Nhận biết sức khỏe Taenia Saginata, Sán dây trong thịt bò

Thịt bò được chế biến và nấu chín không đúng cách vẫn có thể chứa Taenia saginata , một loại sán dây có thể gây bệnh truyền nhiễm cho người. Để tìm hiểu thêm về nhiễm trùng Taenia saginata , vui lòng xem thông tin sau.

Taenia saginata là một loại sán dây có thể sống và phát triển trong cơ thể gia súc. Những con giun này dẹt và có thể phát triển chiều dài từ 5–25 mét và có khả năng sản xuất tới 200 triệu quả trứng.

 Tìm hiểu về Taenia Saginata, Sán dây trong thịt bò - dsuckhoe

Giun Taenia saginata có thể gây nhiễm trùng cho người khi ăn thịt bò bị ô nhiễm, đặc biệt nếu thịt bò chưa được nấu chín tới.

Quá trình nhiễm giun Taenia saginata

Nhiễm trùng Taenia saginata bắt đầu khi một người bị nhiễm có lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như đi đại tiện ở nơi thoáng và đi phân đã bị nhiễm trứng sán dây.

Những quả trứng giun này sẽ tồn tại trong nhiều tháng ngoài trời và gây ô nhiễm môi trường, đất hoặc thực vật xung quanh.

Khi cây bị nhiễm trứng giun được bò ăn, trứng của loài Taenia saginata sẽ vào cơ thể bò để nở và sinh sản ở đó.

Sự lây truyền từ gia súc sang người có thể xảy ra khi một người ăn thịt bò sống hoặc nấu chín đã bị nhiễm trứng giun.

Trong cơ thể người, trứng của Taenia saginata có thể phát triển thành giun trưởng thành trong vòng 2 tháng và định cư trong nhiều năm. Sán dây trưởng thành bám vào ruột non, sau đó di chuyển đến hậu môn và đẻ trứng.

Các triệu chứng và biến chứng của nhiễm giun Taenia saginata

Taenia saginata và các loại sán dây khác có thể gây ra bệnh nhiễm trùng được gọi là bệnh sán dây. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Chết đuối
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Giảm cân là do sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột bị suy giảm

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện trong vòng 8–14 tuần sau khi ăn thịt bò bị nhiễm Taenia saginata. Tuy nhiên, những bệnh nhiễm trùng giun này đôi khi có thể không có triệu chứng. Một số người có thể nhận thấy sự hiện diện của sán dây khi họ nhìn thấy giun trong phân.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh sán lá gan nhỏ có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như tắc ruột và tổn thương các cơ quan do ấu trùng giun hay còn gọi là bệnh cysticercosis.

Cách Đối phó với Nhiễm trùng Giun Taenia saginata

Nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm trùng Taenia saginata , hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị thích hợp.

Để chẩn đoán nhiễm trùng Taenia saginata , bác sĩ sẽ khám sức khỏe và khám hỗ trợ dưới hình thức xét nghiệm máu toàn bộ và phân tích phân. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng sẽ thực hiện kiểm tra quét, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI.

Sau khi kết quả chẩn đoán và bạn dương tính với bệnh giun sán, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống ký sinh trùng để diệt trừ giun trong cơ thể, chẳng hạn như praziquantel , niclosamide hoặc albendazole . Các loại thuốc này hoạt động bằng cách làm tê liệt sán dây để chúng có thể dễ dàng đào thải qua phân.

Sau vài tháng điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra lại mẫu phân để đảm bảo không còn giun trong cơ thể bạn.

Mẹo Ngăn ngừa Nhiễm trùng Giun Taenia saginata

Để tránh nhiễm trùng Taenia saginata , bạn có thể thử các bước sống sạch và lành mạnh sau:

 • Giữ cho môi trường xung quanh nhà bạn luôn sạch sẽ.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đại tiện, tiểu tiện, trước khi ăn và chế biến thực phẩm.
 • Rửa rau và trái cây bằng vòi nước chảy trước khi chế biến và tiêu thụ.
 • Bảo quản thịt bò trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ âm 35 o C trong 24 giờ. Phương pháp này được cho là có thể tiêu diệt ấu trùng và trứng giun.
 • Nấu thịt bò cho đến khi chín hoàn toàn trước khi ăn.
 • Thường xuyên tẩy giun theo khuyến cáo của bác sĩ.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh giun sán như đã đề cập ở trên hoặc nhận thấy có giun trong phân của mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sâu, Taeniasis, Praziquantel