Nhiều Loại Thuốc Chữa Trị Bệnh Sưng Lách Theo Nguyên Nhân

Thuốc chữa sưng lá lách thường được điều chỉnh dựa trên bệnh lý có từ trước, do đó, không có phương pháp điều trị cụ thể nào để điều trị chính lá lách bị sưng. Tuy nhiên, nếu tình trạng lá lách bị sưng đã được phân loại là nghiêm trọng, thì có thể phải điều trị thêm lá lách.

Vì thuốc điều trị phù hợp với nguyên nhân nên thuốc chữa bệnh sưng lá lách rất đa dạng. . Lá lách sưng to có thể do nhiều bệnh gây ra, từ nhiễm trùng do vi rút, ký sinh trùng và vi khuẩn, các loại bệnh thiếu máu huyết tán khác nhau cho đến các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

 Các loại Thuốc chữa bệnh sưng lá lách Theo nguyên nhân - dsuckhoe

Quá trình chẩn đoán lá lách bị sưng (lách to) và căn bệnh gây ra nó được thực hiện thông qua một loạt các cuộc kiểm tra, từ khám sức khỏe, xét nghiệm máu, CT s can và MRI.

Khi bác sĩ biết nguyên nhân của bệnh, tình trạng của lá lách sưng to thường có thể dự đoán được. Tuy nhiên, nếu không, lá lách sưng to có thể là dấu hiệu của các bệnh khác đang xảy ra.

Các loại thuốc điều trị sưng lá lách

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thuốc sưng lá lách sau khi biết bệnh gây sưng. Dưới đây là các loại thuốc chữa bệnh sưng lá lách mà bạn cần biết:

1. Thuốc trị sốt rét

Thuốc trị sốt rét thường được kê đơn trong tình trạng lá lách sưng do nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Tất nhiên, những loại thuốc này được điều chỉnh cho phù hợp với loại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét, mức độ nghiêm trọng hoặc vị trí lây truyền bệnh sốt rét. Khi tình trạng nhiễm trùng sốt rét được cải thiện, lá lách cũng sẽ trở lại bình thường.

2. Thuốc kháng sinh

Lá lách bị sưng do nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh giang mai và viêm nội tâm mạc, thường có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đảm bảo uống đủ liều lượng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bị tiêu diệt hoàn toàn mà không còn cặn.

Bệnh lách to là một trong những hậu quả của việc tăng huyết áp trong máu mạch của gan hoặc tĩnh mạch cảng. Điều này có thể xảy ra với bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan. Để giảm sưng lá lách, cần hạ huyết áp của tĩnh mạch cổng. Propranolol là một loại thuốc chữa sưng lá lách cho tình trạng này.

3. Corticosteroid

Lá lách sưng do các tình trạng tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus và thiếu máu huyết tán tự miễn, có thể được điều trị bằng corticosteroid. Tuy nhiên, nếu tình trạng không cải thiện, một lựa chọn khác là thuốc ức chế miễn dịch.

4. Hóa trị và xạ trị

Lá lách sưng to có thể do ung thư lá lách, sự lây lan của ung thư từ các cơ quan khác đến lá lách và ung thư máu, chẳng hạn như ung thư hạch và bệnh bạch cầu. Hóa trị và xạ trị có thể chữa khỏi lá lách bị sưng trong những tình trạng này.

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Khi lá lách sưng to hoặc đã gây ra biến chứng hoặc do bệnh gây ra là mãn tính và không thể cải thiện khi điều trị lá lách sưng to, cần phẫu thuật cắt bỏ lá lách hoặc còn gọi là cắt lách.

Một số tình trạng cần phẫu thuật cắt bỏ lá lách, bao gồm:

  • Bệnh bạch cầu tế bào lông
  • Hội chứng Felty
  • Bệnh xơ tủy nguyên phát
  • Bệnh thalassemia thể nặng
  • Bệnh Gaucher
  • Lọc máu lách to

Ngoài phương pháp cắt lách, có thể thực hiện các biện pháp phẫu thuật khác, đó là sửa chữa các mạch máu ở lá lách. Tuy nhiên, nó cũng được xác định dựa trên nguyên nhân khiến lá lách sưng to.

Mặc dù họ có thể sống một cuộc sống năng động và hoạt động bình thường, những người đã cắt lách sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Thông thường bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh sau khi phẫu thuật, cũng như tiêm phòng trước và sau khi cắt bỏ lá lách để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Thuốc chữa sưng lá lách tùy thuộc vào bệnh lý cơ bản. Trước tiên, bác sĩ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có thể đưa ra phương pháp điều trị nào để điều trị lá lách bị sưng.

Do đó, nếu bạn gặp các triệu chứng sưng lá lách, chẳng hạn như đau hoặc có thể nổi cục ở vùng bụng trên bên trái, mệt mỏi hoặc bụng có cảm giác đầy, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị phù hợp với nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư hạch, bệnh bạch cầu, Thiếu máu tán huyết, lách to