Nhận biết sức khỏe Prosopagnosia, một tình trạng khi khó xác định khuôn mặt

Prosopagnosia là một tình trạng khiến người bệnh gặp khó khăn hoặc thậm chí không thể nhớ được khuôn mặt của ai đó, khuôn mặt của chính mình hoặc khuôn mặt của người khác. Những người mắc chứng này cũng gặp khó khăn khi nhận dạng khuôn mặt trong gương hoặc ảnh.

Prosopagnosia hoặc mù mặt có thể do rối loạn di truyền hoặc một vấn đề trong não có chức năng phát hiện và ghi nhớ khuôn mặt. Những người mắc chứng này nói chung sẽ khó nhận ra và phân biệt khuôn mặt của người khác, cho dù họ chưa hoặc đã biết.

 Nhận biết chứng Prosopagnosia, một tình trạng khi khó xác định khuôn mặt -dsuckhoe

Trong một số trường hợp, những người mắc chứng loạn sắc tố thậm chí không thể nhận ra khuôn mặt của chính mình trong ảnh hoặc gương.

Nguyên nhân của chứng Prosopagnosia và các triệu chứng của nó

Quá trình nhận biết, phân biệt và ghi nhớ khuôn mặt của một người xảy ra trong não hoặc chính xác hơn là ở phần thời gian của não. Bộ phận này nằm ở hai bên trái và phải của đầu hoặc gần tai. Khi một phần não này bị rối loạn, một người sẽ gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt.

Nhìn chung, rối loạn nhận dạng khuôn mặt hoặc rối loạn nhận dạng khuôn mặt được chia thành 2 loại, cụ thể là:

Ưu điểm phát triển

Phát triển chứng tăng âm đạo xảy ra do rối loạn di truyền hoặc xảy ra từ khi một người được sinh ra. Loại rối loạn này thường xảy ra ở những người có tiền sử gia đình hoặc cha mẹ mắc các chứng rối loạn tương tự.

Chứng tăng âm đạo do rối loạn di truyền cũng có thể xảy ra ở những người mắc một số rối loạn di truyền, chẳng hạn như chứng tự kỷ, hội chứng Turner và hội chứng Williams.

Chứng tăng âm đạo mắc phải

Những bệnh nhân mắc loại chứng tăng âm đạo này trước đây có thể nhận ra và phân biệt khuôn mặt của một người. Tuy nhiên, do một bệnh lý, anh ấy mất khả năng đó .

Chứng tăng âm đạo mắc phải xảy ra do rối loạn của não, chẳng hạn như chấn thương não, đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ Alzheimer. Nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim cũng có thể tăng lên ở những người mắc một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, tâm thần phân liệt và hội chứng Asperger.

Các triệu chứng mà Prosopagnosia có thể gặp

Một người mắc chứng rối loạn âm đạo có thể gặp một số phàn nàn hoặc triệu chứng sau:

  • Không thể nhận dạng hoặc xác định khuôn mặt của một người, khuôn mặt của người khác hoặc khuôn mặt của chính họ
  • Không thể phát hiện các thay đổi cảm xúc hoặc các biểu hiện và biểu cảm trên khuôn mặt
  • Rất khó để xác định tuổi và giới tính gần đúng của một người từ hình dạng khuôn mặt của họ
  • Rất khó để nhận ra khuôn mặt của cha mẹ và các nhân vật trong phim ảnh hoặc phim hoạt hình, khi người mắc bệnh là trẻ em

Mặc dù gặp khó khăn trong việc nhận dạng khuôn mặt, giới tính và thậm chí cả tuổi của một người, nhưng những người mắc chứng rối loạn âm thanh nhìn chung có thị lực bình thường.

Chứng cuồng dâm thường gây khó khăn cho người mắc bệnh khi tương tác hoặc giao tiếp với người khác. Điều này có thể khiến mọi người bị căng thẳng nghiêm trọng hoặc thậm chí là trầm cảm.

Cách chẩn đoán và điều trị chứng Prosopagnosia

Rối loạn tiền tăng âm đạo là một tình trạng bệnh lý cần được khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Để chẩn đoán rối loạn này, các bác sĩ có thể thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như chụp CT, chụp MRI não và kiểm tra điện não đồ.

Bác sĩ cũng sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra tâm thần để xác định xem bệnh nhân có bị rối loạn tâm lý có nguy cơ gây ra chứng prosopagnosia hay không.

Sau khi được chẩn đoán mắc chứng tăng âm đạo và xác định được nguyên nhân, bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị trực tiếp.

Ví dụ: nếu tình trạng này là do đột quỵ, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị đột quỵ. Trong khi đó, nếu do chấn thương nặng ở đầu, bác sĩ sẽ điều trị để điều trị vết thương.

Chứng tăng âm đạo xảy ra do rối loạn bẩm sinh, di truyền hoặc đã nghiêm trọng không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bác sĩ có thể huấn luyện bệnh nhân để duy trì khả năng tương tác với những người khác, chẳng hạn như liệu pháp vận động.

Giao tiếp bị gián đoạn và không thể hòa nhập với xã hội cũng có thể khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy cô đơn, khiến họ dễ bị căng thẳng và trầm cảm nặng. Trong trường hợp này, bác sĩ cũng có thể điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

Những tình trạng khó nhận ra khuôn mặt thực sự có thể làm gián đoạn đời sống xã hội và chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Do đó, nếu bạn hoặc con bạn gặp phải các triệu chứng liên quan đến chứng rối loạn chuyển đổi âm đạo, hãy đến ngay bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đột quỵ, bệnh alzheimer, sa sút trí tuệ