Nhận biết sức khỏe phương pháp phẫu thuật áp xe vú

Áp xe vú là một túi hoặc khối u ở vú có chứa mủ. Phẫu thuật áp xe vú nhằm mục đích loại bỏ mủ cũng như làm giảm các triệu chứng phát sinh.

Áp xe có thể hình thành ở bất kỳ phần nào của vú. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, áp xe thường xuất hiện nhiều hơn dưới núm vú. Tình trạng này được gọi là áp xe vùng dưới vú.

 Biết phương pháp phẫu thuật áp xe vú-dsuckhoe

Có thể nhận biết áp-xe vú qua các dấu hiệu vú sưng đỏ, đau. Áp xe vú cũng thường kèm theo sốt và chảy mủ từ núm vú.

Áp xe vú thường gặp nhất ở bà mẹ đang cho con bú. Mặc dù tình trạng này không hiếm nam giới gặp phải. Thông thường, áp xe vú ở nam giới là do nhiễm vi khuẩn ở vú.

Điều trị áp xe vú bằng phẫu thuật nhằm loại bỏ mủ khỏi áp xe và làm giảm các triệu chứng xuất hiện. Có nhiều loại phẫu thuật mà bác sĩ có thể sử dụng để điều trị áp xe vú.

Khi xác định loại phẫu thuật thích hợp, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra bao gồm kiểm tra triệu chứng, bệnh sử, siêu âm vú và sinh thiết.

Các loại phẫu thuật áp xe vú

Đây là một số loại phẫu thuật mà bác sĩ có thể sử dụng để xử lý áp xe vú:

1. Chọc hút bằng kim (chọc hút bằng kim)

Chọc hút bằng kim thường được sử dụng để điều trị áp xe có kích thước nhỏ (dưới 3 cm). Trong quá trình này, bác sĩ sẽ hút dịch và mủ ra khỏi ổ áp xe bằng một ống tiêm. Quy trình này có thể được thực hiện có hoặc không có hướng dẫn siêu âm .

Ưu điểm của chọc hút bằng kim là thời gian lành vết thương nhanh hơn và tốt hơn về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, áp xe được điều trị bằng phương pháp này có khả năng tái phát khá cao, lên đến 59%.

2. Lắp đặt ống thông

Đối với áp-xe vú có đường kính trên 3 cm, có thể điều trị bằng cách lắp đặt ống thông . Phương pháp này sử dụng một ống nhỏ đặc biệt đưa vào ổ áp xe để loại bỏ mủ.

Nhược điểm của việc đặt ống thông là có thể làm mủ. khó loại bỏ nếu kết cấu quá dày. Ngoài ra, trong trường hợp áp xe vú với số lượng lớn, mủ thường đọng lại sau khi mổ.

3. Hút chân không - sinh thiết vú hỗ trợ (VABB)

VABB thường được sử dụng để chẩn đoán ung thư vú . Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để loại bỏ mủ trong áp xe vú.

VABB được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ 5 mm trên da bầu ngực với sự hướng dẫn của sóng siêu âm. Tiếp theo, mủ trong ổ áp xe sẽ được hút bằng thiết bị hút chân không đặc biệt.

Phương pháp VABB có một số ưu điểm, đó là có thể hút ra mủ đặc và không hút được bằng chọc hút kim thông thường và có thể hút sạch nhiều túi mủ khó lấy ra bằng ống thông.

4. Vết mổ mở và dẫn lưu

Hành động phẫu thuật mở với phương pháp rạch (rạch) và hút mủ (dẫn lưu) được sử dụng để điều trị áp xe vú lớn, tức là trên 5 cm, với số lượng nhiều, tình trạng nặng và đã tiến triển lâu hoặc khi các phương pháp khác không giải quyết được áp xe vú.

Áp xe được điều trị bằng phẫu thuật mở này ít hơn có khả năng tái phát. Điều này là do, ngoài việc loại bỏ mủ từ áp xe, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để làm sạch mô vú chết.

Thiếu vết mổ và dẫn lưu mở là một quá trình lành lâu hơn, yêu cầu thay băng định kỳ và ít thỏa mãn về mặt thẩm mỹ.

Các biến chứng của phẫu thuật áp xe vú

Mỗi ca mổ áp xe vú có thể gây ra những biến chứng khác nhau. Ví dụ, trong phương pháp chọc hút bằng kim và đặt ống thông, vẫn có khả năng áp xe tái phát.

Đối với phương pháp hút chân không , có nguy cơ chảy máu và tích tụ máu trong vú. Trong khi đó, ở phương pháp rạch và dẫn lưu hở, có nguy cơ núm vú bị tụt vào trong và gây đau.

Do đó, Nếu sau khi phẫu thuật áp xe vú, bạn lại gặp phải các dấu hiệu của áp xe vú, vú cảm thấy khó chịu hoặc đau, hãy kiểm tra ngay gặp bác sĩ < span style = "font-weight: 400;"> để được xử lý nhanh nhất có thể.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia phẫu thuật) < / i>

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm trùng vú, áp xe vú, vú