Nhiều loại thuốc chữa bệnh chóng mặt cho sức khỏe trong nhà thuốc

Để điều trị các phàn nàn về chóng mặt hoặc chóng mặt, bạn có thể dùng thuốc trị chóng mặt từ hiệu thuốc, do bác sĩ kê đơn và mua miễn phí. Có nhiều loại thuốc điều trị chóng mặt có thể dùng nhưng bạn phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng và luôn cảnh giác với các tác dụng phụ.

Chóng mặt được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các phàn nàn về chóng mặt và đôi khi đi kèm với các phàn nàn khác, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, mất thăng bằng, gây khó khăn trong việc đi lại. Chóng mặt có thể xuất hiện đột ngột và kéo dài đến vài phút hoặc thậm chí hàng giờ.

 Tùy chọn Thuốc Vertigo trong Hiệu thuốc - dsuckhoe

Trong nhiều trường hợp, chóng mặt có thể tự biến mất và có thể giải quyết độc lập tại nhà, chẳng hạn như nghỉ ngơi đầy đủ và thực hiện các bài tập Epley.

Tuy nhiên, nếu chứng chóng mặt của bạn tái phát thường xuyên hoặc cảm thấy đủ nghiêm trọng và cản trở hoạt động, bạn có thể cần dùng thuốc trị chóng mặt có bán tại hiệu thuốc.

Tùy chọn Thuốc trị Chóng mặt tại Hiệu thuốc

Có nhiều lựa chọn thuốc chữa chóng mặt ở các hiệu thuốc có thể giúp giảm bớt những phàn nàn về chóng mặt, chẳng hạn như:

1. Diphenhydramine

Diphenhydramine là một loại thuốc kháng histamine thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, ngoài việc làm giảm các triệu chứng dị ứng, loại thuốc này còn có thể làm giảm chóng mặt, buồn nôn và nôn ở những người bị chóng mặt.

Diphenhydramine có thể được mua miễn phí ở các hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sĩ, nhưng việc sử dụng chỉ trong thời gian ngắn hoặc tối đa là khoảng 7 ngày. Thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, như buồn ngủ, khô miệng, khô mắt và táo bón.

2. Dimenhydrinate

Dimenhydrinate thường được dùng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn, nôn và chóng mặt do say tàu xe. Tuy nhiên, những loại thuốc kháng histamine này cũng thường được sử dụng để giúp giảm chóng mặt.

Dimenhydrinate thuộc danh mục thuốc bán quá liều. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì và không được dùng quá 7 ngày.

Giống như các loại thuốc khác, dimenhydrinate cũng có thể gây ra các tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ, đánh trống ngực, táo bón, khó đi tiểu và phát ban trên da. \

3. Promethazine

Promethazine thuộc nhóm thuốc kháng histamine có thể điều trị dị ứng đồng thời ngăn ngừa và khắc phục các triệu chứng buồn nôn và nôn do chóng mặt. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng buồn ngủ nghiêm trọng có thể giúp những người bị chóng mặt ngủ ngon hơn khi các triệu chứng chóng mặt tái phát.

4. Benzodiazepines

Benzodiazepines là thuốc an thần có thể giúp làm giảm các triệu chứng chóng mặt do căng thẳng hoặc lo lắng quá mức gây ra. Một số loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepine là diazepam và alprazolam.

Việc sử dụng benzodiazepines phải dựa trên đơn thuốc và khuyến nghị của bác sĩ. Thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn ngủ, chóng mặt, khó tập trung và suy giảm trí nhớ, táo bón, buồn nôn và thay đổi tâm trạng .

6. Chống nôn

Thuốc chống nôn là một loại thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn do chóng mặt. Thuốc này tương tự như benzodiazepines , được sử dụng theo đơn thuốc và khuyến cáo của bác sĩ.

Thuốc chống nôn thường được kê đơn cùng với thuốc để giảm chóng mặt do chóng mặt. Một số loại thuốc thuộc nhóm chống nôn là metoclopramide và ondansetron.

6. Betahistine

Betahistine được sử dụng trong trường hợp chóng mặt nghiêm trọng do bệnh Meniere gây ra. Thuốc này hoạt động bằng cách làm trôi chảy dòng máu xung quanh cơ quan tiền đình, là cơ quan điều chỉnh sự cân bằng của cơ thể trong tai.

Betahistine bao gồm các loại thuốc trị chóng mặt chỉ có thể được sử dụng khi có đơn của bác sĩ. Để đối phó với chóng mặt nghiêm trọng, ngoài betahistine , bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu.

Ngoài các loại thuốc trên, có các loại thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị chóng mặt, chẳng hạn như thuốc chẹn beta hoặc thuốc chẹn bêta , thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), hoặc thuốc đối kháng canxi. Tuy nhiên, thuốc này không được mua miễn phí và phải được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Trong trường hợp chóng mặt do đột quỵ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như aspirin hoặc warfarin. Trong trường hợp chóng mặt do nhiễm trùng tai trong, bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng cách kê đơn thuốc kháng sinh hoặc corticosteroid.

Dưới đây là các loại thuốc chữa chóng mặt khác nhau mà bạn có thể sử dụng để điều trị chứng chóng mặt. Một số loại thuốc chữa chóng mặt có thể được mua miễn phí ở các hiệu thuốc, nhưng những loại thuốc khác chỉ có thể được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Nếu bạn đã dùng thuốc điều trị chóng mặt, nhưng các triệu chứng chóng mặt không thuyên giảm hoặc thường xuyên tái phát, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ kiểm tra thêm và kê đơn điều trị chóng mặt tùy theo nguyên nhân và nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chóng mặt, y học