Nhiễm trùng cơ hội về sức khỏe Tấn công các hệ thống miễn dịch yếu

I nhiễm trùng cơ hội bệnh nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra ở người bị hệ thống miễn dịch yếu. Nói cách khác, sự nhiễm trùng tận dụng lợi thế của sự suy yếu của cơ th ể, đ mạnh.> thể phát triển.

Nhiễm trùng cơ hội không ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch rất yếu, chẳng hạn như những người bị AIDS, nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng cơ hội tấn công hệ thống miễn dịch yếu - dsuckhoe

Tình trạng Dễ bị Nhiễm trùng Cơ hội

Khi vi trùng gây bệnh xâm nhập vào cơ thể của một người khỏe mạnh , các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho sẽ phản ứng để chống lại nó, vì vậy nhiễm trùng không xảy ra. Ngay cả khi bị nhiễm trùng, bệnh này thường có thể được chữa khỏi dễ dàng.

Trong khi đó, ở bệnh nhân AIDS, khi số lượng tế bào bạch cầu được gọi là tế bào CD4 không đủ để chống lại mầm bệnh, nhiễm trùng có thể dễ dàng xảy ra. . Ngay cả vi khuẩn hoặc nấm thường vô hại và sống bình thường bên trong và trên bề mặt cơ thể cũng có thể gây nhiễm trùng.

HIV không phải là căn bệnh duy nhất có thể gây nhiễm trùng cơ hội. Tất cả các tình trạng làm suy giảm hệ thống miễn dịch đều có thể là "cánh cửa" cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội xâm nhập.

Dưới đây là một số bệnh lý dễ bị nhiễm trùng cơ hội:

 • Bỏng nặng
 • Đang hóa trị
 • Tiểu đường
 • Suy dinh dưỡng
 • Bệnh bạch cầu
 • Đa u tủy

Các loại nhiễm trùng cơ hội

Dưới đây là một số loại nhiễm trùng cơ hội phổ biến:

1. Nhiễm nấm

Candidiasis là một bệnh nhiễm trùng cơ hội thường xảy ra và có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Những người bị nhiễm HIV thường phát triển candida , đặc biệt là ở miệng và âm đạo.

Các bệnh nấm da đen, trắng và vàng cũng có thể lây nhiễm COVID-19. Ngoài bệnh nấm candida, các bệnh nhiễm trùng do nấm có thể gặp là bệnh nấm hắc lào. Tình trạng nhiễm trùng này khá hiếm, nhưng có thể dẫn đến các biến chứng tử vong.

2. Viêm phổi

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng cơ hội nghiêm trọng nhất đối với người nhiễm HIV. Nhiễm trùng viêm phổi phổ biến nhất ở những người nhiễm HIV là Pneumocystis pneumonia (PCP) có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

3. Ung thư cổ tử cung xâm lấn

Loại ung thư này bắt đầu từ cổ tử cung, sau đó di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Sự xuất hiện của ung thư này có thể được phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức nếu khám sàng lọc thường xuyên, cụ thể là bằng Pap smear .

4. Cryptosporidiosis

Cryptosporidiosis là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do ký sinh trùng Criptosporidium gây ra. Bệnh dẫn đến tiêu chảy kèm theo phân chảy nước. Ở những người nhiễm HIV, bệnh có thể kéo dài hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

5. Herpes simplex

Nhiễm vi-rút này có thể gây ra sự xuất hiện của các mụn nước nhỏ và vết loét điển hình xung quanh miệng và bộ phận sinh dục. Herpes simplex có thể lây truyền qua đường tình dục, nó cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con khi sinh nở. Ngoài miệng và bộ phận sinh dục, nhiễm trùng này cũng có thể tấn công đường hô hấp. Những người có hệ miễn dịch kém dễ bị herpes simplex hơn và các triệu chứng họ gặp phải cũng sẽ trầm trọng hơn.

6. Toxoplasmosis

Toxoplasmosis là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra. Ở những người khỏe mạnh, những bệnh nhiễm trùng này nói chung là vô hại. Tuy nhiên, ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, toxoplasmosis có thể xâm nhập não và gây suy giảm thị lực, mất thính giác, co giật và thậm chí hôn mê.

7. Bệnh lao

Bệnh lao (TB) do vi khuẩn M ycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh có thể lây lan qua nước bọt bắn ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Người nhiễm HIV rất dễ bị lao. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng cơ hội

Để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cơ hội, có một số bước có thể được thực hiện, cụ thể là: <

 • Thực hiện lối sống lành mạnh, bao gồm cả quan hệ tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su khi giao hợp để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Rửa và nấu chín thức ăn. Đảm bảo dụng cụ nấu ăn được sử dụng để chế biến thức ăn phải sạch sẽ.
 • Tránh tiêu thụ sữa, thịt và trứng sống hoặc nấu chưa chín.
 • Sử dụng găng tay để nhặt phân vật nuôi và xua đuổi mèo. từ trong nhà để không mang mầm bệnh có thể gây hại cho bạn.
 • Tránh dùng chung bàn chải đánh răng hoặc khăn tắm với người khác.
 • Tránh nuốt hoặc uống nước trực tiếp từ ao, hồ hoặc sông.
 • Đi xét nghiệm HIV thường xuyên nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh này. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những rủi ro của bạn.
 • Thực hiện theo chương trình tiêm chủng bắt buộc và khuyến cáo của chính phủ để duy trì khả năng miễn dịch của bạn.
 • Đối với phụ nữ, hãy khám phụ khoa và P em> ap smear để phát hiện ung thư hoặc nhiễm trùng.

Không cần sợ nhiễm trùng cơ hội nếu cơ thể bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch của bạn yếu hoặc nếu bạn mắc một bệnh lý nào đó có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, hãy đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ để có thể ngăn ngừa và phát hiện các bệnh nhiễm trùng cơ hội càng sớm càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hiv, Hỗ trợ