Nhận biết sức khỏe Nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh, Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

Nhiễm trùng huyết sơ sinh là một bệnh nhiễm trùng máu xảy ra ở trẻ sơ sinh. Nhiễm trùng này có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan khác nhau của cơ thể em bé. WHO ước tính rằng khoảng 3 triệu trẻ sơ sinh trên thế giới tử vong do nhiễm trùng huyết sơ sinh mỗi năm.

Nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh thường do nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh cũng có thể do nhiễm vi rút và nấm. Nếu không được điều trị, căn bệnh truyền nhiễm này có thể dẫn đến tàn tật dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

 Nhận biết nhiễm trùng sơ sinh, nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh- dsuckhoe

Các triệu chứng của Nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh có xu hướng không đặc hiệu. Điều này khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết thường được cho là mắc các chứng rối loạn khác, chẳng hạn như viêm phổi hoặc xuất huyết não.

Khi tiếp xúc với nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh, trẻ có thể gặp một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Thân nhiệt giảm hoặc tăng (sốt)
 • Bé vàng da
 • Nôn mửa
 • Yếu ớt và không phản ứng
 • Bớt bú mẹ
 • Tiêu chảy
 • Sưng bụng
 • Nhịp tim trở nên nhanh hơn hoặc chậm hơn
 • Co giật
 • Da nhợt nhạt hoặc hơi xanh
 • Khó thở
 • Đường huyết thấp

Nguyên nhân nhiễm trùng sơ sinh

Dựa vào thời gian nhiễm trùng, nhiễm trùng sơ sinh ở trẻ sơ sinh được chia thành hai, đó là:

Nhiễm trùng xảy ra trong khi sinh ( khởi phát sớm )

Nhiễm trùng huyết trẻ sơ sinh xảy ra sau khi sinh do nhiễm trùng do vi khuẩn có nguồn gốc từ cơ thể mẹ, chẳng hạn như Liên cầu nhóm B (GBS), E.c oli , và Staphylococcus. Nhiễm trùng này có thể xảy ra trong thời gian ngắn, tức là 24-72 giờ sau khi sinh.

Ngoài vi khuẩn, vi rút herpes simplex (HSV) hoặc các vi rút khác cũng có thể gây nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh.

Nguy cơ mắc loại nhiễm trùng sơ sinh này cao hơn nếu trẻ sinh non, bị nhiễm trùng nhau thai và nước ối, và được sinh ra từ người mẹ bị vỡ túi ối hơn 18 giờ trước khi sinh .

Nhiễm trùng xảy ra sau khi sinh ( khởi phát muộn )

Xảy ra trong vòng 4–90 ngày sau khi sinh em bé. Các vi trùng gây ra các bệnh nhiễm trùng này thường đến từ môi trường, chẳng hạn như Staphylococcus aureus, Klebsiella, Pseudomonas . Ngoài vi khuẩn, nấm Candida cũng có thể gây nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh.

Nguy cơ nhiễm loại nhiễm trùng sơ sinh này sẽ tăng lên nếu trẻ ở lại bệnh viện để điều trị. lâu ngày, sinh non hoặc sinh ra nhẹ cân.

Điều trị Nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh

Nếu Trẻ bị nhiễm trùng huyết sơ sinh, điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết cần được chăm sóc và đánh giá nghiêm ngặt tại bệnh viện. Không phải hiếm khi trẻ sơ sinh nhiễm trùng huyết cần được điều trị tại ICU hoặc NICU của trẻ.

Trong thời gian nhập viện, trẻ sơ sinh nhiễm trùng huyết sẽ được dùng thuốc kháng sinh và được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Bạn có thể dùng thuốc kháng sinh trong 7–10 ngày, nếu không tìm thấy vi trùng phát triển khi xét nghiệm máu hoặc dịch não.

Nếu phát hiện vi khuẩn khi bác sĩ nhi khoa khám, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh trong tối đa 3 tuần. Trong khi đó, nếu nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh do vi rút HSV, bé sẽ được dùng thuốc kháng vi rút acyclovir .

Ngoài việc dùng thuốc, bác sĩ cũng sẽ theo dõi tình trạng sống của bé. dấu hiệu và huyết áp., cũng như thực hiện xét nghiệm máu hoàn chỉnh. Nếu thân nhiệt của trẻ không ổn định, trẻ có thể được đặt trong lồng ấp.

Nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh là một tình trạng nghiêm trọng và vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn cần đến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh khám thai định kỳ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn được chuyên gia y tế hỗ trợ trong quá trình sinh nở. Nếu được khám và điều trị càng sớm càng tốt, trẻ sẽ tránh được nguy cơ nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đứa bé, nhiễm trùng huyết, Sốt ở trẻ em, sinh non