Nhận biết sức khỏe IUGR, các điều kiện khi sự phát triển của thai nhi bị ức chế

IUGR ( Hạn chế tăng trưởng trong tử cung ) là tình trạng khi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bị ức chế. IUGR được đặc trưng bởi kích thước và trọng lượng trẻ sơ sinh thấp. Tình trạng này có thể khiến em bé yếu hơn và dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe.

Thai nhi sẽ trải qua quá trình tăng trưởng và phát triển khi mẹ già đi. Hầu hết trẻ sơ sinh đều có kích thước và cân nặng thấp khi sinh quá sớm hoặc sinh non. Tuy nhiên, đôi khi trẻ cũng có thể có kích thước và cân nặng thấp, mặc dù trẻ mới sinh được một tháng. Điều kiện này được gọi là IUGR.

 Biết IUGR, các điều kiện khi thai nhi bị suy yếu-dsuckhoe

Nguyên nhân khiến thai nhi mắc bệnh IUGR

Nhiều yếu tố có thể khiến thai nhi chậm phát triển trong bụng mẹ. Tuy nhiên, tình trạng này thường xảy ra do sự rối loạn của nhau thai. Nhau thai bị trục trặc sẽ ức chế việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, khiến thai nhi không phát triển được.

Ngoài các vấn đề về nhau thai, còn có nhiều bệnh lý khác có thể khiến em bé mắc phải. IUGR, cụ thể là:

  • Rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down
  • Rối loạn hình thành các cơ quan của thai nhi hoặc bất thường bẩm sinh
  • Cân nặng của mẹ thấp, chẳng hạn như do suy dinh dưỡng khi mang thai
  • Người mẹ bị rối loạn một số cơ quan, chẳng hạn như tim, thận và phổi
  • Các biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như tiền sản giật
  • Nhiễm trùng khi mang thai, chẳng hạn như rubella, cytomegalovirus, toxoplasmosis, lao hoặc giang mai
  • Tiền sử mắc các bệnh của mẹ, chẳng hạn như thiếu máu, bệnh tự miễn, hen suyễn và hội chứng kháng phospholipid
  • Song thai, đặc biệt ở những thai nhi bị Hội chứng truyền máu song thai (TTTS)
  • Một lượng nhỏ nước ối hoặc thiểu ối

Ngoài một số bệnh lý nêu trên, trẻ sơ sinh cũng có thể bị IUGR nếu trong thời kỳ mang thai người mẹ thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng nặng hoặc có lối sống không lành mạnh trong thai kỳ, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy. <

Chẩn đoán IUGR

Tình trạng IUGR mà thai nhi gặp phải thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Trong thời kỳ mang thai, người mẹ có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng hoặc phàn nàn đáng lo ngại nào để không biết rằng thai nhi có IUGR.

Đó là lý do tại sao, tình trạng của thai nhi cần được theo dõi thường xuyên bằng cách tiến hành khám định kỳ. với một bác sĩ. Khi khám, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của thai nhi trong tử cung bằng siêu âm.

Nếu khám siêu âm cho thấy các dấu hiệu nghi ngờ là IUGR, bác sĩ có thể thực hiện các kiểm tra khác, chẳng hạn như phân tích nước ối hoặc chọc dò dịch ối.

Các biện pháp quản lý IUGR

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào có thể được thử để điều trị IUGR, đặc biệt nếu tình trạng bệnh được phát hiện quá muộn. Tuy nhiên, có một số biện pháp điều trị mà bác sĩ có thể thử đối với trẻ sơ sinh IUGR, đó là:

Theo dõi tình trạng của thai nhi nghiêm ngặt hơn

Nói chung, nếu IUGR được phát hiện sớm, bác sĩ có thể đề nghị khám thường xuyên hơn để xem liệu có tăng cân và tiến trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ hay không.

Nếu thai nhi vẫn không phát triển bình thường, bác sĩ thường đề nghị các biện pháp dự đoán bằng cách chuẩn bị cho người mẹ sinh nhanh hơn. Bác sĩ cũng sẽ xác định xem nên sinh mổ hay sinh thường.

Quan sát cử động của thai nhi

Thai nhi mắc IUGR có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ cao hơn . Vì vậy, các bác sĩ sẽ khuyên những thai phụ mang thai IUGR nên thường xuyên quan sát cử động của thai nhi hơn.

Nếu cử động thai chậm hoặc không cử động trong vòng vài giờ, thai phụ cần đến ngay bác sĩ sản khoa để kiểm tra. tình trạng của thai nhi.

Tư vấn lối sống lành mạnh

Nếu thai phụ thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng hoặc có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, bác sĩ sẽ đề nghị rằng- nó đã được dừng lại ngay lập tức. Để phòng ngừa IUGR, phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng nặng, ăn uống bổ dưỡng và bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu theo chỉ định của bác sĩ.

Để đảm bảo thai nhi trong bụng mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển theo đến tuổi thai, phụ nữ mang thai nên đi khám sản khoa định kỳ. Nếu tình trạng này được phát hiện sớm, bác sĩ có thể giúp đỡ càng sớm càng tốt với hy vọng thai nhi có thể phát triển bình thường.

Tuy nhiên, nếu IUGR được phát hiện quá muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. vì em bé có thể bị các biến chứng do tình trạng này và cũng có xu hướng yếu hơn. Trẻ sơ sinh IUGR thường cần được chăm sóc trong NICU sau khi sinh cho đến khi tình trạng của chúng ổn định và cân nặng của chúng tăng lên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhẹ cân, sinh non