Nhận biết sức khỏe suy giảm miễn dịch và nguyên nhân của nó và cách đối phó với nó

Rối loạn suy giảm miễn dịch khiến cơ thể người mắc bệnh không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể gây ra các bệnh khác nhau. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và việc điều trị cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản.

Suy giảm miễn dịch là tình trạng hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc không hoạt động bình thường trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra.

 Biết được tình trạng suy giảm miễn dịch và nguyên nhân của nó và cách đối phó với nó-dsuckhoe

Tình trạng này có thể được đặc trưng bởi một số nguyên nhân, chẳng hạn như cơ thể không thể sản xuất kháng thể đối với tế bào bạch cầu hoặc tế bào bạch huyết không hoạt động bình thường.

Nguyên nhân của suy giảm miễn dịch và các triệu chứng của nó

Nói chung, có hai loại rối loạn của hệ thống miễn dịch, đó là suy giảm miễn dịch nguyên phát và suy giảm miễn dịch thứ phát. Suy giảm miễn dịch nguyên phát được đặc trưng bởi sự rối loạn của hệ thống miễn dịch trải qua từ khi sinh ra.

Trong khi đó, suy giảm miễn dịch thứ phát thường do các rối loạn sức khỏe khác nhau gây ra, chẳng hạn như:

  • HIV / AIDS
  • Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh nhược cơ và bệnh lupus
  • Suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng
  • Ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch
  • Rối loạn sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, bệnh thận và viêm gan

Ngoài các rối loạn về sức khỏe, suy giảm miễn dịch thứ phát cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị, chẳng hạn như hóa trị. Các yếu tố lão hóa cũng được biết là có tác động đến việc giảm khả năng miễn dịch.

Các triệu chứng chính của suy giảm miễn dịch mà bệnh nhân thường gặp là nhiễm trùng tái phát và dễ mắc các bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, những người bị AIDS dễ mắc các bệnh ung thư hiếm gặp hơn, chẳng hạn như sarcoma Kaposi.

Điều này khiến những người bị suy giảm miễn dịch cần được bảo vệ thêm vì việc tiếp xúc với bất kỳ bệnh nào ở mức độ nhẹ đều có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.

Tuy nhiên, tình trạng này không có nghĩa là cơ thể của người bị bệnh không thể chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để đối phó với tình trạng nhiễm trùng.

Cách chẩn đoán và điều trị suy giảm miễn dịch

Nếu bạn bị nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là nhiễm trùng nặng, hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra.

Bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh về bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào bạn đã mắc phải và thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe và hỗ trợ khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm DNA, chụp X-quang và MRI.

Có thể thực hiện xét nghiệm miễn dịch bằng cách cho bác sĩ tiêm vắc xin để xem liệu vắc xin có khiến cơ thể bạn tạo ra kháng thể hay không. Nếu kháng thể không được hình thành, bạn có thể được cho là bị rối loạn suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, việc sử dụng vắc-xin, chẳng hạn như vắc-xin viêm màng não, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa những bệnh nhân có khả năng miễn dịch mắc các bệnh khác nhau.

Điều trị rối loạn suy giảm miễn dịch được thực hiện dựa trên mức độ nghiêm trọng và tình trạng tổng thể của bệnh nhân. Ví dụ, ở những người bị suy giảm miễn dịch HIV / AIDS bị nhiễm bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm nhiễm trùng và thuốc kháng vi-rút để điều trị HIV.

Cấy ghép tủy sống có thể được thực hiện cho những bệnh nhân suy giảm miễn dịch mà tủy xương không thể sản xuất đủ tế bào miễn dịch.

Các rối loạn suy giảm miễn dịch do rối loạn di truyền nói chung rất khó ngăn ngừa. Tuy nhiên, các triệu chứng của loại suy giảm miễn dịch này vẫn có thể được kiểm soát và giảm bớt với sự trợ giúp của thuốc.

Trong thời gian chờ đợi, có một số cách bạn có thể ngăn ngừa rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát, chẳng hạn như ăn thực phẩm bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát căng thẳng và quan hệ tình dục lành mạnh bằng cách không thay đổi bạn tình mà không sử dụng bao cao su.

Nếu bạn bị nhiễm trùng tái phát thường xuyên hoặc có các triệu chứng bệnh được cho là bị ảnh hưởng bởi rối loạn suy giảm miễn dịch, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hệ thống miễn dịch, bệnh tự miễn