Nhận biết Viêm mũi vận mạch gây rối loạn mũi

Viêm mũi vận mạch còn được gọi là viêm mũi không dị ứng. Trong tình trạng này, có tình trạng viêm bên trong mũi mà không phải do sự hiện diện của các tác nhân gây dị ứng. Cảm lạnh, hắt hơi và nghẹt mũi không rõ lý do có thể là dấu hiệu của viêm mũi vận mạch.

Viêm mũi vận mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn sau 20 tuổi. Các triệu chứng của bệnh viêm mũi vận mạch gần giống với triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.

 Nhận biết Viêm mũi Vận mạch Gây Rối loạn Mũi-dsuckhoe

Tuy nhiên, nguyên nhân của hai loại viêm mũi này khác nhau. Các tác nhân gây ra các triệu chứng viêm mũi không do dị ứng khác nhau, từ một số kích ứng nhất định trong không khí, thay đổi thời tiết, một số loại thuốc, một số loại thực phẩm và tình trạng sức khỏe mãn tính.

Nguyên nhân và triệu chứng của Viêm mũi vận mạch

Nguyên nhân của viêm mũi vận mạch vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là gây ra các triệu chứng của viêm mũi vận mạch, đó là:

 • Kích ứng trong môi trường, chẳng hạn như nước hoa, khói thuốc lá và khói ô nhiễm không khí
 • Khí hậu thay đổi, đặc biệt là thời tiết hanh khô
 • Nhiễm vi-rút liên quan đến cảm lạnh và cúm
 • Thức ăn cay hoặc nóng, chẳng hạn như súp
 • Đồ uống có cồn, chẳng hạn như bia và rượu vang
 • Sử dụng quá nhiều thuốc xịt thông mũi
 • Thay đổi nội tiết khi mang thai hoặc kinh nguyệt
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hạ huyết áp, thuốc chẹn beta , thuốc chống trầm cảm, aspirin và thuốc tránh thai

Viêm mũi vận mạch bắt đầu bằng việc giãn nở các mạch máu trong mũi. Sự giãn nở này của các mạch máu làm cho thành mũi sưng lên. Điều này có thể gây ngạt mũi, chảy nước mũi, khó chịu hoặc kích ứng nhẹ và giảm chức năng khứu giác.

Nếu bị viêm mũi vận mạch, bạn có thể sẽ không gặp các triệu chứng ngứa mũi, chảy nước mắt hoặc ngứa mắt, và ngứa cổ họng. Những triệu chứng này thường thấy ở bệnh viêm mũi dị ứng.

Điều trị và Phòng ngừa Viêm mũi vận mạch

Bác sĩ Tai mũi họng sẽ khám sức khỏe tổng quát cũng như thực hiện các biện pháp hỗ trợ. kiểm tra, chẳng hạn như kiểm tra dị ứng và nội soi để xem bên trong mũi, nếu cần thiết. Nếu không phát hiện bất thường khi thăm khám thì chẩn đoán có khả năng dẫn đến viêm mũi vận mạch, nếu không có biểu hiện bất thường thì khả năng cao là viêm mũi vận mạch. Nhưng ngoài ra, có một số loại thuốc có thể dùng để điều trị các triệu chứng, đó là:

  • Thuốc xịt mũi dạng muối.
  • Thuốc dạng xịt corticosteroid, chẳng hạn như fluticasone hoặc triamcinolone
  • Thuốc thông mũi, chẳng hạn như pseudoephedrine hoặc

Nếu các triệu chứng bạn đang gặp phải tình trạng nghiêm trọng hoặc nếu bạn đang gặp tác dụng phụ của thuốc quá liều, bác sĩ có thể kê đơn thuốc xịt mũi mạnh hơn, chẳng hạn như mometasone , azelastine , hoặc ipratropium .

Viêm mũi vận mạch có thể trầm trọng hơn do các bệnh lý khác ở mũi, chẳng hạn như polyp mũi và lệch vách ngăn. Cải thiện tình trạng này có thể cải thiện lưu thông không khí trong mũi và làm giảm các triệu chứng của viêm mũi vận mạch. Bạn có thể đề nghị phẫu thuật.

Nếu bạn đang có các triệu chứng vận mạch, hãy đến bác sĩ kiểm tra tình trạng của mình để được kiểm tra kỹ lưỡng và tư vấn hoặc điều trị phù hợp với nguyên nhân của các triệu chứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm mũi, lạnh, Dị ứng, Polyp