Nhu cầu sức khỏe Xét nghiệm huyết thanh học sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Các xét nghiệm huyết thanh học thường được thực hiện để xem liệu hệ thống miễn dịch có khả năng miễn dịch đối với bệnh hay không. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có cần thiết phải làm xét nghiệm huyết thanh sau khi tiêm vắc xin COVID-19 để xác định xem liệu đã phát triển khả năng miễn dịch chống lại bệnh nhiễm trùng này hay chưa.

Xét nghiệm huyết thanh là xét nghiệm máu để phát hiện kháng thể. Kết quả của các xét nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán xem một người có đang hoặc đã từng bị nhiễm trùng cụ thể hay không.

 Không cần xét nghiệm huyết thanh sau khi tiêm vắc-xin COVID-19-dsuckhoe

Trong một số trường hợp, các xét nghiệm huyết thanh học có thể được thực hiện để xem sự thành công của việc tiêm chủng trong việc kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể đặc hiệu cho một căn bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là một cuộc kiểm tra định kỳ sau khi tiêm chủng.

Cần biết rằng xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng bệnh không giống như xét nghiệm huyết thanh học để chẩn đoán bệnh. Điều này là do các loại kháng thể được phát hiện là khác nhau.

Sự thật về xét nghiệm huyết thanh học sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Nhiều người nghĩ rằng cần phải thực hiện các xét nghiệm huyết thanh học để biết kháng thể đã hình thành trong cơ thể sau khi tiêm vắc xin COVID-19 hay chưa. Trên thực tế, thực tế không phải như vậy.

Hiệp hội Bác sĩ Nội khoa Indonesia (PAPDI) tuyên bố rằng công chúng nói chung đã tiêm vắc-xin COVID-19 không cần phải thực hiện các xét nghiệm huyết thanh học. Thử nghiệm này chỉ được thực hiện trên những người tham gia thử nghiệm lâm sàng để xác định giá trị hiệu quả của vắc xin.

Như đã mô tả ở trên, các kháng thể được phát hiện để chẩn đoán COVID-19 khác với các kháng thể được phát hiện để đánh giá sự thành công của vắc-xin COVID-19. Do đó, xét nghiệm nhanh thường được sử dụng để sàng lọc COVID-19 không thể được sử dụng để xác định liệu tiêm chủng COVID-19 có thành công hay không.

Các xét nghiệm huyết thanh học đặc biệt được yêu cầu để phát hiện các kháng thể được tạo ra để đáp ứng với việc tiêm vắc-xin COVID-19. Ở Indonesia, xét nghiệm huyết thanh học này chưa được công bố rộng rãi và việc sử dụng nó vẫn còn giới hạn trong các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin.

Vì vậy, có cần thiết phải thực hiện xét nghiệm huyết thanh học sau khi chủng ngừa COVID-19 không?

Một lần nữa, cần phải nhấn mạnh rằng xét nghiệm huyết thanh được thực hiện sau khi tiêm chủng COVID-19 khác với xét nghiệm huyết thanh để kiểm tra hoặc sàng lọc ban đầu COVID-19, là xét nghiệm nhanh của các kháng thể. Việc tiêm vắc xin COVID-19 không ảnh hưởng đến kết quả của kháng thể test nhanh và không làm cho nó phản ứng.

Nếu bạn làm xét nghiệm test nhanh sau khi chủng ngừa COVID-19 và kết quả là dương tính hoặc có phản ứng, hãy kiểm tra lại với bác sĩ của bạn. Nếu cần, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm PCR để xác định xem bạn có mắc bệnh COVID-19 hay không.

Dù có hoặc không có xét nghiệm huyết thanh sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, bạn vẫn phải tuân thủ các quy trình sức khỏe để ngăn ngừa lây truyền vi-rút Corona, cụ thể là bằng cách rửa tay, đeo khẩu trang khi ra ngoài trời và duy trì khoảng cách an toàn với những người khác ( cách xa về thể chất ) và tránh đám đông.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi về các xét nghiệm huyết thanh học hoặc vắc xin COVID-19, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trên ứng dụng ALODOKTER hoặc đặt lịch hẹn với bác sĩ trên ứng dụng này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, kiểm tra COVID-19