Nhận biết sức khỏe Sinh tinh và Sinh sản

Việc mang thai chịu ảnh hưởng của hai quá trình rất quan trọng trong hệ thống sinh sản, đó là quá trình sinh tinh và sinh trứng. Thông qua hai quá trình này, các tế bào sinh tinh và trứng được hình thành và tạo điều kiện cho quá trình thụ tinh.

Về mặt y học, sinh tinh là quá trình sản sinh và trưởng thành của các tế bào sinh tinh trong tinh hoàn của nam giới. Trong khi đó, quá trình sản xuất và trưởng thành của tế bào trứng cái được gọi là quá trình sinh trứng. Cả hai quá trình này đều được gọi là phát sinh game.

 Biết Sinh tinh và Sinh tinh - dsuckhoe

Quá trình Sinh tinh và Sinh tử

Dựa vào phần giải thích ngắn gọn trước đây, có thể kết luận rằng sinh tinh và sinh trứng là hai quá trình khác nhau. Một loại xảy ra ở nam giới và loại còn lại xảy ra ở phụ nữ. Để hiểu rõ hơn quá trình sinh tinh và sinh tinh là gì, hãy xem phần giải thích đầy đủ sau:

Sinh tinh

Tinh trùng bao gồm ba phần, đó là phần đầu hình bầu dục, cơ thể và một cái đuôi dài. Đầu chứa vật liệu di truyền (gen), trong khi đuôi dùng để di chuyển. Chiều dài trung bình của tinh trùng từ đầu đến đuôi là 0,05 mm.

Quá trình sinh tinh bắt đầu từ tinh hoàn. Trong một hệ thống các ống nhỏ được gọi là ống bán kim, các tế bào hình tròn ban đầu của tinh trùng phát triển để giống với tinh trùng.

Sau đó, tinh trùng di chuyển đến mào tinh, một cơ quan có dạng ống dài để lưu trữ tinh trùng và hoàn thiện quá trình phát triển của nó. Từ ống sinh tinh đến mào tinh mất khoảng 4-6 tuần.

Từ mào tinh, tinh trùng lại di chuyển đến ống dẫn tinh (ống dẫn tinh) để trộn với tinh dịch.

Trong thời gian xuất tinh, lượng tinh trùng do nam giới phóng ra lên tới gần 100 triệu con. Tuy nhiên, chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh với trứng cho đến khi phát triển thành bào thai trong tử cung.

Một giờ sau khi xuất tinh, ít nhất 32% số tinh trùng sẽ chết. Tuy nhiên, tinh trùng có thể sống và tồn tại trong cơ thể phụ nữ đến 5 ngày.

Quá trình sinh sản

Khi còn ở trong tử cung, buồng trứng của phụ nữ 6–7 triệu tế bào trứng. Khi mới sinh, số lượng trứng giảm xuống chỉ còn khoảng 1 triệu quả.

Những quả trứng này "ngủ" và chỉ "thức dậy" khi phụ nữ bước vào tuổi dậy thì. Chính trong tuổi dậy thì, quá trình sinh trứng hoặc quá trình hình thành và trưởng thành của tế bào trứng xảy ra.

Tế bào trứng trưởng thành sẽ được buồng trứng giải phóng vào ống dẫn trứng (ống dẫn trứng). Nếu được tinh trùng thụ tinh thành công, tế bào trứng sẽ lắng đọng trong ống dẫn trứng và bám vào thành tử cung.

Nếu không, tế bào trứng sẽ bị tống ra khỏi tử cung cùng với máu và niêm mạc trong tử cung. mỗi tháng một lần sau chu kỳ kinh nguyệt.

Ở tuổi dậy thì, trong số khoảng một triệu tế bào trứng hiện có, chỉ còn lại khoảng 300.000 tế bào. Trong số đó, chỉ có 300-400 trứng trưởng thành và sẽ được giải phóng trong thời kỳ sinh sản của con cái. Khi phụ nữ già đi, số lượng và chất lượng của các tế bào trứng còn lại cũng sẽ giảm.

Sự khác biệt trong quá trình sinh tinh và sinh trứng

Nói chung là quá trình sinh tinh và sinh trứng có thể được phân biệt thành:

Sinh tinh Quá trình sinh tinh
Quá trình hình thành tế bào tinh trùng Quá trình tế bào trứng Sự hình thành
Xảy ra ở tinh hoàn của nam giới Xảy ra ở buồng trứng của phụ nữ
Kéo dài từ khi dậy thì đến cuối đời Bắt đầu từ khi phụ nữ còn là bào thai trong bụng mẹ, dừng lại trong giây lát trong thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu, sau đó bắt đầu lại sau tuổi dậy thì
Thời kỳ tăng trưởng ngắn Thời kỳ tăng trưởng dài

Sinh tinh và sinh trứng là các quá trình sinh học liên quan đến chức năng sinh sản. Từ hai quá trình này, sự khởi đầu của con người có thể được tạo ra. Nếu có vấn đề trong quá trình sinh tinh và sinh trứng, khả năng sinh sản của một người có thể bị gián đoạn.

Để biết mình có vấn đề với khả năng sinh sản hay không, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để làm xét nghiệm kiểm tra khả năng sinh sản.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vô sinh, mang thai-2, kế hoạch mang thai