Nhận biết sức khỏe Quy trình tạo khối u trong dạ dày và cách điều trị

Trong một số ca phẫu thuật ruột , bác sĩ phẫu thuật cần phải thực hiện việc tạo ra stoma. Thủ thuật này được thực hiện đ ượ c tạo một lỗ trên thành bụng đ ể đ ặt các chất trong ruột ra ngoài. strong>, mà không qua hậu môn.

Bản thân lỗ thoát là một lỗ trên cơ thể. Trong một số điều kiện, cần phải tạo một lỗ trên thành bụng để thoát phân hoặc phân. Do đó, phân không được đào thải qua hậu môn.

 Biết Quy trình tạo khối u trong dạ dày và cách điều trị-dsuckhoe

Phẫu thuật lấy khối u ở bụng có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào lý do hoặc mục đích của phẫu thuật. Thủ thuật này chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo đặc biệt để thực hiện phẫu thuật đường tiêu hóa.

What S aja J enis S toma pada P erut? h3>

Có 2 loại phẫu thuật mở lỗ thông trên bụng mà các bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện, đó là phẫu thuật cắt hồi tràng và cắt đại tràng. Đây là lời giải thích:

Cắt bỏ bàng quang

Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang là một phẫu thuật tạo ra một lỗ thông trong thành bụng nối với phần cuối của ruột non ( hồi tràng). Hành động này thường được thực hiện nhất trong bệnh viêm ruột hoặc ung thư hậu môn.

Các khối u được tạo ra khi phẫu thuật cắt hồi tràng có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Lỗ tụ là vĩnh viễn khi bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ ruột già và hậu môn. Tuy nhiên, trong phẫu thuật cắt hồi tràng, một lỗ thông tạm thời được tạo ra thường xuyên hơn một lỗ thoát vĩnh viễn.

Một lỗ thông tạm thời ở hồi tràng được tạo ra để tạo sự nghỉ ngơi cho ruột già hoặc hậu môn bị viêm. Sau khi lành, bác sĩ phẫu thuật sẽ nối lại hồi tràng với ruột già hoặc hậu môn, để dòng chảy của phân trở lại bình thường.

Cắt đại tràng

Cắt ruột già là việc làm của một khối u ở thành bụng. được nối với ruột già. Cũng giống như phẫu thuật cắt hồi tràng, phẫu thuật cắt bỏ ruột kết có thể được thực hiện để tạo ra một khối u tạm thời hoặc vĩnh viễn. Lỗ tụ là vĩnh viễn khi bác sĩ phẫu thuật nâng hoặc cắt phần dưới của ruột già và đóng hậu môn.

Trong khi lỗ thoát tạm thời trong ruột già được thực hiện để nghỉ ngơi phần bị ảnh hưởng của ruột già và hậu môn , trong một khoảng thời gian. Sau khi đại tràng hoặc hậu môn lành lại, bác sĩ phẫu thuật sẽ nối lại ruột già để phân có thể đi qua hậu môn một cách bình thường.

Cắt đại tràng thường được thực hiện trong ung thư ruột kết, viêm túi thừa và đại tiện không tự chủ.

ướ p đ iều trị S toma that B strong> enar?

Sau khi phẫu thuật lấy khối u ở bụng, bác sĩ phẫu thuật sẽ gắn một túi đặc biệt vào khối u, để chứa phân đi ra ngoài. Trước khi bệnh nhân được phép về nhà, bác sĩ hoặc y tá sẽ hướng dẫn bạn cách gắn, làm khô, thay túi khí và chăm sóc túi khí và vùng da xung quanh.

Chăm sóc túi khí không tốt có thể dẫn đến biến chứng chẳng hạn như kích ứng da, đặc biệt là ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt hồi tràng. Tình trạng này sẽ khiến da bị trầy xước, lở loét, dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách chăm sóc túi khí quản đúng cách.

Thời gian sử dụng túi khí quản

Túi khí quản bao gồm 2 các bộ phận, cụ thể là tấm wafer và hộp đựng phân bằng nhựa dạng túi. Wafers là một phần của hàng rào gắn với da bụng, để bảo vệ nó khỏi bụi bẩn. Khi đầy, bạn có thể tháo hoặc thay túi nhựa mà không cần thay tấm lót.

Có thể thay bao nhựa khi phân bắt đầu đi vào giữa tấm và da, hoặc cứ 3 ngày đến 1 tuần một lần. . Thời gian sử dụng của tấm wafer phụ thuộc vào một số yếu tố, đó là:

  • Tấm wafer phù hợp với da như thế nào
  • Tình trạng của vùng da xung quanh lỗ thoát khí
  • Hoạt động thể chất của bệnh nhân
  • li>

Ngoài túi khí quản gồm 2 phần, còn có một túi khí quản là một tấm lót và một túi trữ thành một. Đối với loại túi này, tấm lót cũng sẽ được thay thế khi túi giữ được thay thế.

Các bước thay thế túi stoma

Có một số điều những việc cần làm khi thay túi lỗ, cụ thể là:

  • Làm sạch chất nhờn chảy ra khỏi lỗ thoát.
  • Làm sạch vùng da xung quanh lỗ thoát bằng nước ấm và vải bố.
  • Rửa sạch vùng da cho đến khi sạch.
  • Làm khô vùng da xung quanh lỗ khí.

Có thể làm sạch vùng da đó bằng xà phòng. Tuy nhiên, hãy chọn loại xà phòng không chứa hương liệu và dầu vì chúng có thể gây kích ứng và khiến túi khó bám vào da.

Khi thay túi lỗ, bạn cần kiểm tra tình trạng của túi. . Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu khối u thay đổi kích thước (thu nhỏ hoặc to ra đáng kể), thay đổi hình dạng (nhô ra theo chiều dọc) hoặc thay đổi màu sắc (nhạt, xanh hoặc đen).

Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra xem có chảy máu từ lỗ thoát không cũng như các dấu hiệu kích ứng da xung quanh lỗ tụ, chẳng hạn như mẩn đỏ hoặc trầy xước. Nếu bạn gặp phải những điều này, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Phẫu thuật tạo khối u ở bụng nhằm mục đích di chuyển nơi chứa các chất trong ruột, tức là phân hoặc phân, ra khỏi hậu môn đến thành bụng. Các lỗ được tạo ra ở thành bụng có nguy cơ gây kích ứng và nhiễm trùng cho da. Do đó, cần phải chăm sóc thích hợp và siêng năng để ngăn ngừa những biến chứng như vậy.

Viết bởi :
Sonny Seputra, M. Ked. Klin, SpB
(Chuyên gia bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật, ung thư ruột kết, viêm ruột kết