Nhận biết sức khỏe rối loạn tuyến tiền liệt và nguyên nhân của chúng

Rối loạn tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các rối loạn ở tuyến tiền liệt và nguyên nhân của chúng để có thể điều trị ngay lập tức.

Tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ thống sinh sản nam giới bao quanh đường tiết niệu (niệu đạo). Tuyến tiền liệt có tác dụng tiết ra chất lỏng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.

 Nhận biết Rối loạn Tuyến tiền liệt và Nguyên nhân - dsuckhoe

Kích thước bình thường của tuyến tiền liệt bằng kích thước của hạt óc chó và sẽ lớn hơn khi bạn già đi. Nếu tuyến tiền liệt quá lớn hoặc có vấn đề, nó có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Các loại rối loạn tuyến tiền liệt thường gặp

Nhìn chung, có ba loại rối loạn tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến nam giới, đó là:

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH)

BPH hay thường được gọi là u xơ tuyến tiền liệt lành tính xảy ra khi tuyến tiền liệt phì đại, khiến đường tiết niệu bị thu hẹp. Tình trạng này có thể khiến cơ bàng quang dày lên.

Cuối cùng, thành bàng quang sẽ yếu đi và khó đi tiểu. Có một số triệu chứng xuất hiện do u xơ tuyến tiền liệt (BPH), trong số những triệu chứng khác:

 • Khó đi tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu và nghẹt thở
 • Cảm giác không hoàn toàn sau khi đi tiểu
 • Thường muốn đi tiểu vào ban đêm

BPH thường xảy ra theo độ tuổi. Không ai biết chắc chắn nguyên nhân của u xơ tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone sinh dục do quá trình lão hóa.

Tình trạng u xơ tuyến tiền liệt (BPH) thường được điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc thường được kê đơn để điều trị u xơ tuyến tiền liệt là chất ức chế alpha và chất ức chế 5-alpha reductase .

Thuốc chẹn alpha là một loại thuốc hoạt động bằng cách thư giãn các cơ ở cổ bàng quang và tuyến tiền liệt, giúp đi tiểu dễ dàng hơn. Các loại thuốc thuộc nhóm ức chế alpha là alfuzosin , doxazosin , silodosin , tamsulosin terazosin .

Trong khi đó, chất ức chế 5-alpha reductase là một loại thuốc có thể làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt bằng cách ức chế hormone gây phì đại tuyến tiền liệt. Thuốc finasteride dutasteride là hai loại thuốc trong nhóm chất ức chế 5-alpha reductase .

Ngoài ra, các thủ thuật phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để cải thiện các triệu chứng của BPH và ngăn ngừa các biến chứng sau này. Phẫu thuật thường được khuyến nghị cho những bệnh nhân BPH có kích thước tuyến tiền liệt rất lớn hoặc có biểu hiện nặng.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm hoặc sưng. Tình trạng này phổ biến hơn ở nam giới trẻ hơn, trong độ tuổi từ 30–50.

Viêm tuyến tiền liệt thường do nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt không thể được biết chắc chắn.

Các nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt có thể được phân nhóm theo loại, cụ thể là:

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, do nhiễm vi khuẩn coli hoặc Nisseria gonorrhoeae
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn gây ra do sự lây lan của vi khuẩn từ đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (ISK)
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CP / CPPS), nguyên nhân chưa được biết rõ
 • Viêm tuyến tiền liệt do viêm không có triệu chứng , một tình trạng trong đó tuyến tiền liệt bị viêm, nhưng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt có thể rất khác nhau ở mỗi người. Dưới đây là một số triệu chứng có thể xuất hiện:

 • Khó và có cảm giác đau hoặc đau khi đi tiểu
 • Có máu khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
 • Lưu lượng nước tiểu kém
 • Đau khi xuất tinh
 • Tinh dịch có máu
 • Rối loạn chức năng tình dục hoặc mất ham muốn tình dục
Viêm tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng các loại thuốc như thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi trùng gây viêm tuyến tiền liệt, thuốc chống viêm hoặc thuốc làm giãn cơ bàng quang ( alpha-blockers ) cũng được sử dụng để điều trị BPH ..

Ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt cũng sẽ được khuyên làm những việc giúp làm giảm các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt, chẳng hạn như tắm nước nóng, tránh đồ uống có cồn và thuốc lá cũng như hạn chế tiêu thụ caffein.

Bạn cũng nên tránh đạp xe, ngồi quá lâu hoặc bất kỳ hoạt động nào có thể gây kích ứng tuyến tiền liệt trong một thời gian cho đến khi tình trạng bệnh hoàn toàn được chữa khỏi.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là sự phát triển bất thường của các tế bào trong tuyến tiền liệt. Đến nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của một người, đó là tuổi tác, tiền sử gia đình và bệnh béo phì.

Ung thư tuyến tiền liệt thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của nó. Tuy nhiên, trong giai đoạn nặng, các triệu chứng xuất hiện có thể là:

 • Khó đi tiểu
 • Giảm lưu lượng nước tiểu
 • Đau xương và khó chịu ở vùng xương chậu
 • Có máu trong nước tiểu và tinh dịch

Loại điều trị ung thư sẽ được thực hiện tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ung thư và tình trạng bệnh nhân. Nói chung, ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng xạ trị, liệu pháp hormone, hóa trị và phẫu thuật để nâng tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện càng sớm ở giai đoạn đầu thì cơ hội khỏi bệnh càng lớn. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện khám theo khuyến cáo của bác sĩ, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ hoặc có các triệu chứng rối loạn tuyến tiền liệt.

Giữ cho tuyến tiền liệt của bạn khỏe mạnh bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lý tưởng. Nếu có bất kỳ phàn nàn nào về rối loạn tuyến tiền liệt, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bph, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu