Nhận biết sức khỏe Tiêm sẹo lồi

Một trong những cách trị sẹo lồi phổ biến nhất là tiêm thuốc trị sẹo lồi. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp corticoid vào sẹo lồi, đây là sẹo ở dạng mô sẹo phát triển lồi và rộng hơn vết thương ban đầu.

Khi da bị thương, các tế bào của cơ thể sẽ tự nhiên hình thành mô sẹo để che phủ và làm lành vết thương. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị sẹo lồi, mô sẹo này phát triển quá mức ra ngoài vùng vết thương. Sẹo lồi có thể trông giống như những vết sưng tấy màu hồng với bề mặt nhẵn.

Mengenal Suntik Sẹo lồi - dsuckhoe

Loại thuốc corticosteroid được sử dụng phổ biến nhất để tiêm sẹo lồi là triamcinolone acetonide . Một số loại thuốc khác như 5-fluorouracil bleomycin cũng có thể kết hợp với triamcinolone để mang lại hiệu quả tối ưu. Các nghiên cứu cho thấy tiêm thuốc trị sẹo lồi bằng triamcinolone cho kết quả tốt trong 50–100% trường hợp, với tỷ lệ tái phát chỉ khoảng 9–50%.

Cách hoạt động và ảnh hưởng của việc tiêm sẹo lồi

Thuốc corticosteroid được sử dụng trong thủ thuật tiêm sẹo lồi có thể giúp giảm kích thước và cải thiện sự xuất hiện của sẹo lồi theo một số cách. Đây là lời giải thích.

 • Corticosteroid có thể làm giảm quá trình viêm xảy ra ở sẹo lồi bằng cách ức chế sự di chuyển của các tế bào bạch cầu, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân và tế bào thực bào, đến vùng vết thương. Điều này có thể ngăn ngừa sự tồi tệ của các triệu chứng sẹo lồi, chẳng hạn như ngứa và đau.
 • Corticosteroid có thể ngăn chặn các tế bào nguyên bào sợi có từ trước hình thành nhiều tế bào nguyên bào sợi hơn. Các tế bào nguyên bào sợi này là các tế bào sản xuất mô sẹo.
 • Corticosteroid có thể ức chế sự phát triển của tế bào sừng, là chất sản xuất protein dày đặc trong da và làm chậm sự phát triển của tế bào biểu mô da mới trong sẹo lồi.
 • Corticosteroid có thể ức chế sự hình thành collagen mới trong mô sẹo lồi và duy trì hoạt động của enzyme collagenase trong việc phá vỡ collagen đã được hình thành.

Quy trình Tiêm sẹo lồi

Thuốc corticosteroid sẽ được tiêm trực tiếp vào khu vực có vấn đề (tiêm nội tạng), cụ thể là mô sẹo lồi. Sau đây là các giai đoạn trong quy trình tiêm sẹo lồi:

 1. Bác sĩ sẽ làm sạch sẹo lồi và vùng xung quanh bằng dịch sát trùng, trước khi tiêm corticoid. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn tại chỗ tiêm.
 2. Thuốc corticosteroid dạng lỏng có thể được pha loãng hoặc không pha loãng. Có thể pha loãng bằng cách sử dụng nước muối hoặc thuốc tê để giảm đau.
 3. Corticosteroid được tiêm trực tiếp vào sẹo lồi bằng kim nhỏ.
 4. Việc tiêm sẽ được lặp lại đều đặn hàng tháng hoặc vài tháng một lần.
Các nghiên cứu cho thấy sẹo lồi bắt đầu mềm khoảng 3 tuần sau khi tiêm. Trong vòng 5 tuần, sẹo lồi bắt đầu thu nhỏ và phẳng hơn.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm sẹo

Mặc dù tương đối an toàn, tiêm thuốc trị sẹo lồi vẫn có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng phản ứng cục bộ chỉ với vùng sẹo lồi hoặc phản ứng trên diện rộng hơn (toàn thân). Dưới đây là một số tác dụng phụ của tiêm sẹo lồi:

 • Giãn cổ, đặc trưng bởi sự xuất hiện của các sọc nhỏ màu đỏ trên vùng sẹo lồi do sự giãn nở của các mạch máu nhỏ bên dưới nó
 • Mỏng và tổn thương mô da và mô mỡ dưới da (teo)
 • Thay đổi sắc tố da, do đó da tại chỗ tiêm sẽ có màu sẫm hơn hoặc sáng hơn vùng da xung quanh
 • Chảy máu, vết thương và nhiễm trùng da
 • Hội chứng Cushing là do sự gia tăng lượng hormone cortisol trong cơ thể

Sẹo lồi thường không thể tự biến mất, thậm chí chúng có thể tiếp tục phát triển. Do đó, nếu bạn bị sẹo lồi và muốn loại bỏ chúng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để biết sẹo lồi của bạn có thể điều trị bằng cách tiêm thuốc trị sẹo lồi hay cần thực hiện các phương pháp điều trị khác.

Ngoài ra, để tránh tình trạng sẹo lồi trở nên tồi tệ hơn, bạn cũng nên bảo vệ vùng da bị sẹo lồi khỏi ánh nắng mặt trời và ma sát với quần áo.

Người viết:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, vết sẹo