Nhân cách kép

Nhân cách kép là tình trạng khi một người có hai hoặc nhiều nhân cách khác nhau. Nhân cách kép còn được gọi là rối loạn nhận dạng phân ly. Tình trạng này thường là do những trải nghiệm đau thương lặp đi lặp lại trong thời thơ ấu.

Rối loạn nhận dạng phân ly (DID) thường được coi là bệnh tâm thần phân liệt, trong khi trên thực tế, hai tình trạng này khác nhau. Bệnh tâm thần phân liệt có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của người mắc phải, nhưng không có nhiều tính cách như ở người bị DID.

Double Personality-dsuckhoe

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro của tính cách kép

Nguyên nhân của tính cách kép vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là xảy ra do những trải nghiệm đau thương lặp đi lặp lại trong thời thơ ấu. Trải nghiệm đau thương có thể có dạng:

 • Bạo lực tình cảm dưới hình thức lời nói hoặc thể xác
 • Quấy rối hoặc bạo lực tình dục
 • Các kiểu nuôi dạy con của cha mẹ khiến con cái sợ hãi
 • Một số sự kiện nhất định, chẳng hạn như thiên tai hoặc chiến tranh
 • Bắt cóc hoặc tra tấn
 • Các thủ tục y tế để điều trị bệnh

Ngoài các yếu tố trên, nhân cách kép còn dễ xảy ra ở những người có gia đình có tiền sử về nhân cách kép.

Các triệu chứng nhân cách đôi

Các triệu chứng điển hình mà những người có hai nhân cách gặp phải bao gồm:

Có hai nhân cách trở lên

Những người có hai nhân cách có hai hoặc nhiều nhân cách khác nhau hoặc thậm chí có thể mâu thuẫn với nhau. Tính cách khác về mặt tâm lý học này được gọi là thay đổi cái tôi .

Khi thay đổi bản ngã chiếm lấy ý thức, người mắc bệnh sẽ trở thành một người khác với tên, tuổi, giới tính và thậm chí cả những đặc điểm khác. Mặc dù hiếm gặp nhưng những người có hai nhân cách cũng có thể cảm thấy như họ là một con vật.

Miễn là ý thức của họ bị thay đổi bản ngã tiếp quản, những người mắc chứng nhân cách kép cũng sẽ trải qua những thay đổi về hành vi. Họ có thể làm những việc không phải là thói quen hàng ngày của họ.

Ví dụ: những người có hai nhân cách tuân thủ luật pháp, lịch sự và cư xử theo các chuẩn mực hiện có trong xã hội, có thể ăn cắp, thô lỗ hoặc dễ chửi thề.

Khi một người có nhân cách kép được hỏi tại sao họ lại làm điều bất thường, họ sẽ phủ nhận, nói rằng họ không nhớ đã từng làm điều đó hoặc ám chỉ người khác trong họ là thủ phạm.

Cần lưu ý rằng tính cách kép không liên quan đến các nghi lễ văn hóa hoặc tôn giáo. Nhân cách kép cũng không có trong hiện tượng ảo tưởng, như một số người vẫn nghĩ trong một số nền văn hóa nhất định.

Tình trạng này cũng không xuất hiện do ảnh hưởng của việc uống rượu và ma túy hoặc các rối loạn y tế thể chất, chẳng hạn như mất trí nhớ do chấn thương đầu, mất trí nhớ, chứng đau nửa đầu hoặc hội chứng Alice in Wonderland . p>

Bị chứng hay quên

Những người có hai nhân cách thường bị mất trí nhớ hoặc không nhớ một số sự kiện nhất định trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên của họ, đặc biệt là những sự kiện khiến họ bị chấn thương.

Bệnh nhân cũng có thể quên các sự kiện gần đây, thông tin quan trọng rất cơ bản hoặc khả năng mà họ có khi thay đổi bản ngã tiếp quản.

Ví dụ: một bệnh nhân có thể quên cách sử dụng máy tính mặc dù họ thực sự là một chuyên gia máy tính. Ngược lại, bệnh nhân có thể đang làm điều gì đó mà họ thường không làm, chẳng hạn như vẽ tranh hoặc nói tiếng nước ngoài.

Các triệu chứng của chứng hay quên cũng có thể được thấy khi bệnh nhân không nhớ lý do ở một nơi nhất định hoặc nguyên nhân của một đồ vật ở một nơi nhất định. Ngoài ra, bệnh nhân thường không nhớ bất cứ điều gì họ đã nói hoặc làm.

Ngoài những triệu chứng được mô tả trước đây, các triệu chứng phổ biến khác của nhân cách kép là:

 • Rối loạn lo âu
 • Trầm cảm
 • Ảo tưởng
 • Linglung
 • Lạm dụng ma tuý
 • Tiêu thụ đồ uống có cồn
 • Mất trí nhớ
 • Hành vi tự bảo vệ bản thân
 • Nỗ lực tự tử

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào được đề cập trước đó.

Những nhân cách kép có thể không được người mắc phải chú ý. Do đó, nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của nhân cách kép trong gia đình, bạn bè hoặc người thân của mình, hãy đến bác sĩ hoặc trung tâm chăm sóc bạn ngay lập tức.

Khám và điều trị sớm có thể ngăn những người mắc chứng rối loạn nhân cách kép làm những việc có thể gây nguy hiểm cho người khác hoặc chính họ.

Chẩn đoán tính cách kép

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân, sau đó tiến hành khám sức khỏe và kiểm tra tâm thần. Tiếp theo, bác sĩ sẽ xác nhận chẩn đoán dựa trên các tiêu chí của DSM - 5 ( Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, Ấn bản 5 th ).

Bệnh nhân cũng sẽ được khuyến khích xét nghiệm máu và chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI để loại trừ các triệu chứng có thể xảy ra mà bệnh nhân gặp phải do tác dụng phụ của thuốc hoặc các bệnh khác.

Đối xử nhân cách kép

Các phương pháp điều trị nhân cách kép nói chung là bằng liệu pháp tâm lý và thuốc. Thông qua liệu pháp tâm lý, bệnh nhân sẽ được dạy để hiểu tình trạng bệnh mà mình đang gặp phải để có thể đối mặt và đương đầu với tình trạng bệnh.

Bác sĩ cũng sẽ đề nghị bệnh nhân thực hiện liệu pháp thôi miên. Phương pháp điều trị này nhằm mục đích kiểm soát hành vi bất thường và làm cho liệu pháp tâm lý hiệu quả hơn.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc an thần để điều trị các triệu chứng rối loạn tâm thần khác mà những người mắc chứng rối loạn nhân cách kép gặp phải.

Nhiều Biến chứng Tính cách

 • Mong muốn tự làm tổn thương mình
 • Nỗ lực tự tử
 • Rối loạn trầm cảm và lo âu
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Nghiện rượu
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Lạm dụng ma tuý
 • Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như khó ngủ, gặp ác mộng hoặc thiếu ngủ
 • Rối loạn ăn uống
 • Rối loạn thể chất, chẳng hạn như đau đầu dữ dội

Ngăn ngừa Nhân cách Đôi

Phòng ngừa nhân cách kép là tránh các hành động hoặc tình huống có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn này của trẻ, chẳng hạn như quấy rối, lạm dụng hoặc bỏ bê.

Nếu trẻ gặp một biến cố nào đó khiến trẻ bị chấn thương, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ giúp trẻ phản ứng lại trí nhớ về sự kiện đau buồn một cách tích cực.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhân cách kép, bệnh tâm thần, sức khỏe tâm thần, chứng hay quên