Nhồi máu có vỡ hay không, vẫn cần được chăm sóc thích hợp

Nhọt có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, chẳng hạn như cổ, mặt, đùi, mông và nách. Nhọt cũng có thể phát triển và viêm nhiễm để chứa mủ. Nếu nhọt vỡ ra, mủ có thể chảy ra vùng da xung quanh và có nguy cơ nhiễm trùng.

Nhọt có thể nhỏ hoặc lớn. Mụn nhọt nhỏ nói chung không phải là vấn đề vì chúng có thể biến mất ngay lập tức. Trong khi đó, nhọt lớn cần điều trị. Đối với một số trường hợp, nhọt cần được bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân và cách điều trị hợp lý.

 Boils Break Or Not, Still Need Treatment-dsuckhoe

Chăm sóc nhọt tại nhà

Nhọt thường đi kèm với máu bẩn trong khi thực tế tình trạng này là do nhiễm khuẩn. Trong hầu hết các trường hợp, mụn nhọt thường vô hại và có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, mụn nhọt đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không giữ vệ sinh da hoặc nếu bạn thường xuyên chạm vào hoặc vô tình làm vỡ nhọt. Khi áp xe bị vỡ, da có thể bị thương và khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào da hơn.

Để ngăn áp xe vỡ ra và lây lan vi khuẩn sang các bộ phận khác của cơ thể, bạn có thể thực hiện các biện pháp điều trị sau :

1. Nén bằng nước ấm

Để vết nhọt mở ra và mủ chảy ra, hãy nén vết nhọt bằng vải sạch đã ngâm nước ấm. Đặt một chiếc khăn lên bề mặt của nhọt, sau đó để nó nghỉ trong vài phút. Làm vài lần trong ngày. Nhiệt độ ấm có thể làm sạch mủ và diệt vi trùng.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhiệt độ của nước sử dụng, không dùng nước quá nóng vì nhiệt độ quá cao có thể gây ra mụn nhọt. Ngoài ra, đừng quên rửa tay trước và sau khi nén mụn nhọt.

2. Tránh ấn vào nhọt

Không cố ý ấn vào hoặc làm vỡ nhọt. Nếu không được điều trị, nhọt có thể gây ra vết thương và dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn. Ngoài ra, ấn vào nhọt tất nhiên sẽ gây ra cơn đau dữ dội hơn.

3. Giữ cơ thể sạch sẽ

Chìa khóa để điều trị mụn nhọt trước khi bùng phát là giữ cơ thể sạch sẽ. Sau khi tắm, bạn có thể rửa sạch nhọt bằng dung dịch sát khuẩn hoặc dùng thuốc mỡ kháng sinh. Nếu cần, hãy phủ một lớp thạch cao để tránh làm xước nhọt.

4. Uống thuốc giảm đau

Nếu nhọt bị viêm và đau, bạn có thể dùng thuốc chống viêm như paracetamol để giảm cơn đau. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn sử dụng và liều lượng ghi trên bao bì thuốc.

Điều trị bệnh nhọt

Nếu nhọt ngày càng sưng tấy hoặc nghiêm trọng hơn, Nhọt bị vỡ hoặc không, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị y tế. Để điều trị mụn nhọt bị vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn một số phương pháp điều trị sau:

Kê đơn thuốc kháng sinh

Nếu nhọt vỡ ra và bị viêm, hãy đến gặp bác sĩ rất có thể sẽ cho thuốc kháng sinh, dưới dạng thuốc mỡ hoặc thuốc uống. Đảm bảo bạn uống thuốc kháng sinh theo đúng liều lượng và thời gian đã được xác định.

Bạn cũng nên tiếp tục dùng thuốc kháng sinh cho đến khi hết mụn ngay cả khi mụn nhọt đã lành.

Tiến hành phẫu thuật

Tiến hành phẫu thuật

strong>

Nếu nhọt ngày càng nặng hơn và có kích thước lớn hơn hoặc nếu áp xe đã hình thành, bác sĩ có thể loại bỏ nhọt thông qua phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ rạch một đường để loại bỏ mủ trong nhọt. Sau đó, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh. Hành động này thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên bạn không cần phải nằm viện.

Mọi người đều có thể bị nhọt, nhưng có một số điều kiện có thể giúp người bệnh dễ mắc hơn, chẳng hạn như bị chàm hoặc ghẻ, thừa cân hoặc béo phì, khả năng miễn dịch kém, tiểu đường hoặc vệ sinh kém.

Nếu nhọt tự bùng phát và vùng da nơi nốt nhọt ngừng viêm, điều này có nghĩa là mụn nhọt đã vỡ được chữa lành. Tuy nhiên, nếu mụn nhọt vỡ ra có cảm giác đau, chảy nhiều mủ hoặc kèm theo sốt thì nên đến bác sĩ kiểm tra ngay tình trạng bệnh để có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: y tế, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, nhọt; nhiễm trùng da