Nhiễm độc giáp

Nhiễm độc giáp là sự gia tăng nồng độ hormone tuyến giáp trong máu gây ra một số triệu chứng từ run, tăng nhịp tim đến giảm cân. Tình trạng này phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới. Một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc giáp là cường giáp.

Nhiễm độc giáp thường được coi là cường giáp, một tình trạng trong đó tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Trên thực tế, sự gia tăng hormone tuyến giáp trong nhiễm độc giáp có thể xảy ra do các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm tuyến giáp, là một nhóm bệnh gây viêm tuyến giáp.

Nhiễm độc tố

Nhiễm độc giáp sẽ được đặc trưng bởi nồng độ hormone thyroxine (T4) và triodothyronine (T3) trong máu tăng lên, trong khi nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) lại giảm.

Nguyên nhân gây nhiễm độc giáp

Nhiễm độc giáp nói chung là do cường giáp, là tình trạng khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Một số nguyên nhân gây nhiễm độc giáp là:

1. Bệnh mồ mả

Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm độc giáp. Rối loạn tự miễn dịch trong bệnh Graves khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

2. U tuyến yên tiết thyrotropin

U tuyến yên tiết ra thyrotropin là một khối u trong tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH), hormone kích thích sản xuất hormone tuyến giáp. Kết quả là cơ thể bị dư thừa hormone tuyến giáp.

3. Các nốt tuyến giáp

Các nốt hoặc cục u có thể hình thành trên tuyến giáp và ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp được sản xuất. Những cục u này có thể phát triển đơn lẻ ( u tuyến dạng nốt độc ) hoặc nhiều hơn một ( bướu cổ nhiều nốt độc hại ).

4. Struma ovarii

Struma ovarii là một khối u rất hiếm của tử cung. Tế bào khối u trong buồng trứng chủ yếu được hình thành từ mô tuyến giáp.

5. Hormone tuyến giáp và bổ sung i-ốt

Thuốc bổ tuyến giáp và i-ốt cần thiết cho những người bị suy giáp. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều lượng, những người bị suy giáp thậm chí có thể bị nhiễm độc giáp.

Ngoài những nguyên nhân trên, mức độ tăng quá mức của hormone tuyến giáp có thể xảy ra do:

 • Ung thư tuyến giáp dạng nang di căn
 • Các khối u tế bào mầm thuộc loại u quái buồng trứng
 • Tác dụng phụ của amiodarone, lithium và thuốc iốt ngoại sinh
 • Rượu dành cho bà bầu
Nhiễm độc giáp cũng có thể được gây ra bởi các tình trạng khác không liên quan đến cường giáp, chẳng hạn như viêm tuyến giáp hoặc viêm tuyến giáp. Trong một loại viêm tuyến giáp, viêm tuyến giáp bán cấp, tình trạng viêm có thể khiến tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp vào máu.

Các triệu chứng của nhiễm độc giáp

Hormone tuyến giáp có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể, từ điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, cho đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, lượng hormone tuyến giáp quá cao có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Tay run
 • Da cảm thấy ấm và ẩm
 • Giảm cân mặc dù tăng cảm giác thèm ăn
 • Thường xuyên đổ mồ hôi và cảm thấy nóng
 • Tim đập nhanh
 • Nhịp tim nhanh hơn (nhịp tim nhanh)
 • Lo lắng
 • Yếu cơ
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm cả trễ kinh
 • Nhãn cầu nổi rõ (ngoại nhãn)

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng trên hoặc các triệu chứng khác liên quan đến cường giáp và viêm tuyến giáp. Điều quan trọng là bạn phải mô tả rõ ràng các triệu chứng bạn đang gặp phải với bác sĩ vì các triệu chứng của nhiễm độc giáp có thể tương tự như các triệu chứng của các bệnh lý khác.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp hoặc viêm tuyến giáp, hãy đi khám bác sĩ thường xuyên để bác sĩ có thể theo dõi sự tiến triển của tình trạng của bạn.

Chẩn đoán nhiễm độc giáp

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng họ đang gặp phải và các loại thuốc họ đang dùng. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra mạch của bệnh nhân và xem tuyến giáp của bệnh nhân có bị phì đại hay không.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một số cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu để đo mức độ F3, F4, hoóc môn kích thích tuyến giáp (TSH) và để xem mức độ kháng thể cụ thể đối với bệnh viêm tuyến giáp hoặc bệnh Graves
 • Siêu âm tuyến giáp để có hình ảnh rõ ràng hơn về tình trạng của tuyến giáp

Điều trị nhiễm độc giáp

Điều trị nhiễm độc giáp nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và bình thường hóa việc sản xuất hormone tuyến giáp. Một số phương pháp điều trị là:

Thuốc

Các loại thuốc được sử dụng cho bệnh nhân nhiễm độc giáp bao gồm:

 • Thuốc kháng dạng thuốc, chẳng hạn như methimazole và propylthiouracil
 • Iốt phóng xạ ở dạng viên nang hoặc chất lỏng
 • Thuốc ức chế beta, chẳng hạn như propranolol hoặc atenolol

Hoạt động

Phẫu thuật được thực hiện trên bệnh nhân nhiễm độc giáp là phẫu thuật cắt tuyến giáp, là hoạt động nâng một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Cắt tuyến giáp được thực hiện trong các điều kiện sau:

 • Bệnh nhân bị quai bị rất lớn hoặc bị rối loạn mắt
 • Bệnh nhân nhi bị cường giáp nặng
 • Những bệnh nhân từ chối điều trị bằng iốt phóng xạ
 • Những bệnh nhân không thể dùng thuốc kháng giáp
 • Những bệnh nhân cần giảm nồng độ hormone tuyến giáp xuống mức bình thường trong thời gian ngắn, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang có kế hoạch mang thai hoặc bệnh nhân bị rối loạn tim không ổn định

Biến chứng Nhiễm độc giáp

Nhiễm độc giáp đã được điều trị bằng phẫu thuật và sử dụng iốt phóng xạ có thể gây ra tình trạng suy giáp. Ngoài ra, lượng hormone tuyến giáp tăng lên trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Phòng chống nhiễm độc giáp

Không thể ngăn ngừa nhiễm độc giáp. Nếu bạn bị cường giáp hoặc các bệnh khác có thể gây ra cường giáp, hãy đến bác sĩ để được điều trị và kiểm soát thường xuyên.

Như đã mô tả ở trên, nhiễm độc giáp cũng có thể do viêm tuyến giáp. Nếu bạn mắc một căn bệnh cần điều trị bằng liệu pháp i-ốt phóng xạ hoặc xạ trị, hãy nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ phát triển bệnh viêm tuyến giáp của bạn, để nguy cơ phát triển nhiễm độc giáp của bạn cũng giảm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm độc giáp, cường giáp, Bệnh tuyến giáp