Nhận thức sức khỏe về Hiệu ứng Peltzman Sau khi Tiêm vắc xin COVID-19

Hiệu ứng Peltzman khá phổ biến sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh, trong đó một số người bỏ qua các biện pháp phòng ngừa vì nghĩ rằng họ đã được miễn dịch. Trên thực tế, điều này không nhất thiết đúng và thực sự có thể hủy việc tiêm chủng.

Hiệu ứng Peltzman lần đầu tiên được kích hoạt bởi một nhà kinh tế học từ Đại học Chicago vào năm 1975, Sam Peltzman. Hiệu ứng này mô tả các tình huống khi mọi người trở nên bất cẩn và phớt lờ các quy trình bảo mật đã có, rồi cuối cùng lại làm những điều rủi ro.

 Cẩn thận với Hiệu ứng Peltzman Sau khi tiêm vắc-xin COVID-19-dsuckhoe

Hiệu ứng Peltzman sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Hiệu ứng Peltzman có thể xảy ra ở bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả sức khỏe. Trong lĩnh vực y tế, nguyên nhân của hiệu ứng Peltzman là do nhận thức sai về nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt ở những người đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Một ví dụ là những gì đã xảy ra trong đại dịch COVID-19. Sau khi tiêm vắc-xin vi-rút Corona, nhiều người cảm thấy hoàn toàn miễn dịch và không còn bị kỷ luật trong việc tuân thủ các quy trình chăm sóc họ.

Trên thực tế, những nhận thức như vậy rất nguy hiểm vì họ có thể khiến bản thân và những người xung quanh có nguy cơ tiếp xúc với COVID-19. Trên thực tế, sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, một người vẫn có thể mắc bệnh và truyền bệnh cho người khác, đặc biệt nếu họ không tuân thủ các quy trình chăm sóc sức khỏe.

Do đó, để ngăn ngừa hiệu ứng Peltzman và giảm thiểu nguy cơ truyền bệnh COVID-19 ngay cả khi đã được tiêm chủng, bạn có thể thực hiện một số cách, bao gồm:

  • Hiểu rằng các biện pháp phòng ngừa khác chống lại bệnh COVID-19 phải được duy trì, ngay cả sau khi tiêm chủng.
  • Áp dụng các quy trình chăm sóc sức khỏe một cách có kỷ luật để ngăn chặn việc lây truyền COVID-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn ( psychal distancing ) và rửa tay thường xuyên.
  • Tránh đám đông hoặc những nơi đông đúc và không đi ra ngoài khi bạn không cần thiết.
  • Nhắc nhở gia đình hoặc người thân đã tiêm phòng luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Đừng để tác động của Peltzman làm nản lòng các nỗ lực tiêm chủng. Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa COVID-19, đừng coi thường căn bệnh này hoặc cảm thấy không cần phải trải qua một quy trình chăm sóc sức khỏe. Làm theo các bước ở trên để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút Corona.

Nếu bạn có câu hỏi về tác dụng của thuốc chủng ngừa Peltzman hoặc COVID-19, bạn có thể sử dụng ứng dụng ALODOKTER để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình. Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện nếu cần thăm khám trực tiếp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: y tế, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, virus-corona, vắc xin COVID-19.