Nhận biết sức khỏe nhiễm toan và cách điều trị

Nhiễm toan là tình trạng đặc trưng bởi sự gia tăng nồng độ axit trong máu vượt quá giới hạn bình thường. Tình trạng này có thể xảy ra khi chức năng phổi hoặc thận bị suy giảm. Với cách xử lý thích hợp, nồng độ axit của những người bị nhiễm axit có thể trở lại bình thường.

Mức độ axit trong cơ thể được kiểm soát bởi phổi và thận. Nếu hai cơ quan này không hoạt động bình thường, sự cân bằng của axit và bazơ trong máu có thể bị rối loạn. Rối loạn này có thể là giảm hoặc tăng nồng độ axit trong máu.

 Biết nhiễm toan và cách điều trị - dsuckhoe

Nhiễm toan được đặc trưng bởi nồng độ axit trong máu tăng lên. Thông thường, mức độ axit (pH) trong máu của một người là 7,4. Trong tình trạng nhiễm toan, độ pH của máu giảm xuống còn 7,35 hoặc thấp hơn.

Các loại nhiễm toan

Dựa vào nguyên nhân, nhiễm toan có thể được chia thành hai loại, đó là:

Nhiễm toan hô hấp

Nhiễm toan hô hấp xảy ra khi mức carbon dioxide (CO 2 ) trong máu quá mức. Thông thường, carbon dioxide được thải ra khỏi cơ thể trong quá trình thở. Ở những bệnh nhân bị nhiễm toan đường hô hấp, quá trình sản xuất khí này bị gián đoạn và khiến nó bị mắc kẹt trong máu

Tình trạng này có thể do:

  • Rối loạn hô hấp mãn tính, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
  • Chấn thương ngực
  • Béo phì gây khó thở
  • Lạm dụng thuốc an thần
  • Uống quá nhiều rượu
  • Rối loạn thần kinh
Nhiễm toan hô hấp thường được đặc trưng bởi các triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ, khó thở và đau đầu.

Nhiễm toan chuyển hóa

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng nhiễm toan chuyển hóa, bao gồm cả khi thận không thể bài tiết axit dư thừa qua nước tiểu hoặc khi cơ thể sản xuất axit dư thừa. Bệnh nhân nhiễm toan chuyển hóa thường có cảm giác khó thở điển hình, tức là thở dài và sâu. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị đau đầu, mệt mỏi, nhịp tim tăng, đau bụng, giảm cảm giác thèm ăn, thậm chí giảm ý thức.

Điều kiện này được chia thành 4 loại, cụ thể là:

1. Nhiễm toan lactic

Nhiễm toan lactic là do sự tích tụ của axit lactic trong cơ thể. Tăng sản xuất axit lactic xảy ra khi oxy có sẵn trong máu không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể, chẳng hạn như khi tập thể dục quá mức, huyết áp giảm mạnh hoặc suy tim.

2. Nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Nhiễm toan ceton do tiểu đường xảy ra khi mức insulin trong cơ thể rất thấp do bệnh tiểu đường. Trong tình trạng này, cơ thể không thể sử dụng đường huyết làm nguồn năng lượng.

Thay vào đó, cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Tuy nhiên, ngoài việc tạo ra năng lượng, đốt cháy chất béo còn tạo ra xeton. Quá nhiều xeton trong máu có thể làm cho máu có tính axit.

3. Nhiễm toan tăng clo máu

Tình trạng nhiễm toan này xảy ra khi cơ thể mất nhiều natri bicarbonate, một hợp chất có thể trung hòa axit trong máu. Tình trạng này có thể xảy ra khi bị rối loạn thận hoặc tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.

4. Nhiễm toan ống thận (nhiễm toan thận)

Nhiễm toan ống thận xảy ra khi thận không thể bài tiết axit qua nước tiểu khiến máu trở nên có tính axit. Điều này có thể xảy ra ở một số bệnh thận cũng như rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc rối loạn di truyền có thể làm hỏng thận.

Cách điều trị nhiễm toan

Khi nghi ngờ nhiễm toan, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, đặc biệt là phân tích khí máu, xét nghiệm nước tiểu trước. Mục đích là để thiết lập chẩn đoán và tìm xem loại nhiễm toan là hô hấp hoặc chuyển hóa Trong trường hợp nhiễm toan đường hô hấp, việc điều trị từ bác sĩ thường sẽ tập trung vào việc giúp phổi của bệnh nhân hoạt động, chẳng hạn bằng cách cho thở oxy và thuốc để làm dịu đường thở.

Trong trường hợp nhiễm toan chuyển hóa, phương pháp điều trị có thể đa dạng. Nhiễm toan tăng clo huyết, nhiễm toan thận và nhiễm toan lactic thường được điều trị bằng cách dùng natri bicarbonat để cân bằng axit. Trong khi đó, liệu pháp nhiễm toan do đái tháo đường tập trung vào việc truyền dịch và insulin Mặc dù nói chung có thể điều trị được, nhưng tình trạng nhiễm toan cũng có thể dẫn đến tử vong nếu tình trạng nghiêm trọng và điều trị chậm trễ. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu tình trạng nhiễm toan có thể được ngăn chặn trước khi nó xảy ra.

Bạn có thể bắt đầu phòng ngừa bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như duy trì cân nặng lý tưởng, uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá và uống rượu.

Nếu bạn đã mắc một căn bệnh có thể gây nhiễm toan, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh phổi mãn tính, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra tình trạng của mình với bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm toan ceton-đái tháo đường, bệnh thận, rối loạn chuyển hóa, natri-bicarbonate