Nhận thức về sức khỏe về mối nguy hiểm của bệnh Smegma và cách phòng ngừa của nó

Smegma là một đốm trắng được tìm thấy xung quanh bộ phận sinh dục của nam giới và phụ nữ. Mặc dù bình thường nhưng smegma có thể là môi trường phát triển của vi khuẩn có nguy cơ gây viêm nhiễm nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

Smegma được sản xuất bởi các tuyến dầu xung quanh bộ phận sinh dục. Chất này được hình thành từ hỗn hợp dầu, tế bào da chết và mồ hôi. Ở nam giới, smegma xuất hiện ở các nếp gấp của bao quy đầu dương vật, đặc biệt là dương vật chưa cắt bao quy đầu. Trong khi ở phụ nữ, u nhú xuất hiện ở các nếp gấp của môi âm hộ hoặc xung quanh âm vật.

 Hãy coi chừng hiểm họa của Smegma và cách phòng tránh của nó-dsuckhoe

Chức năng và Tính năng của Smegma

Smegma được cơ thể thải ra một cách tự nhiên mỗi ngày. Chất này giúp bôi trơn bộ phận sinh dục và giữ cho da xung quanh bộ phận sinh dục không bị khô hoặc ngứa.

Smegma có một số tính năng, cụ thể là:

 • Màu trắng
 • Có kết cấu dày dặn
 • Có mùi hôi

Smegma thường xuất hiện sau tuổi dậy thì. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi và việc sản xuất dầu tự nhiên của cơ thể giảm đi, lượng smegma tiết ra cũng sẽ giảm theo.

Nguy cơ tích tụ Smegma

Smegma là phổ biến và vô hại. Tuy nhiên, nếu không được làm sạch, chất nhờn có thể tích tụ, dính và dính dưới bao quy đầu và đầu dương vật, cũng như trong âm đạo.

Smegma tích tụ có thể là nơi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Nếu điều đó xảy ra, các điều kiện sau sẽ xuất hiện:

 • Balanitis, là tình trạng viêm và sưng tấy ở đầu dương vật
 • Hẹp bao quy đầu, là bao quy đầu dính vào đầu dương vật để không thể kéo ra được
 • Dính âm vật, tức là bị kích thích và đau ở âm vật
 • Nó bốc mùi hôi

Cách làm sạch Smegma

Để ngăn ngừa sự tích tụ của smegma, cách tốt nhất để làm điều này là vệ sinh bộ phận sinh dục của bạn thường xuyên. Dưới đây là cách làm sạch smegma đúng và tốt:

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước ấm và xà phòng không khử mùi ít nhất một lần mỗi ngày.
 • Đối với dương vật đã cắt bao quy đầu, hãy nhẹ nhàng vệ sinh tất cả các khu vực xung quanh đầu dương vật, đặc biệt là khu vực ngăn cách giữa đầu dương vật và thân dương vật.
 • Đối với dương vật chưa cắt bao quy đầu, hãy nhẹ nhàng làm sạch mặt dưới của bao quy đầu. Nếu vết bẩn bị cứng, hãy thoa dầu để làm mềm vết bẩn trước khi làm sạch.
 • Sau khi vệ sinh, lau khô bộ phận sinh dục bằng khăn sạch
 • Mặc đồ lót bằng vải cotton
 • Tránh xịt bột vào bộ phận sinh dục vì nó có thể gây kích ứng
Smegma cũng có thể xuất hiện trên dương vật của trẻ sơ sinh và trẻ trai. Để khắc phục, có thể vệ sinh dương vật của trẻ bằng nước ấm hàng ngày. Tuy nhiên, tránh làm sạch mặt dưới bao quy đầu của chúng.

Ở độ tuổi của chúng, bao quy đầu vẫn dính chặt vào đầu dương vật. Nếu kéo quá mạnh có thể gây đau và làm tổn thương dương vật của trẻ.

Đừng lo lắng nếu có những đốm trắng xung quanh bộ phận sinh dục của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu vết nám xuất hiện kèm theo sưng, ngứa, đau và rát ở bộ phận sinh dục để có biện pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thân mật-đàn ông-2