với quá trình đốt của thuốc lá có nhiệt độ có thể hơn 800 ° C. Khi không có quá trình đốt cháy này, các bình xịt tạo ra từ các sản phẩm thuốc lá được làm nóng có chứa các loại và mức độ HPHC thấp hơn nhiều.

Các vấn đề sức khỏe khác nhau do hút thuốc gây ra

Như Các hợp chất hóa học có hại, HPHC có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khi xâm nhập vào cơ thể hoặc tiếp xúc trong thời gian dài. Dưới đây là một số bệnh có thể do HPHC gây ra:

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính , COPD) ( bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính , COPD) >

COPD hay còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một bệnh lý dễ mắc phải ở người hút thuốc, cả chủ động và thụ động. Trên thực tế, khoảng 85–90% các trường hợp PPOK là do hít phải HPHC trong khói thuốc lá trong thời gian dài.

Khi một người hít phải khói thuốc lá, HPHC có thể gây ra các mô thành của đường thở và phổi. bị viêm và sưng tấy. Theo thời gian, tình trạng này có thể khiến đường thở và phổi không thể hoạt động bình thường.

Các bệnh tim mạch , CVD)

Hút thuốc lá cũng có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ. Điều này có thể xảy ra vì hàm lượng HPHC trong thuốc lá có thể khiến thành tim dày lên và tạo cục máu đông trong động mạch.

Kết quả là, hoạt động của tim trở nên nặng hơn và lượng oxy-giàu máu cung cấp cho toàn bộ cơ thể trở nên suy yếu.>

Ung thư phổi

Hàm lượng HPHC khác nhau trong thuốc lá là chất gây ung thư, có thể kích hoạt sự phát triển của các tế bào ung thư và một trong số đó là ung thư phổi. Điều này có thể xảy ra vì HPHC xâm nhập vào cơ thể khi hút thuốc có thể gây tổn thương các tế bào lót phổi.

Theo thời gian, tổn thương này có thể kích hoạt sự phát triển bất thường của tế bào xung quanh phổi và dẫn đến ung thư. Không chỉ những người hút thuốc lá chủ động, những người hút thuốc lá thụ động cũng có thể có nguy cơ cao bị ung thư phổi khi tiếp xúc lâu dài.

Rối loạn răng miệng

Một những vấn đề về răng và miệng mà những người hút thuốc hoạt động thường gặp phải là răng bị đổi màu và hơi thở có mùi khó chịu. Tình trạng này thường do HPHC có trong thuốc lá gây ra.

Về lâu dài, hàm lượng HPHC khác nhau trong thuốc lá cũng có thể gây tích tụ mảng bám và hình thành cao răng.

Khi không được điều trị, HPHC có thể gây tổn thương các lớp xương và mô răng, khiến răng và nướu dễ bị nhiễm trùng hoặc thậm chí là ung thư miệng.

Ngoài một số bệnh trên, hút thuốc còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt và các vấn đề với hệ thống miễn dịch, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp, cũng như các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Vâng, để tránh những rủi ro sức khỏe khác nhau của việc hút thuốc, hãy cố gắng bỏ hút thuốc từ bây giờ. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm thấy khó bỏ thuốc lá.

Các bác sĩ sẽ thực hiện nhiều phương pháp khác nhau để giúp bạn bỏ thuốc lá nhằm tránh những nguy hiểm của vi khuẩn HPHC trong thuốc lá và ảnh hưởng của nó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, hút thuốc, HCPC-NEWS-Campaign, news-Survey-3