Nhau thai Akreta

Nhau bong non là tình trạng nhau thai (tử cung) phát triển quá sâu trong thành tử cung. Tình trạng này là một trong những c ác vấn đề nghiêm trọng của thai kỳ vì nó có thể gây ra chảy máu nhiều và k hám tử cung . p.>

Nhau thai là một cơ quan được hình thành trong tử cung khi mang thai. Cơ quan này đóng vai trò là đường dẫn oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi. Sau khi người mẹ sinh con, nhau thai bình thường sẽ bong ra khỏi thành tử cung.

 nhau thai akreta - alodokter

Ở những bệnh nhân bị bong nhau thai, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau vẫn bám chặt vào thành tử cung vì nó phát triển quá trong. Điều này có thể gây chảy máu nghiêm trọng sau khi sinh con.

Nguyên nhân Placenta Akreta

Nguyên nhân gây ra akreta nhau thai vẫn chưa được biết chắc chắn. . Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến tình trạng bất thường của thành tử cung, chẳng hạn như mô sẹo hình thành sau khi sinh mổ hoặc các cuộc phẫu thuật tử cung khác.

Yếu tố nguy cơ gây bong nhau thai

Nhau thai có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ mang thai nào. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhau bong non ở phụ nữ, đó là:

 • Đã từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung khác, chẳng hạn như phẫu thuật nối mi
 • Trên 35 tuổi
 • Có nhau thai ở phần dưới của tử cung khi mang thai
 • Bị nhau tiền đạo (nhau thai che một phần hoặc toàn bộ ống sinh)
 • Mang thai thông qua thủ thuật sinh con trong ống

Các triệu chứng của Nhau thai nghén

Trong thời kỳ mang thai, akreta nhau thai thường không gây ra các triệu chứng và dấu hiệu có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra đồng thời với nhau tiền đạo, chảy máu âm đạo có thể xảy ra vào tuần thứ 28 đến 40 của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba).

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Mặc dù nhìn chung không có triệu chứng, nhau bong non có thể được phát hiện khi khám siêu âm trong quá trình tư vấn thai kỳ. Do đó, hãy đi khám bác sĩ thường xuyên để tình trạng thai kỳ của bạn luôn được theo dõi.

Nếu bạn có nguy cơ bị sót nhau thai, hãy thảo luận với bác sĩ về khả năng bị sót nhau thai.

Đến ngay bệnh viện IGD nếu bạn bị chảy máu âm đạo khi mang thai. Chảy máu từ âm đạo có thể là một dấu hiệu của nhau thai.

Chẩn đoán nhau thai.

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám hỗ trợ, chẳng hạn như siêu âm thai hoặc chụp MRI tử cung. Việc kiểm tra này là cần thiết để xác định vị trí của tử cung và độ sâu của nhau thai trong tử cung.

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng bánh nhau bám vào thành tử cung có thể được chia thành ba, đó là:

 • Nhau bong non, đó là tình trạng nhau thai phát triển quá sâu trong thành tử cung
 • Nhau bong non, đó là tình trạng khi nhau thai phát triển để đến các cơ tử cung.
 • Nhau bong non, đó là tình trạng khi nhau thai phát triển để xuyên qua toàn bộ thành tử cung và gắn vào các cơ quan khác, chẳng hạn như bàng quang

Pen angan an Placenta Akreta

Trong khi đó, nếu bệnh nhân bị chảy máu trong tam cá nguyệt thứ ba, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân nghỉ ngơi hoàn toàn và nhập viện.

Sinh mổ cắt tử cung

Tiếp tục sinh mổ Cắt bỏ tử cung là lựa chọn an toàn nhất đối với nhau bong non, đặc biệt là nếu nhau thai đã bị dính nhau thai hoặc sót nhau.

Cắt bỏ tử cung là loại bỏ tử cung (khi nhau thai vẫn còn trong tử cung). Bằng cách nâng tử cung cũng như nhau thai, có thể ngăn ngừa được tình trạng chảy máu nhiều do hoạt động tách nhau thai khỏi thành tử cung. Tuy nhiên, bệnh nhân không thể mang thai trở lại sau khi thực hiện thủ thuật này.

Mổ lấy thai có bảo tồn tử cung

Dành cho những bệnh nhân vẫn muốn có con hoặc có tình trạng Nhau bong non không quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể thử mổ lấy thai bằng cách duy trì sự hiện diện của tử cung.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách để nhau thai trong tử cung và đợi cho đến khi nhau thai bong ra. riêng (thường trong vòng 4 tuần), hoặc hợp nhất với thành tử cung (thường trong vòng 9-12 tháng). Một kỹ thuật khác là nâng một phần tử cung bị dính chặt vào nhau thai.

Xin lưu ý rằng kỹ thuật phẫu thuật này có nguy cơ cao gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu nhiều hoặc nhiễm trùng có thể dẫn đến sang nhiễm trùng huyết. Nếu các biến chứng như vậy xảy ra, việc cắt bỏ tử cung vẫn sẽ được thực hiện.

Các biến chứng của Nhau thai nghén

Nói chung, các biến chứng của sót nhau thai xảy ra sau khi phẫu thuật. Một số biến chứng sau đây là:

 • Chảy máu nhiều sau khi sinh, có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như hội chứng suy hô hấp cấp hoặc suy thận và có thể tính mạng - đe dọa
 • Sinh non, nếu nhau bong non gây chảy máu trước khi sinh
 • Tổn thương tử cung hoặc các cơ quan xung quanh

Đối với những bệnh nhân duy trì sự hiện diện của tử cung, các biến chứng có thể xảy ra trong những lần mang thai tiếp theo như sẩy thai và sót nhau thai tái phát. Trong khi đó, các biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân sinh mổ cắt tử cung bao gồm:

 • Nhiễm trùng vết mổ
 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê
 • Cục máu đông

Ngăn ngừa Placenta Akreta

Placenta akreta rất khó ngăn ngừa, nhưng nguy cơ biến chứng do tình trạng này có thể giảm xuống. Bí quyết là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa thường xuyên để luôn theo dõi tình trạng của tử cung và sự phát triển của thai kỳ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhau thai