Nhiều loại thuốc điều trị polyp mũi mà không cần phẫu thuật dành cho sức khỏe

Polyp mũi là sự phát triển mô mềm xảy ra trong khoang mũi và xoang. Thuốc cắt polyp mũi không cần phẫu thuật có thể giúp giảm sưng để không làm tắc mũi. Tham khảo các loại thuốc điều trị polyp mũi an toàn để sử dụng!

Thuốc chữa polyp mũi không phẫu thuật là loại thuốc có thể được đưa trực tiếp vào mũi hoặc uống để giảm viêm ở thành trong của mũi.

 Các Loại Thuốc Trị Polyp Mũi Không Cần Phẫu Thuật-dsuckhoe

Viêm là nguyên nhân phổ biến của polyp mũi. Bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm, các polyp mũi có thể thu nhỏ hoặc không phát triển, do đó có thể giảm bớt các phàn nàn như nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, giảm khứu giác, khó chịu ở vùng mũi hoặc đau đầu do polyp.

Các loại thuốc điều trị polyp mũi không cần phẫu thuật

Là bước đầu tiên trong điều trị polyp mũi, bạn có thể sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, cả những loại thuốc có thể mua được quầy thuốc và những loại sử dụng theo đơn của bác sĩ. Dưới đây là một số loại thuốc chữa polyp mũi không phẫu thuật mà bạn có thể thử:

1. Thuốc xịt và thuốc nhỏ mũi corticosteroid

Sử dụng thuốc corticosteroid, cả dưới dạng thuốc xịt và thuốc nhỏ, là bước đầu tiên để chữa polyp mũi. Các loại thuốc điều trị polyp mũi không phẫu thuật này có thể làm giảm viêm trong mũi và giúp thu nhỏ khối polyp.

Thông thường, các loại thuốc có chứa corticosteroid sẽ làm giảm các triệu chứng của polyp mũi sau khi sử dụng trong 1-2 tuần. Bạn có thể được khuyên sử dụng thuốc này trong ít nhất 4–6 tuần.

Cách sử dụng thuốc này tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần nằm ngửa trên nệm, kê đầu và cổ qua mép giường, ngẩng cao đầu.

Sau đó, nhỏ hoặc xịt thuốc trị polyp vào mũi. Chờ 3-4 phút để thuốc nhỏ hoàn toàn vào lỗ mũi.

Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc nhỏ có chứa corticosteroid có nguy cơ bị các phản ứng phụ, chẳng hạn như chảy nước mũi, đau họng và kích ứng mặt trong của mũi. Nếu tác dụng phụ xảy ra, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

2. Thuốc viên và thuốc tiêm corticosteroid

Nếu thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ mũi không hiệu quả hoặc nếu kích thước polyp mũi của bạn được coi là đủ lớn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc viên corticosteroid.

Tiêm corticosteroid cũng có thể được sử dụng nếu polyp mũi đã gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở hoặc chảy nước mũi nhiều. Các loại thuốc trị polyp mũi không phẫu thuật này có thể được kết hợp với thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ mũi có chứa costicosteroid.

Viên nén corticosteroid thường được khuyến nghị dùng trong thời gian ngắn, tức là khoảng 7–14 ngày. Điều này là do việc sử dụng corticosteroid trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương, tăng cân và hội chứng Cushing.

Nếu polyp mũi lành lại sau khi dùng thuốc viên steroid, bạn thường bị vẫn được khuyến nghị thực hiện điều trị dài hạn bằng thuốc xịt mũi steroid.

3. Các loại thuốc khác

Bác sĩ cũng có thể kê các loại thuốc khác để điều trị viêm mãn tính bên trong mũi hoặc xoang tùy theo nguyên nhân, ví dụ:

  • Thuốc kháng histamine đối với tình trạng viêm do dị ứng
  • Thuốc kháng sinh trị viêm do nhiễm vi khuẩn
  • Thuốc kháng Ig-E cho bệnh nhân bị polyp mũi cũng bị hen suyễn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá việc sử dụng các loại thuốc này

Thuốc chữa polyp mũi không phẫu thuật đủ hiệu quả để làm giảm các triệu chứng của polyp và thậm chí chữa khỏi chúng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể tiếp tục dựa vào thuốc điều trị polyp mà không có sự kiểm soát của bác sĩ vì những loại thuốc này cũng có tác dụng phụ.

Trong khi dùng thuốc chữa polyp mũi, bạn cũng nên theo dõi tình trạng của polyp mũi bằng cách một bác sĩ. Nếu khiếu nại của bạn không cải thiện, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ polyp.

Tham khảo thêm ý kiến ​​bác sĩ nếu khiếu nại của bạn không cải thiện sau khi sử dụng thuốc điều trị polyp mũi trong vòng 10 tuần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Polyp, cảm lạnh, Corticoid, Viêm mũi