Nhận biết sức khỏe Phantosmia, Rối loạn ảo giác ô liu

Phantosmia là tình trạng một người có thể ngửi thấy thứ gì đó nhưng người khác không thể ngửi thấy. Lý do là, mùi hoặc vật thể gây ra mùi thơm là không có thật. Tình trạng này được bao gồm trong các triệu chứng của rối loạn thần kinh khứu giác.

Rối loạn nhịp tim hoặc ảo giác khứu giác thường khiến người mắc phải cảm thấy bối rối và khó chịu, đặc biệt là khi tiếp xúc với người khác. Trên thực tế, trong một số trường hợp, tình trạng này cũng có thể khiến người bệnh chán ăn do mùi khó chịu hoặc mùi hôi mà họ ngửi thấy.

 Nhận biết Phantosmia, Rối loạn ảo giác màu ô liu - dsuckhoe

Mùi khó chịu có thể ngửi thấy từ một hoặc cả hai lỗ mũi. Đôi khi, mùi này có thể tồn tại suốt cả ngày hoặc biến mất vào một lúc nào đó.

Xác định nhiều Nguyên nhân gây ra bệnh Phantosmia

Phantosmia xảy ra khi có sự rối loạn của dây thần kinh khứu giác ở mũi hoặc phần não có chức năng xử lý các kích thích từ các giác quan khứu giác. Tình trạng ảo giác khứu giác này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

 • Chấn thương đầu
 • Chứng động kinh
 • Chứng đau nửa đầu, thường là chứng đau nửa đầu kèm theo cơn đau
 • Nhiễm trùng xoang hang
 • Polyp mũi
 • Viêm mũi dị ứng
 • Khối u não
 • Chứng mất trí nhớ, ví dụ như do bệnh Alzheimer
 • Bệnh Parkinson
 • Rối loạn tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt
 • Đột quỵ
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc nhỏ mũi

Ngoài những điều trên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh phantosmia cũng có thể do nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như COVID-19.

Điều này có thể xảy ra vì nhiễm vi-rút Corona có thể khiến một người bị rối loạn dây thần kinh khứu giác, dẫn đến các triệu chứng mất khứu giác (anosmia), thiếu nhạy cảm với khứu giác (hạ huyết áp) hoặc nhận thức sai một số mùi (rối loạn nhịp tim). <

Các bước chẩn đoán bệnh Phantosmia

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh phantosmia, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Bằng cách này, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp tùy theo nguyên nhân.

Để tìm ra nguyên nhân của bệnh phantosmia, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và khám hỗ trợ, chẳng hạn như:

Nội soi mũi

Nội soi mũi hoặc nội soi mũi được thực hiện bằng cách đưa một thiết bị đặc biệt vào mũi để quan sát bên trong khoang mũi rõ ràng hơn và xác định xem có vấn đề nào có thể gây ra tình trạng phantosmia hay không, chẳng hạn như polyp hoặc khối u trong mũi, cũng như viêm mũi dị ứng. .

Kiểm tra X quang

Kiểm tra X quang, chẳng hạn như chụp X-quang và chụp CT đầu, cũng có thể được thực hiện để phát hiện nếu có bất thường trong khoang mũi và não có thể dẫn đến các khiếu nại về phantostomy, chẳng hạn như khối u trong mũi hoặc não, chứng mất trí nhớ, và Bệnh Parkinson.>

Ghi điện não (EEG)

Thử nghiệm này được thực hiện để đánh giá hoạt động điện trong não. Lý do là, khi bạn cảm thấy các triệu chứng của bệnh phantosmia, các sóng điện trong não sẽ hiển thị theo một mô hình nhất định và điều này có thể được phát hiện thông qua kiểm tra điện não đồ.

Thông thường, việc kiểm tra này được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ rằng bệnh phantosmia là do rối loạn trong não, chẳng hạn như chứng động kinh hoặc chứng đau nửa đầu với hào quang. Ngoài các xét nghiệm trên, bác sĩ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu và xét nghiệm PCR, nếu nghi ngờ bệnh phantosmia xuất hiện do COVID-19.

Cách điều trị bệnh Phantosmia

Điều trị phantosmia cần được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, nếu phantosmia là do chứng động kinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống động kinh để điều trị tình trạng này. Trong khi đó, bệnh phantosmia do khối u não gây ra, có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị.

Để điều trị bệnh phantosmia do COVID-19, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng vi-rút để tiêu diệt vi-rút Corona và corticosteroid để điều trị chứng viêm dây thần kinh khứu giác.

Mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng bệnh phantosmia có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn hoặc thậm chí mất nước và suy dinh dưỡng.

Do đó, nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh phantosmia, đặc biệt là tình trạng than phiền này đã lâu hoặc tái phát thường xuyên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thần kinh