Nhận biết sức khỏe ung thư biểu mô tại chỗ: Các giai đoạn đầu của bệnh ung thư

Ung thư biểu mô tại chỗ tế bào phát triển bất thường trong mô lót một cơ quan. Sự tăng trưởng này thường bị giới hạn ở các mạng này. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tập hợp các tế bào bất thường này có thể phát triển và phát triển thành ung thư, sau đó lây lan sang các mô bình thường ở vùng lân cận.

Ung thư biểu mô ở situ là một tình trạng liên quan chặt chẽ đến ung thư. Về mặt y học, ung thư biểu mô tại chỗ được coi là giai đoạn sớm nhất hoặc giai đoạn 0 của ung thư. Sân vận động này có thể được tìm thấy trên một số loại ung thư và bề mặt của một số cơ quan.

 Nhận biết ung thư biểu mô tại chỗ: Giai đoạn đầu của Cancer-dsuckhoe

Một số loại Ung thư biểu mô tại chỗ

Tại đây là một số loại ung thư biểu mô thường gặp tại chỗ :

1. Ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ

Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) là các tế bào bất thường xuất hiện trên bề mặt của các ống dẫn sữa trong vú. DCIS được coi là dạng ung thư vú sớm nhất. DCIS không xâm lấn, có nghĩa là nó chưa lan ra khỏi ống dẫn sữa và xâm nhập vào các mô vú khác.

Mặc dù không phải là trường hợp khẩn cấp, DCIS vẫn yêu cầu điều trị để ngăn chặn nó trở thành ác tính, chẳng hạn như cắt bỏ vú, cắt bỏ vú dự phòng, hoặc cắt bỏ khối u. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy những thay đổi ở vú, chẳng hạn như xuất hiện một khối u trong vú hoặc tiết dịch có lẫn máu ở núm vú.

2. Ung thư biểu mô tuyến vú. In Situ

Ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (LCIS) hoặc còn được gọi là tân sinh tiểu thùy là những tế bào trông giống như tế bào ung thư trên bề mặt của tuyến vú (tiểu thùy). LCIS ​​không được coi là ung thư. Tuy nhiên, LCIS có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Phụ nữ bị LCIS có nguy cơ phát triển ung thư ác tính ở cả hai vú cao hơn khoảng 7–12 lần. Do đó, phụ nữ bị LCIS cần phải kiểm tra ung thư vú thường xuyên để theo dõi sự phát triển của các tình trạng LCIS.

3. Ung thư biểu mô cổ tử cung tại chỗ

Ung thư biểu mô cổ tử cung tại chỗ là các tế bào bất thường xuất hiện trên bề mặt cổ tử cung hoặc cổ tử cung và chưa xâm nhập sâu hơn vào các mô xung quanh. Ung thư biểu mô cổ tử cung tại chỗ được coi là giai đoạn sớm nhất của ung thư cổ tử cung, thường do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra.

Cổ tử cung ung thư biểu mô tại chỗ thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, tình trạng này nói chung có thể dễ dàng gặp phải khi phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, ví dụ như xét nghiệm IVA và phết tế bào cổ tử cung. Tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến nghị cho phụ nữ từ 21–65 tuổi, đặc biệt là những người đã hoạt động tình dục.

4. Đại trực tràng Ung thư biểu mô tại chỗ

Ung thư biểu mô trực tràng tại chỗ là một nhóm các tế bào bất thường được tìm thấy trong niêm mạc hoặc lớp lót của thành ruột già hoặc trực tràng. Các tế bào bất thường này là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại trực tràng, vì vậy chúng cần được điều trị sớm nếu được phát hiện.

Tương tự như ung thư biểu mô tại chỗ của cổ tử cung, giai đoạn 0 của ung thư đại trực tràng là thường không có triệu chứng. Do đó, những người có nguy cơ phát triển bệnh ung thư này cao hơn, chẳng hạn như những người có tiền sử polyp ruột, được khuyến nghị kiểm tra thường xuyên.

5. Ung thư biểu mô vòm họng tại chỗ

N ung thư vòm họng ung thư biểu mô tại chỗ là những tế bào bất thường phát triển ở thành bề mặt của vòm họng , cụ thể là vùng mũi và sau miệng. Giống như các ung thư biểu mô tại chỗ khác, các mô khác trong vùng mũi họng hoặc các hạch bạch huyết xung quanh không bị ảnh hưởng và vẫn có sức khỏe tốt.

Mặc dù chưa lây lan nhưng n > ung thư biểu mô vòm họng tại chỗ là giai đoạn sớm nhất của ung thư vòm họng. Do đó, các tế bào bất thường có nhiều khả năng phát triển thành ung thư ác tính nếu không được điều trị.

6. Ung thư biểu mô tế bào vảy tại chỗ

ường s ung thư biểu mô tế bào tại chỗ còn được gọi là bệnh Bowen, là một dạng ung thư da hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy sớm nhất. Ung thư biểu mô tế bào vảy tại chỗ thường có đặc điểm là các đốm đỏ có vảy trên da thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Mặc dù không phải tất cả đều sẽ phát triển thành ung thư nhưng sự hiện diện của ung thư biểu mô tại chỗ cần phải cẩn thận. Vì vậy, hầu hết những người mắc phải nó sẽ được khuyên nên điều trị ngay lập tức, nếu có thể.

Điều này là do khi điều trị ở giai đoạn ung thư càng thấp, tỷ lệ thành công càng cao. Có thể điều trị bằng thuốc hóa trị, xạ trị và thậm chí là phẫu thuật.

Ngay cả khi không thể điều trị ung thư biểu mô tại chỗ , tình trạng này cần được theo dõi thường xuyên bằng cách một bác sĩ. Bệnh nhân cũng sẽ được khuyên nên tích cực hơn trong việc áp dụng lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ ung thư.

Có thể tìm thấy ung thư biểu mô tại chỗ thông qua tầm soát. Bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về tiền sử bệnh của mình và bất kỳ việc tầm soát ung thư nào bạn có thể cần làm. Bạn cũng có thể tham khảo về cách điều trị ung thư biểu mô tại chỗ nếu tình trạng này được phát hiện khi đi khám.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, khối u, ung thư-2, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng