Nhận biết sức khỏe nhọt ở vú và cách xử lý chúng

Nổi mụn ở vú khá phổ biến ở phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng những phụ nữ không cho con bú cũng gặp phải tình trạng này. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và việc điều trị cũng cần được điều chỉnh theo nguyên nhân.

Áp xe là một cục mủ, là chất dịch cơ thể có chứa các tế bào bạch cầu chết. . Nhọt có thể phát triển trên nhiều vùng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả vú. Mụn nhọt xuất hiện ở vú thường do nhiễm trùng cục bộ ở da hoặc mô vú.

 Nhận biết Mụn nhọt ở Vú và Cách Xử lý Mụn nhọt <

Nguyên nhân gây ra nhọt ở vú

Nổi nhọt ở vú có thể là dấu hiệu của một số bệnh ở vú, chẳng hạn như:

Nhọt vùng dưới vú

Áp xe vùng dưới vú là một bệnh nhiễm trùng vú mà phụ nữ không cho con bú có thể gặp phải. Những cục có mủ này xuất hiện ngay dưới quầng vú, là phần màu nâu của vùng da xung quanh núm vú.

Nổi mụn nhọt ở vú do áp xe vùng dưới quầng vú gây ra đau nhức ở vùng quầng vú. Các cục sưng xung quanh quầng vú có thể tạo mủ khi bị ấn hoặc bị thương.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể dẫn đến áp xe vú. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng sưng vú, đau và sốt. Áp xe vú cũng có khả năng gây ra hình thành các lỗ rò ở vú, là các ống dẫn hoặc lỗ trên da vú.

Viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng các nang lông bị viêm nhiễm. Tình trạng này xảy ra khi sự phát triển của lông bị giữ lại trong nang lông hoặc lông mọc ngược vào trong.

Viêm nang lông ở vú có thể dẫn đến hình thành các mụn nhỏ giống như mụn nhọt trên vú. Tình trạng này thường tự thuyên giảm và có thể gặp ở cả nam và nữ.

Viêm vú

Viêm vú là tình trạng viêm mô vú thường xảy ra ở phụ nữ đang cho con bú. Tình trạng này thường do vú bị nhiễm trùng.

Viêm vú có thể gây ra nhọt ở vú cùng với một số triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, vú sưng và tấy đỏ, và đau ở vú, đặc biệt là khi chạm vào .

  • Miệng trẻ không ngậm hoàn toàn vào núm vú khi bú
  • Trẻ thích bú chỉ cho con bú bằng một bên vú
  • Sữa mẹ không được hút thường xuyên

Mặc dù bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ đang cho con bú, nhưng đôi khi viêm vú cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ không cho con bú. Viêm vú ở phụ nữ không cho con bú thường xảy ra do vết thương xung quanh núm vú.

Điều trị nhọt vú

Có thể điều trị nhọt vú bằng nhiều cách , bằng cách điều trị độc lập hoặc điều trị từ bác sĩ. Để điều trị nhọt ở vú một cách độc lập, bạn có thể làm như sau:

1. Vệ sinh vú thường xuyên

Để giảm nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình lành mụn nhọt trên vú, bạn cần thường xuyên vệ sinh núm vú và bầu vú bằng xà phòng hóa học nhẹ và lau khô trước khi mặc vào áo ngực hoặc quần áo của bạn. >

Để thoải mái hơn, bạn cũng có thể mặc quần áo rộng và chọn áo ngực có đệm mềm. Miếng lót áo ngực có thể giúp giảm ma sát lên bầu ngực và làm khô mủ ở các nốt nhọt ở vú.

2. Chườm lạnh

Chườm lạnh có thể làm giảm viêm và sưng ở vú và giảm đau do nhọt ở vú.

Bạn có thể chườm lạnh bằng cách quấn đá một miếng vải sạch, sau đó đặt trong 10-15 phút trên vú bị viêm và loét. Bước này có thể được lặp lại tối đa 2 hoặc 3 lần một ngày cho đến khi vết nhọt trên vú lành lại.

3. Không bóp hoặc chạm vào nhọt

Tránh ấn, bóp và làm vỡ nhọt trong vú. Điều này có thể khiến bầu vú bị thương và vi trùng xâm nhập vào mụn nhọt trong vú, khiến tình trạng nhọt nặng hơn.

Nếu mụn nhọt tự vỡ và chảy mủ, bạn có thể rửa sạch vết nhọt bằng nước sạch. , sau đó đắp bằng gạc sạch cho đến khi vết nhọt khô và lành lại.

4. Tiêu thụ thuốc giảm đau

Để giảm cơn đau khó chịu, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau quá mức như paracetamol. Thuốc cũng có thể làm dịu cơn sốt. Tuy nhiên, nếu vẫn đang cho con bú, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về loại thuốc có thể dùng khi đang cho con bú.

Khi bị nổi mụn nước, bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn ở nhà. . Thỉnh thoảng bạn cũng có thể xoa bóp vú chậm để giúp làm khô mủ và đẩy nhanh quá trình lành mụn nhọt ở vú. Tuy nhiên, đừng quên rửa tay trước và sau khi có.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, những nỗ lực trên nên đi kèm với việc cho con bú thường xuyên và càng lâu càng tốt, ít nhất 2 giờ một lần. để vú cạn sữa nhanh hơn. <

Khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Nếu các bước trên không có tác dụng giải quyết nhọt ở bạn vú thì nên đi khám ngay. <

Để chẩn đoán xác định nguyên nhân gây áp-xe vú, bác sĩ có thể khám lâm sàng và khám hỗ trợ bằng hình thức xét nghiệm máu, siêu âm vú. , X-quang hoặc MRI mô vú.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành kiểm tra cấy mủ để xác định loại vi trùng gây ra mụn nhọt ở vú.

Việc điều trị áp xe ở vú khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào nguyên nhân và kết quả của chẩn đoán. Tuy nhiên, nói chung, nhọt có thể được điều trị bằng cách cho thuốc kháng sinh của bác sĩ. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện nếu áp xe tiếp tục xuất hiện, có kích thước lớn hoặc khiến núm vú bị kéo vào vú.

Nếu bạn bị áp xe ở vú chưa lành, đừng Chậm trễ đến gặp bác sĩ.

>

Bạn cũng nên cảnh giác nếu nhọt trên vú xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như dịch hoặc máu chảy ra từ núm vú, núm vú bị kéo vào vú Nổi cục ở vú, vùng da quanh vú đổi màu và sụt cân không rõ nguyên nhân là điều hiển nhiên.

Áp xe vú được điều trị càng sớm thì cơ hội điều trị được áp xe càng cao. tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Viêm vú, Đau xương chũm, Nhiễm trùng vú, Áp xe vú