Nhận thức về sức khỏe, nguy cơ bị sâu răng gia tăng ở bệnh nhân tiểu đường

Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Không chỉ có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận, những người mắc bệnh tiểu đường còn có nguy cơ bị sâu răng cao hơn.

Yếu tố chính khiến bệnh nhân tiểu đường mọc răng phân rã là lượng đường cao. trong máu. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần phải lưu ý thêm để kiểm soát lượng đường trong máu.

 Hãy coi chừng, Nguy cơ sâu răng gia tăng ở bệnh nhân tiểu đường-dsuckhoe

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến sức khỏe răng miệng

Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu không kiểm soát hoặc không được điều trị thường có hệ thống miễn dịch suy yếu. Điều này xảy ra do lượng đường trong máu cao sẽ làm suy yếu các tế bào bạch cầu. Trên thực tế, các tế bào bạch cầu là hệ thống phòng thủ chính của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm cả ở răng và miệng.

Mức đường huyết càng cao, nguy cơ sâu răng càng cao. Nó bắt đầu khi lượng tinh bột và đường trong thức ăn tương tác với nhiều loại vi khuẩn tự nhiên trong miệng, sau đó hình thành mảng bám có nguy cơ gây sâu răng.

Nếu không được làm sạch thường xuyên, mảng bám sẽ cứng lại và gây kích ứng nướu xung quanh răng, do đó gây ra viêm nướu. Trong tình trạng này, nướu dễ chảy máu và sưng tấy, ở một mức độ nào đó có thể gây viêm nha chu, phá hủy xương, răng và các mô mềm xung quanh.

Không chỉ vậy, bệnh nhân tiểu đường sẽ bị đau nướu. mất nhiều thời gian hơn để giải quyết và tình trạng có thể tồi tệ hơn. Đó là tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh răng miệng tốt và sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.

Cách duy trì sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân tiểu đường

Tin tốt là có nhiều cách để làm điều đó bệnh nhân tiểu đường để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng và các rối loạn răng miệng khác. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn
  Mức đường trong máu được theo dõi và kiểm soát liên tục sẽ giảm nguy cơ sâu răng. Luôn theo dõi và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn bằng cách tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, cả bằng thuốc và thay đổi lối sống.
 • Chọn bàn chải đánh răng phù hợp
  Sử dụng bàn chải đánh răng chải mịn và kem đánh răng có chứa florua để đánh răng thường xuyên. Thay đổi bàn chải đánh răng của bạn ba tháng một lần. Tránh chải răng mạnh vì có thể gây kích ứng nướu. Nếu cần, hãy sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng.
 • Đánh răng thường xuyên mỗi ngày
 • strong> Đánh răng ít nhất hai lần một ngày, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Sẽ tốt hơn nếu răng cũng được làm sạch sau khi ăn.
 • Yêu cầu đủ chất lỏng
  Giảm nguy cơ khô miệng bằng cách tiêu thụ đủ chất lỏng và nhai đồ ngọt không đường để kích thích tiết nước bọt. Uống ít nhất 8 ly nước trắng mỗi ngày.
 • Bỏ hút thuốc
  Đối với những bạn đang hút thuốc, tốt hơn là nên dừng lại thói quen xấu này vì nó có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng hơn của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như rối loạn phổi.

Bằng cách duy trì sức khỏe răng miệng tốt, bạn có thể tránh được nguy cơ sâu răng , đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Kiểm tra răng miệng của bạn thường xuyên tại nha sĩ, đặc biệt là khi bạn bị đau răng hoặc các phàn nàn khác về răng và miệng. Hãy đảm bảo rằng nha sĩ của bạn biết rằng bạn mắc bệnh tiểu đường để họ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh tiểu đường, Răng nhiễm trùng