Nhận biết sức khỏe loại và chức năng của xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu thường được thực hiện trong các cuộc khám sức khỏe định kỳ hoặc trong quá trình chẩn đoán bệnh. Mặc dù cả hai đều sử dụng mẫu máu, nhưng các xét nghiệm này được chia thành nhiều loại và mỗi loại có một chức năng khác nhau.

Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm sử dụng mẫu máu được lấy qua ngón tay hoặc mạch máu ở một bộ phận cụ thể của cơ thể, chẳng hạn như nếp gấp của khuỷu tay hoặc bàn tay.

 Biết các loại và chức năng của xét nghiệm máu - dsuckhoe

Nói chung, xét nghiệm máu được thực hiện để xác nhận bệnh, đánh giá chức năng của một số cơ quan và tình trạng sức khỏe, và xác định sự thành công của việc điều trị.

Các loại xét nghiệm máu khác nhau cần biết

Có nhiều loại xét nghiệm máu khác nhau có thể được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích khám. Sau đây là các loại kiểm tra thường được thực hiện và bạn cần biết:

1. Toàn bộ xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu toàn bộ là một loại lấy mẫu máu thường được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe tổng thể. Các xét nghiệm này thường được sử dụng để phát hiện một số rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng và các vấn đề về đông máu.

Trong một xét nghiệm máu hoàn chỉnh, xét nghiệm được thực hiện bằng cách đánh giá số lượng bạch cầu, nồng độ hemoglobin, hematocrit và tiểu cầu trong cơ thể.

2. Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)

CRP thực chất là một loại protein do gan sản xuất để phản ứng với tình trạng viêm trong cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy mức CRP tăng lên thì chứng tỏ tình trạng viêm đang xảy ra ở một số bộ phận của cơ thể.

3. Tốc độ đông máu

Máu lắng có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Xét nghiệm tốc độ lắng máu được thực hiện bằng cách đo thời gian các tế bào hồng cầu lắng xuống đáy ống nghiệm.

Các tế bào hồng cầu của bạn lắng đọng càng nhanh, thì khả năng bạn bị viêm càng cao. Loại xét nghiệm máu này thường được thực hiện để xác nhận sự hiện diện của một số bệnh lý, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc, viêm khớp, viêm mạch máu, bệnh Crohn và bệnh tự miễn dịch.

4. Kiểm tra điện giải

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để đo mức điện giải trong cơ thể. Trong một số tình trạng y tế, chẳng hạn như mất nước, tiểu đường, suy thận, bệnh gan và rối loạn tim, có thể xảy ra những thay đổi về mức điện giải trong cơ thể.

Các xét nghiệm máu này cũng có thể được thực hiện để đánh giá mức độ thành công của việc điều trị rối loạn điện giải.

5. Kiểm tra đông máu

Các xét nghiệm đông máu nhằm phát hiện những bất thường trong quá trình đông máu hoặc đông máu. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy thời gian đông máu tăng, tình trạng này có thể là dấu hiệu của rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh von Willebrand hoặc bệnh máu khó đông.

6. Kiểm tra chức năng tuyến giáp

Các bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm chức năng tuyến giáp nếu tình trạng bệnh lý nghi ngờ ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, chẳng hạn như cường giáp hoặc suy giáp. Xét nghiệm máu để xác định chức năng tuyến giáp được thực hiện bằng cách xem xét mức độ hormone tuyến giáp, triidothyronine (T3) và thyroxine (T4), cũng như hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong cơ thể.

7. Thử nghiệm xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym (ELISA)

Xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA hoặc EIA, là một xét nghiệm được sử dụng để phát hiện các kháng thể trong máu, xuất hiện do phản ứng với nhiễm trùng.

Xét nghiệm này có thể được thực hiện để chẩn đoán một số bệnh như HIV / AIDS, bệnh toxoplasma và vi rút Zika.

8. Phân tích khí máu

Phân tích khí máu là một loại xét nghiệm máu được thực hiện để đánh giá mức độ axit (pH) của máu và mức độ khí trong máu, chẳng hạn như oxy và carbon dioxide. Các xét nghiệm máu này được thực hiện để xem xét các rối loạn về cân bằng axit-bazơ của cơ thể như nhiễm toan và nhiễm kiềm, đánh giá chức năng phổi, đánh giá sự thành công của liệu pháp điều trị bệnh phổi và xác định nguồn gốc của sự mất cân bằng axit-bazơ xảy ra trong khi theo dõi sự thành công của oxy liệu pháp được đưa ra.

9. Xét nghiệm máu để xem xét nguy cơ mắc bệnh tim

Xét nghiệm máu này được thực hiện để xác định khả năng mắc bệnh tim mạch vành. Một số xét nghiệm có thể được thực hiện bao gồm xét nghiệm cholesterol toàn phần, cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL) và chất béo trong máu (triglyceride).

Sự hiện diện của các bất thường trong kết quả của xét nghiệm này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Ngoài một số loại xét nghiệm máu ở trên, có một số thủ tục khác như xét nghiệm di truyền hoặc nhiễm sắc thể, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm ung thư hoặc dấu hiệu khối u , xét nghiệm chức năng gan và thận, và kiểm tra lượng đường.

Các bước lấy mẫu máu

Trước khi lấy mẫu máu, bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn tùy theo loại máu thực hiện. Một số bài kiểm tra yêu cầu bạn nhịn ăn hoặc không ăn trong 9-12 giờ, cũng như ngừng uống một số loại thuốc và chất bổ sung.

Đảm bảo rằng bạn luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ trước khi khám, vì nó có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm máu của bạn. Sau đây là các bước lấy mẫu máu để xét nghiệm máu:

  • Buộc cánh tay bằng dây đeo tay để làm chậm lưu lượng máu, nhờ đó các tĩnh mạch hiển thị rõ ràng hơn và dễ dàng lấy mẫu máu hơn
  • Làm sạch khu vực lấy mẫu bằng khăn giấy hoặc tăm bông
  • Chèn một ống tiêm để lấy mẫu máu
  • Đặt mẫu máu đã lấy vào một ống đặc biệt để kiểm tra sau này trong phòng thí nghiệm
  • Tháo dây đeo trên cánh tay và ấn vào ống tiêm, sau đó phủ thạch cao lên
Quy trình lấy máu thường mất 5–10 phút, tùy thuộc vào vị trí của các tĩnh mạch có dễ nhìn thấy hay không.

Mặc dù xét nghiệm máu có thể được thực hiện để xác nhận tình trạng sức khỏe hoặc bệnh tật mà bạn đang gặp phải, nhưng hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ về bất kỳ phàn nàn nào của bạn để bác sĩ có thể đưa ra hướng dẫn xét nghiệm và cách điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh tiểu đường