Nhận biết sức khỏe người chuyển giới và nguy cơ mắc các bệnh kèm theo

Người chuyển giới vẫn bị xã hội kỳ thị tiêu cực. Thực tế, chuyển giới không phải là một chứng rối loạn tâm thần như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, có những rủi ro về sức khỏe mà một người chuyển giới phải đối mặt.

Giới tính là sự phản ánh của con người về bản thân và được hình thành từ các vai trò xã hội, hoạt động, hành vi và môi trường. Người chuyển giới là những người cảm thấy rằng bản dạng giới của họ không phù hợp với giới tính khi sinh ra.

 Biết người chuyển giới và nguy cơ mắc bệnh liên quan-dsuckhoe

Ví dụ: một phụ nữ chuyển giới là một người sinh ra là một người đàn ông, nhưng người đó cảm thấy rằng cô ấy là một người phụ nữ. Điều ngược lại cũng đúng.

Tổng quan về Chuyển giới

Như đã giải thích trước đây, chuyển giới không phải là một chứng rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, một người chuyển giới có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần do mâu thuẫn trong bản thân và áp lực xã hội.

Điều này là do một người chuyển giới thường che giấu danh tính của mình với môi trường xã hội trong nhiều năm vì sợ không được xã hội chấp nhận và một số người không hiểu về tình trạng của mình.

Theo thời gian, điều này thường khiến một người chuyển giới cảm thấy chán nản, trầm cảm, không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và thậm chí là tương tác với những người khác.

Nếu điều đó xảy ra, người chuyển giới có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học để cải thiện sức khỏe tâm thần và đánh giá thêm tình trạng của họ. Trong một số trường hợp, chuyển đổi giới tính là một trong những giải pháp.

Thủ tục chuyển đổi giới tính đang thực hiện

Một số cá nhân chuyển giới trải qua những thay đổi về thể chất theo cách được coi là phù hợp với danh tính của họ. Các quy trình chuyển đổi giới tính thường được thực hiện bao gồm:

Liệu pháp thay thế hormone

Liệu pháp thay thế hormone ở nam chuyển giới hoặc chuyển giới có tác dụng kích thích mọc ria mép và các đặc điểm thể chất nam tính khác, chẳng hạn như màu da, tóc, giọng nói, đến sự phân bố chất béo.

Trong khi đó, phụ nữ chuyển giới hoặc chuyển giới thực hiện liệu pháp thay thế hormone nhằm mục đích định hình ngực, giảm hình dạng cơ, thêm mỡ ở hông và thay đổi giọng nói.

Phẫu thuật

Những người chuyển giới trải qua phẫu thuật thường muốn thay đổi hình dạng vĩnh viễn theo danh tính của họ. Transpuan phẫu thuật nhằm mục đích thay đổi giọng nói, khuôn mặt, da, hông, ngực, mông, cắt bỏ dương vật và tinh hoàn.

Trong khi đó, phẫu thuật transpria nhằm mục đích thay đổi diện mạo của ngực và bộ phận sinh dục và nâng tử cung (cắt bỏ tử cung), ống dẫn trứng và buồng trứng.

Một người chuyển giới cũng thường thay đổi cách ăn mặc, cư xử và thay đổi tên của họ. Tuy nhiên, một người cũng có thể tự nhận mình là người chuyển giới mà không cần thực hiện những thay đổi như vậy.

Rủi ro khi thực hiện quy trình chuyển đổi giới tính

Người chuyển giới trải qua các thủ thuật điều trị bằng hormone, silicone tiêm, cũng như phẫu thuật có nguy cơ mắc một số rối loạn sức khỏe. Sau đây là những rối loạn sức khỏe cần đề phòng sau khi chuyển đổi giới tính:

  • Vô sinh
  • Mất xương
  • Huyết áp cao
  • Thay đổi quá trình trao đổi chất trong cơ thể
  • Tăng cân quá mức
  • Cục máu đông hoặc thuyên tắc mạch

Thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc các hình dạng cơ thể khác là một quyết định lớn và đòi hỏi sự cân nhắc chín chắn. Ngoài ra, có nhiều rủi ro về sức khỏe và cuộc sống xã hội sau khi phẫu thuật.

Nhận thức hậu quả của các bệnh liên quan đến chuyển giới

Người chuyển giới cũng có nguy cơ phát triển các rối loạn sức khỏe cơ quan sinh sản và phơi nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như HIV, giang mai và bệnh lậu. Do đó, điều quan trọng đối với những người chuyển giới là phải luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, cũng có những yếu tố khiến người chuyển giới có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe, bao gồm:

  • Định kiến ​​và phân biệt đối xử liên quan đến người chuyển giới, khiến họ không thoải mái khi kiểm tra sức khỏe.
  • Khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế dành riêng cho người chuyển giới còn hạn chế.
  • Các trung tâm dịch vụ sức khỏe thể chất và tinh thần là không đủ để giải quyết vấn đề chuyển giới.

Cần phát hiện sớm để xác định các bệnh mà người chuyển giới có thể gặp phải. Khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng đối với mọi người chuyển giới bằng cách kiểm tra tử cung, cổ tử cung, vú hoặc tuyến tiền liệt.

Chuyển giới là một phần của sự đa dạng giới và tiếp tục là một cuộc thảo luận trong xã hội. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là tôn trọng bản dạng giới của mọi người. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng cần được hiểu biết về giới tính theo độ tuổi của chúng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thể hiện hoặc chấp nhận bản dạng giới của mình, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần. Bằng cách đó, bạn có thể nhận được lời khuyên hoặc liệu pháp an toàn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chuyển giới