Nhận biết sức khỏe và cảnh giác với phá thai không hoàn toàn

Sẩy thai không hoàn toàn là một dạng sẩy thai xảy ra khi tuổi thai dưới 20 tuần. Khi điều này xảy ra, mô bào thai chết không thoát ra ngoài hoàn toàn khỏi tử cung và gây ra tình trạng chảy máu tiếp tục.

Bệnh nhân phá thai không hoàn toàn thường bị ra máu và đau bụng dữ dội. Tình trạng này cũng được đặc trưng bởi màng ối bị vỡ và cổ tử cung mở.

 Nhận biết và Cảnh giác với Phá thai Không hoàn toàn - dsuckhoe

Tìm hiểu P nguyên nhân của Phá thai không hoàn toàn

Yếu tố chính gây ra phá thai không hoàn toàn là sự phát triển không bình thường của thai nhi do các bất thường hoặc các vấn đề di truyền, đặc biệt là những vấn đề xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu phá thai không hoàn toàn xảy ra trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc giữa tuần thứ 13 và 20 của thai kỳ thì nguyên nhân thường liên quan đến tiền sử bệnh của thai phụ. Một số ví dụ về các rối loạn sức khỏe ở phụ nữ mang thai có thể gây sẩy thai là:

  • Bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, lupus, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh thận
  • Các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như rubella, toxoplasmosis, chlamydia hoặc cytomegalovirus (CMV)
  • Các rối loạn của tử cung, chẳng hạn như mi, cổ tử cung yếu hoặc các bất thường của tử cung
  • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid, misoprostol, methotrexate và retinoids.
Ngoài ra, lối sống không tốt mà thai phụ tuân theo cũng có nguy cơ dẫn đến sảy thai. Chúng bao gồm hút thuốc, uống rượu và lạm dụng ma túy.

Xử lý phá thai không hoàn chỉnh

Nguyên tắc xử lý phá thai không hoàn toàn là đảm bảo trong tử cung sạch hết mô thai còn sót lại bên trong. Mục đích là để tránh các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu nhiều và nhiễm trùng.

Có 3 phương pháp xử lý phá thai không hoàn toàn mà bác sĩ có thể đề xuất, đó là:

Chờ phần còn lại của thai nhi ra tự nhiên

Phần còn lại của thai nhi có thể ra khỏi tử cung một cách tự nhiên trong 1-2 tuần. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, máu có thể ra rất nhiều và không ngừng ngay cả khi đã gần 2 tuần. Do đó, hầu hết các bác sĩ thường đề nghị các phương pháp điều trị khác.

Sử dụng thuốc

Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc để đẩy nhanh quá trình loại bỏ các mô thai còn sót lại trong tử cung. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao, lên tới 80–99%, đặc biệt là những thai còn ở 3 tháng đầu.

Thuốc có thể được sử dụng bằng cách uống hoặc đặt vào âm đạo. Các tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải là buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

Lấy nạo

Cắt và nạo, hay thường được gọi là nạo, là những phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để điều trị sẩy thai không hoàn toàn. Trong thủ thuật này, cổ tử cung được mở rộng và các mô còn lại trong tử cung được loại bỏ.

Thuốc đắp thường được khuyên dùng nếu bác sĩ cho rằng bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức để cầm máu và ngăn ngừa nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Hầu hết các trường hợp sẩy thai là do bất thường về gen của thai nhi, vì vậy khả năng xảy ra của chúng là không thể đoán trước được. Nếu bạn bị sẩy thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những mong muốn và lo lắng mà bạn cảm thấy về phương pháp điều trị sẽ được thực hiện.

Sẩy thai có thể gây ra cú sốc tinh thần, cho cả người phụ nữ và bạn tình của cô ấy. Vì vậy, điều quan trọng là các cặp vợ chồng phải hỗ trợ nhau và chia sẻ cảm xúc về sự việc này. Ngoài ra, sự hỗ trợ cũng không kém phần quan trọng.

Phá thai không hoàn toàn không có nghĩa là bạn không thể mang thai lại. Vì vậy, đừng tuyệt vọng. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đã sẵn sàng mang thai trở lại, để được tư vấn về cách chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sẩy thai, mang thai-2, có thai