Nhận biết sức khỏe Microtia, Rối loạn hình dạng lá tai

Microtia là những bất thường bẩm sinh khiến trẻ sinh ra có hình dạng bất thường của dái tai. Hầu hết những người có microtia đều bị mất thính giác. Sau đó, những gì chính xác gây ra microtia và tình trạng này có thể được điều trị?

Microtia là một bệnh về tai hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến tai ngoài, chính xác là hình dạng của dái tai. Trên thực tế, microtia cũng có thể khiến trẻ sinh ra không có lá và ống tai. Những bất thường bẩm sinh hoặc bẩm sinh này của tai có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai.

 Nhận biết Microtia, Dị tật Hình dạng Lá Tai - dsuckhoe

Một số loại tế bào vi mô

Microthia xảy ra từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, đặc biệt là trong những tuần đầu hoặc ba tháng đầu của thai kỳ. Để phát hiện hình dạng của tai và các cơ quan khác của thai nhi, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm thai.

Microtia được chia thành bốn loại. Loại càng lớn thì mức độ nghiêm trọng càng lớn. Dưới đây là bốn loại microtia:

 • Loại 1: lỗ chân lông và màng nhĩ trông bình thường nhưng hơi nhỏ hơn màng nhĩ bình thường.
 • Loại 2: thiếu một số bộ phận của dái tai và lỗ có vẻ rất hẹp.
 • Loại 3: Dái tai có hình hạt đậu và không có ống tai.
 • Loại 4: Trẻ sơ sinh không có tai ngoài, bao gồm dái tai và ống tai. Tình trạng này được gọi là anotia.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh vi mô

Microtia có thể xảy ra khi có những bất thường về gen hoặc đột biến ở thai nhi trong bụng mẹ khiến hình dạng của tai có vấn đề. Rối loạn di truyền này có thể xảy ra ngay cả khi cả cha và mẹ của em bé không có vấn đề về di truyền.

Ngoài ra, microtia cũng được cho là có liên quan đến các rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của hình dạng khuôn mặt, chẳng hạn như:

 • Hội chứng Goldenhar, một căn bệnh di truyền khiến trẻ sinh ra có hình dạng tai, mũi, môi và hàm không hoàn hảo
 • Hội chứng Treacher Collins, một tình trạng ảnh hưởng đến hình dạng của xương gò má, hàm và cằm
 • Hemifacial Microsomia, là một rối loạn đặc trưng bởi một bên bất thường của mặt dưới

Mặc dù nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng trẻ sơ sinh do mẹ mắc một số bệnh hoặc thói quen, chẳng hạn như:

 • Bị bệnh tiểu đường
 • Bị bệnh rubella trong ba tháng đầu thai kỳ
 • Bị suy dinh dưỡng khi mang thai, đặc biệt là thiếu axit folic và carbohydrate
 • Uống nhiều rượu khi mang thai
 • Sử dụng thuốc khi mang thai, chẳng hạn như thalidomide và isotretinoin

Tác động của Microtia đối với các vi sai của nó

Do hình dạng không hoàn hảo của tai, những người có tai nhỏ dễ bị mất thính lực. Điều này là do âm thanh không thể đến giữa và bên trong tai một cách dễ dàng. Vấn đề thính giác phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em mắc chứng microtia là điếc dẫn truyền.

Microtia càng nghiêm trọng, bệnh nhân thường bị suy giảm thính lực càng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn suy giảm thính lực có thể khiến trẻ chậm nói hoặc khó nói.

Microtia cũng có thể khiến trẻ cảm thấy thiếu tự tin và rút lui khỏi liên kết vì xấu hổ với hình dạng của tai. Vai trò của cha mẹ và gia đình là rất cần thiết để giúp trẻ hiểu được tình trạng của mình, để trẻ tự tin với những hạn chế về thể chất của mình.

Điều hòa vi tế bào

Việc xử lý vi mô tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu trẻ chỉ bị dị tật ống tai nhẹ mà không bị suy giảm thính lực thì có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu sự bất thường của ống tai đủ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chức năng nghe hoặc thậm chí gây điếc, thì cần phải thực hiện các bước phẫu thuật tai.

Có một số phương pháp hoạt động có thể được thực hiện để xử lý microtia, đó là:

1. Ghép dái tai nhân tạo

Trong quy trình này, bác sĩ sẽ lấy một phần xương sườn của bệnh nhân để tạo hình cho giống với dái tai. Những lá tai nhân tạo này sau đó sẽ được ghép trên da của tai bị ảnh hưởng. Ghép tai thường được thực hiện sau khi trẻ trên 6 tuổi.

2. Lắp tai giả

Việc lắp tai giả hay tai giả tương tự như ghép lá tai nhân tạo. Chỉ là tai sẽ được ghép bằng vật liệu giả hoặc nhân tạo. Trong quy trình này, tai giả được gắn bằng keo y tế hoặc vít đặc biệt.

Việc sử dụng tai giả phù hợp với những bệnh nhân không thể trải qua quy trình cấy ghép hoặc khi quy trình cấy ghép không thành công.

3. Cấy ghép máy trợ thính

Trước khi lắp máy trợ thính, bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy giảm thính lực bằng cách kiểm tra thính lực. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng suy giảm thính lực nghiêm trọng, bác sĩ có thể cố gắng cấy ghép thiết bị trợ thính để cải thiện chức năng nghe của bệnh nhân.

Trẻ em sinh ra với microtia vẫn có thể có cuộc sống bình thường. Trên thực tế, một số trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và phát triển tối ưu như những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, nếu điều trị quá muộn, trẻ có thể gặp khó khăn hơn trong việc học tập và có nhiều nguy cơ bị rối loạn phát triển.

Vì vậy, trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị tiểu rắt cần được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám càng sớm càng tốt. Tình trạng này được phát hiện và điều trị càng sớm, trẻ càng có cơ hội nghe và phát triển bình thường.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Rối loạn bẩm sinh, Rối loạn di truyền