Nhận thức sức khỏe về các triệu chứng lão hóa trên COVID-19

Ageusia trên COVID-19 có đặc điểm là mất vị giác. Mặc dù không phải là một triệu chứng nguy hiểm nhưng chứng già có thể khiến người mắc phải khó nhận ra những thực phẩm đáng tiêu thụ và có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng do giảm cảm giác thèm ăn.

Chứng già là một thuật ngữ để mô tả một tình trạng mất hoàn toàn chức năng vị giác. Điều này khiến người ăn không thể cảm nhận được hương vị của thức ăn hoặc đồ uống đã tiêu thụ.

 Hãy coi chừng các triệu chứng tuổi tác trên COVID-19-dsuckhoe

Cho đến nay, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự lão hóa thường xảy ra vào ngày thứ 4 sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ban đầu của nhiễm vi rút Corona, chẳng hạn như nhức đầu, sốt và ho.

Chứng lão hóa là phổ biến. Sẽ giảm dần sau 7–21 ngày. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể vẫn tồn tại ngay cả khi bệnh nhân COVID-19 đã được tuyên bố là đã khỏi bệnh.

Ngoài nhiễm vi-rút Corona, những người có vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gặp phải tình trạng lão hóa, chẳng hạn như thiếu kẽm. em>, bệnh tiểu đường, bệnh Crohn hoặc suy giáp.

Nguyên nhân tuổi ở COVID-19

Cho đến nay, nguyên nhân của tuổi ở COVID-19 bệnh nhân chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có nghi ngờ rằng tình trạng này có liên quan đến ACE2 ( men chuyển đổi angiotensin 2 ) có thể được tìm thấy khắp khoang miệng, đặc biệt là bề mặt của lưỡi.

Một vai trò của ACE2 là giúp lưỡi nhận biết các loại mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, mặt khác, enzym này cũng được coi là cửa ngõ để vi rút Corona xâm nhập vào cơ thể.

Điều này là do vi rút Corona lây nhiễm vào cơ thể người bằng cách tự liên kết với ACE2. Quá trình liên kết này sẽ làm hỏng các tế bào vị giác trên lưỡi, do đó lưỡi mất khả năng nhận biết mùi vị. khứu giác cũng sẽ khó nhận biết mùi vị của thức ăn. Đây là lý do tại sao một số bệnh nhân COVID-19 đồng thời bị chứng già và thiếu máu.

Cách chế biến thực phẩm trong quá trình lão hóa

Lão hóa thực sự được phân loại như một triệu chứng vô hại của COVID-19. Tuy nhiên, việc mất khả năng phát hiện mùi vị của khứu giác sẽ khiến bệnh nhân COVID-19 khó nhận biết thực phẩm vẫn còn đáng tiêu thụ.

Tình trạng này khiến bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ bị ngộ độc do vô tình ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi trùng., đặc biệt nếu bệnh nhân tự cách ly và tự chế biến thức ăn.

Dưới đây là hướng dẫn chế biến thực phẩm nếu bạn đang bị COVID -19 và đang bị lão hóa:

  • Rửa tay, dụng cụ nấu nướng và đồ dùng bằng xà phòng và nước chảy, cả trước và sau khi sử dụng.
  • Làm sạch các món ăn trước khi nấu.
  • Tránh nấu các loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt, gia cầm, hải sản hoặc rau đã thay đổi màu sắc và kết cấu.
  • Đảm bảo các thành phần thực phẩm đã nấu chín đều, đặc biệt là khi nấu thịt, thịt gia cầm, trứng và hải sản.

Nếu bạn ăn Khi tiêu thụ thực phẩm đóng gói, hãy đảm bảo rằng thực phẩm chưa quá hạn sử dụng. Thực phẩm hoặc đồ uống đóng gói cũng nên được tiêu thụ ngay sau khi mở nắp. Nếu còn thừa, hãy cất vào tủ lạnh.

Ngoài ra, các thực phẩm sống dễ bị ô nhiễm, chẳng hạn như thịt và cá, nên được bảo quản riêng trong tủ đông . Điều này rất quan trọng vì vi khuẩn có thể di chuyển dễ dàng từ thực phẩm sống và làm ô nhiễm thực phẩm nấu chín.

Cách tăng cảm giác thèm ăn khi về già

Không chỉ khó mà chế biến thức ăn, tuổi tác cũng có thể khiến bệnh nhân COVID-19 chán ăn. Trên thực tế, ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng là rất cần thiết để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại sự lây nhiễm vi-rút Corona.

Để tăng cảm giác thèm ăn khi lớn tuổi, bệnh nhân COVID-19 có thể thử một số cách, chẳng hạn như sử dụng thực phẩm có màu sắc rực rỡ để làm món ăn trông hấp dẫn hơn hoặc chọn ăn những thức ăn mong muốn hoặc ưa thích.

Trong khi đó, nếu những phàn nàn về tuổi già không kèm theo mất chức năng khứu giác, thì có thể trộn gia vị nhà bếp hoặc gia vị có mùi thơm mạnh vào thức ăn để kích thích não bộ nhớ lại mùi vị của thực phẩm đang được tiêu thụ. Do đó, cảm giác thèm ăn cũng có thể tăng lên.

Chán ăn khi dùng COVID-19 không phải là một triệu chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng này cũng không nên bỏ qua, đặc biệt nếu nó đã khiến bạn chán ăn đến mức ảnh hưởng đến việc giảm cân, thậm chí là suy dinh dưỡng. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp phải tình trạng này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona