Nhiễm trùng đường tiết niệu Tìm hiểu nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán điều trị Phòng ngừa biến chứng Tìm hiểu nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng khi các cơ quan tr nh trong hệ tiết niệu bị nhiễm trùng.>. Các cơ quan này có thể là thận, niệu quản, niệu đạo hoặc bàng quang . Tuy nhiên, nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra ở niệu đạo và bàng quang .

Bắt đầu từ thận, các chất thải trong máu được lọc và đào thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu. Tiếp theo, nước tiểu được dẫn từ thận qua niệu quản đến bàng quang. Khi được chứa trong bàng quang, nước tiểu sẽ được bài tiết ra ngoài cơ thể qua một kênh gọi là niệu đạo.

 nhiễm trùng đường tiết niệu, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách xử lý, alodokter

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo. Sau đó, vi khuẩn sinh sôi trong bàng quang. Nếu không được điều trị, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tới thận.

Các loại nhiễm trùng đường tiết niệu

Dựa trên phần bị nhiễm trùng, nhiễm trùng đường tiết niệu (ISK) được chia thành hai loại, đó là:

  • ISK trên, là tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở các cơ quan nằm trước bàng quang, cụ thể là thận và niệu quản
  • ISK thấp hơn, tức là nhiễm trùng ở bàng quang dưới, tức là bàng quang và niệu đạo

ISK trên nguy hiểm hơn và phải được giải quyết ngay lập tức. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng trong thận có thể lan ra khắp cơ thể.

Các triệu chứng và biến chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể biểu hiện bằng cảm giác đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên nhưng nước tiểu ít và màu nước tiểu đục hoặc đỏ do có lẫn máu.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng đã đến thận có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn. Trên thực tế, không loại trừ khả năng nhiễm trùng sẽ lan rộng và gây ra phản ứng viêm khắp cơ thể.

Điều trị và Phòng ngừa Nhiễm trùng Đường tiết niệu

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu là cho uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc thăm khám trước tiên sẽ do bác sĩ thực hiện để kê loại kháng sinh phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Đặc biệt ở những bệnh nhân có biểu hiện phàn nàn nghiêm trọng, nên điều trị tại bệnh viện.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được ngăn ngừa bằng cách uống nhiều nước, để vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường tiết niệu sẽ luôn được rửa sạch bằng nước tiểu. Ở phụ nữ, ISK có thể được ngăn ngừa bằng cách áp dụng đúng phương pháp khi vệ sinh các cơ quan nội tạng sau khi đại tiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng đường tiết niệu, Nhiễm trùng đường tiết niệu, Tiết niệu-bệnh viện-christiano