Nhận thức về sức khỏe về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với các bệnh dị ứng

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí , chẳng hạn như khói thuốc lá, bụi hoặc khí xe cộ , có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đ ượ c s ố duy nh ng bệnh dị ứng.> , đ ượ c liên quan đến các rối loạn hô hấp, từ một đợt tấn công hen suyễn đến mãn tính ho.

Không khí ô nhiễm chứa các chất có hại cho đường hô hấp. Những chất này có thể gây tái phát các triệu chứng ở những người bị dị ứng và hen suyễn. Không chỉ vậy, nếu phụ nữ mang thai hít phải, ô nhiễm không khí còn có thể làm tăng nguy cơ thai nhi mắc bệnh hen suyễn.

 Ô nhiễm không khí Cảnh giác với các bệnh dị ứng - Allodokter

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí cũng có thể gây ra các cơn hen suyễn ở những bệnh nhân có tiền sử cảm lạnh dị ứng hoặc rối loạn hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính. Theo một nghiên cứu, trẻ em sống ở khu vực ô nhiễm không khí nặng có nguy cơ bị dị ứng cao hơn trẻ em sống ở khu vực có chất lượng không khí tốt.

Ô nhiễm không khí có thể gây ra các bệnh dị ứng

Theo một nghiên cứu, nguy cơ mắc các bệnh dị ứng cùng với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng hơn. Chất gây dị ứng hoặc những thứ gây ra các phản ứng dị ứng này thường có trong không khí bẩn.

Nếu hít phải, chất này sẽ kích hoạt cơ thể giải phóng các kháng thể gây ra các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa hoặc chảy nước mắt và ho. Ví dụ về các bệnh dị ứng có thể gây ra do ô nhiễm không khí là cảm lạnh dị ứng, hen suyễn, viêm kết mạc dị ứng và dị ứng da.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy khoảng 18% trường hợp mắc bệnh hen suyễn xảy ra sau khi bệnh nhân tiếp xúc với không khí bẩn. Tiếp xúc với ô nhiễm từ giao thông đường bộ đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh dưới một tuổi cũng có thể gây cảm lạnh dị ứng cho trẻ sau này trong cuộc sống.

Các loại chất ô nhiễm gây dị ứng

Có một số loại ô nhiễm không khí gây ra cảm lạnh dị ứng, đó là:

Ô nhiễm ngoài trời

Theo một nghiên cứu, ô nhiễm ngoài trời ở các nước châu Á cao hơn so với các nước phương Tây. Điều này có thể có tác động rất xấu đến sức khỏe, đặc biệt là về chức năng phổi, ở những người sống ở châu Á, bao gồm cả Indonesia.

Những loại ô nhiễm ngoài trời này bao gồm khói bụi đường phố, khói xe cộ, khói nhà máy và khí thải từ nhiên liệu. Có một số bằng chứng khoa học cho thấy ô nhiễm không khí từ giao thông đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, kích hoạt các phản ứng dị ứng và cản trở chức năng phổi.

Ô nhiễm trong nhà

Nhiều người không nhận ra rằng ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao gấp 5 lần ô nhiễm ngoài trời. Ngoài các bệnh dị ứng, ô nhiễm trong nhà có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn và nguy cơ ung thư phổi.

Các triệu chứng dị ứng có thể gây ra bao gồm ngứa và đỏ mắt, ngứa cổ họng, đau đầu, buồn nôn , hắt hơi, và ho cảm lạnh. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn đều có thể gặp phải những triệu chứng này.

Ô nhiễm trong nhà có thể do khói thuốc lá, khói bếp, sơn tường, bụi, chất lỏng tẩy rửa, chất khử mùi trong phòng, thuốc xịt chống muỗi hoặc vết đốt và tòa nhà vật liệu.

Mẹo giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí

Dưới đây là một số cách để giảm thiểu tiếp xúc với ô nhiễm ngoài trời:

 • > Cố gắng giữ khoảng cách từ địa điểm của bạn đến đường cao tốc khoảng 200 m.
 • Tránh đi lại trong giờ cao điểm để không bị nhiều khói xe cộ qua lại.
 • Hạn chế ra ngoài trời sinh hoạt. nếu chất lượng không khí kém, chẳng hạn có nhiều khói và bụi.
 • Khi lái xe ô tô, hãy đóng chặt cửa sổ, đặc biệt nếu đường bị tắc nghẽn.

Để giảm tác động của ô nhiễm trong nhà, bạn có thể thực hiện một số điều sau:

 • Khi sơn tường nhà, hãy mở cửa sổ trong vài ngày cho đến khi sơn khô. . Cất cặn sơn ở ngoài trời để giảm ô nhiễm.
 • Không hút thuốc trong nhà.
 • Lắp đặt đúng cách các thiết bị nhà bếp dùng gas, chẳng hạn như bếp lò hoặc lò nướng, để tránh rò rỉ. Sử dụng lỗ thông hơi để nấu ăn có thể đuổi khí và khói ra khỏi nhà.
 • Tránh sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng có chứa amoniac và clo, vì chúng có thể gây kích ứng đường hô hấp. Thay vào đó, hãy lau nhà bằng nước nóng, vải sợi nhỏ hoặc sản phẩm không chứa các thành phần độc hại.
 • Một số sản phẩm làm thơm phòng có thể gây cảm lạnh dị ứng. Ngoài ra, hãy sử dụng nước hoa thơm phòng từ các nguyên liệu tự nhiên, chẳng hạn như hoa hoặc gia vị.
 • Nếu mua đồ nội thất gia đình mới, vì đôi khi có mùi rất mạnh, hãy thông gió bên ngoài trước và lau đồ đạc trước khi đặt vào. nhà.
 • Không đặt vật nuôi trong phòng ngủ.
 • Uống men vi sinh. Nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể làm giảm sự tái phát của các triệu chứng dị ứng.
 • Sử dụng thuốc xịt mũi có chứa nước nước muối sinh lý để giảm các triệu chứng dị ứng.
 • Tắm và giặt quần áo đã mặc sau khi hoạt động ngoài trời để làm sạch bụi và các chất ô nhiễm khỏi cơ thể.

Ô nhiễm không khí có tác động tiêu cực có hại cho sức khỏe. Nhưng bằng cách duy trì chất lượng không khí và áp dụng các mẹo khác nhau ở trên, chúng ta có thể giảm thiểu tác động. Nếu bạn bị dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp do ô nhiễm không khí, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Người viết:

dr. Riana Nirmala Wijaya

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ô nhiễm, dị ứng