Nhiều loại thuốc chữa bệnh viêm xoang mà bạn có thể thử

Có nhiều loại thuốc trị viêm xoang mà bạn có thể thử, từ tự nhiên đến y tế. Thuốc trị viêm xoang này có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh viêm xoang, đồng thời giảm các triệu chứng phát sinh.

Viêm xoang là tình trạng xoang bị viêm và sưng tấy do nhiễm trùng, kích ứng hoặc không khí khô. Viêm xoang có thể gây ra nhiều phàn nàn, từ nghẹt mũi, chảy nước mũi, đến đau đầu và đau mặt.

 Nhiều biện pháp khắc phục bệnh viêm xoang mà bạn có thể thử - dsuckhoe

Do đó, bệnh nhân viêm xoang cần dùng thuốc điều trị viêm xoang để các triệu chứng này không gây cản trở đến sinh hoạt hàng ngày.

Thành phần tự nhiên để điều trị viêm xoang

Bạn có thể điều trị viêm xoang tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên hoặc thảo dược mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy, bao gồm:

1. Nước khoáng

Uống nhiều nước khoáng là một trong những cách chữa viêm xoang. Giữ cơ thể đủ nước bằng cách uống nước có thể giúp loại bỏ vi trùng gây viêm xoang khỏi hệ hô hấp. Để chữa viêm xoang, hãy cố gắng uống khoảng 250 ml nước khoáng sau mỗi 2 giờ.

2. Gừng

Gừng cũng có thể là lựa chọn của bạn như một phương thuốc chữa viêm xoang. Gừng có đặc tính kháng khuẩn nên có thể giúp chống lại bệnh viêm xoang do vi khuẩn gây ra. Để làm thuốc chữa viêm xoang, bạn có thể đun sôi gừng và trộn với mật ong. Sau đó, uống khi còn nóng và hơi sánh.

3. Tỏi

Tỏi cũng có thể được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh viêm xoang. Hàm lượng hợp chất allicin chứa trong nó có đặc tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn gây viêm xoang.

Để chữa viêm xoang, bạn hãy thái lát vài nhánh tỏi, cho vào nồi đun nhỏ với 1 cốc nước rồi đun. Sau đó, hít hà hơi nước hầm tỏi.

4. Dầu bạch đàn

Dầu bạch đàn cũng có thể được sử dụng để điều trị viêm xoang. Theo một nghiên cứu, hàm lượng cineole trong loại dầu này có thể giúp mở các xoang bị tắc và loại bỏ sự tích tụ của chất nhờn. Bằng cách đó, hơi thở của bạn sẽ nhẹ nhõm hơn và bạn có thể hồi phục nhanh hơn.

Để chữa bệnh viêm xoang, hãy sử dụng dầu bạch đàn với nhãn cấp thực phẩm . Xoa 1 giọt dầu khuynh diệp lên vòm miệng, sau đó uống một cốc nước ấm.

Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu trên, bạn cũng có thể sử dụng máy tạo ẩm ( máy tạo ẩm ) để điều trị viêm xoang. Phòng ẩm ướt có thể giữ cho các xoang của bạn ngậm nước, do đó không bị tắc nghẽn và tích tụ chất nhầy.

Thuốc trị viêm xoang

Nếu các nguyên liệu tự nhiên không quá hiệu quả, bạn có thể sử dụng các loại thuốc y tế để giảm viêm xoang. Có những loại thuốc chữa viêm xoang bạn có thể mua ở hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sĩ và cũng có những loại phải dùng theo đơn của bác sĩ.

Dưới đây là nhiều loại thuốc điều trị viêm xoang:

1. Thuốc giảm đau

Nếu bệnh viêm xoang của bạn gây ra các triệu chứng đau đầu hoặc đau ở mặt, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol. Bạn có thể mua thuốc này ở hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sĩ. Làm theo hướng dẫn trên bao bì thuốc và không dùng thuốc này quá 10 ngày.

2. Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi là thuốc trị viêm xoang hoạt động bằng cách giảm sưng trong xoang. Thuốc này có thể làm giảm nghẹt mũi và giảm sự tích tụ của chất nhầy. Thuốc thông mũi có sẵn ở dạng thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ mũi và một số loại có thể mua ở hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sĩ.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc thông mũi dạng xịt, không sử dụng thuốc này trong hơn 3 ngày. Thay vì chữa khỏi viêm xoang, việc sử dụng quá nhiều thuốc thông mũi dạng xịt thực sự có thể khiến xoang bị tắc nghẽn nhiều hơn.

3. Thuốc kháng sinh

Nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm xoang của bạn là do nhiễm vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn. Việc dùng thuốc kháng sinh tùy thuộc vào loại viêm xoang mà bạn mắc phải.

Đối với bệnh viêm xoang cấp tính, bạn thường cần dùng thuốc kháng sinh trong 10–14 ngày, trong khi đối với bệnh viêm xoang mãn tính, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh lâu hơn.

4. Thuốc dị ứng

Nếu viêm xoang của bạn là do dị ứng hoặc nếu bạn bị dị ứng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm xoang, bác sĩ có thể kê đơn thuốc dị ứng cho bạn, chẳng hạn như thuốc kháng histamine.

5. Thuốc corticosteroid

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa steroid dạng hít để giảm sưng và viêm thành xoang. Tuy nhiên, đối với những trường hợp viêm xoang mãn tính, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn dùng steroid ở dạng viên nén.

Ngoài các loại thuốc y tế trên, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu bạn bị viêm xoang mãn tính, viêm xoang tái phát hoặc viêm xoang do bất thường ở mũi.

Thao tác nhằm mục đích sửa chữa cấu trúc bất thường của mũi, loại bỏ chất nhầy tắc nghẽn, mở rộng lỗ thông xoang, không để xoang dễ bị viêm và dịch nhầy thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Thuốc trị viêm xoang từ thiên nhiên có thể là lựa chọn hàng đầu của bạn để đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm xoang không cải thiện hoặc các triệu chứng nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm xoang, thảo dược